Đăng kiểm

Trung tâm đăng kiểm thông thoáng bất ngờ ngày đầu làm việc sau nghỉ Tết

15/02/2024, 18:31

Ngày 15/2, các trung tâm đăng kiểm toàn quốc mở cửa làm việc trở lại sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, tuy nhiên, không còn tình trạng xếp hàng chờ kiểm định như ngày đầu năm ngoái.

Người dân thảnh thơi đưa xe đi kiểm định

Ngày 15/2, anh Phạm Văn Khánh (trú tại Đống Đa, Hà Nội) đưa ô tô đến Trung tâm Đăng kiểm 2903V kiểm định, không phải chờ đợi lâu, sau khi nộp giấy tờ làm thủ tục, chỉ 5 phút sau, ô tô của anh Khánh được đưa vào dây chuyền kiểm định.

Trung tâm đăng kiểm thông thoáng bất ngờ ngày đầu làm việc sau nghỉ Tết- Ảnh 1.

Ngày đầu làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết, các trung tâm đăng kiểm thông thoáng, lượng xe đến kiểm định đều trong ngày, không xuất hiện ùn tắc.

Anh Khánh cho biết, ngày mai (16/2) ô tô của anh hết hạn đăng kiểm, trong năm do bận công việc cuối năm và đi chúc Tết mọi người nên không sắp xếp thời gian đi đăng kiểm được.

Hôm qua anh gọi điện đến trung tâm đăng kiểm xác nhận nay mở cửa hoạt động trở lại nên sau khi khai xuân tại công ty, anh Khánh đã sắp xếp thời gian đưa xe đi đăng kiểm để đủ điều kiện tham gia giao thông.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Lan (trú tại Cầu Giấy) cho biết, một trong hai chiếc ô tô của gia đình chị đã hết hạn đăng kiểm vào ngày mồng 3 Tết, do không kịp kiểm định xe trước Tết vì bận nên sáng nay chị phải đưa xe đi đăng kiểm sớm để kịp đi làm ngày đầu xuân.

"May mắn sáng nay đến trung tâm đăng kiểm chỉ phải chờ 4 xe, nhờ trung tâm hoạt động cả hai dây chuyền kiểm định nên xe của tôi cũng nhanh chóng được đăng kiểm, yên tâm di chuyển trên đường, không lo dính phạt ngày đầu năm mới", chị Lan chia sẻ.

Ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 2903V cho biết, trong ngày đầu tiên khai xuân, 7h30 sáng phía trước đơn vị đăng kiểm đã có xe chờ, đầu giờ làm việc, ước chừng khoảng 10 xe xếp hàng kiểm định. Sau đó, các xe đến rải rác trong ngày, không xảy ra tình trạng ùn tắc như thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

"Năm trước lượng phương tiện có nhu cầu kiểm định lớn do nhiều trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa, nhiều xe không kịp kiểm định trong năm dồn lại chờ ra Tết đăng kiểm dẫn đến tình trạng ùn ứ. Năm nay do xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu, cộng thêm quy định mới tại Thông tư 02, Thông tư 08 năm 2023 của Bộ GTVT cho phép giãn chu kỳ kiểm định nhiều loại xe cơ giới, tự động gia hạn đăng kiểm đối với ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải dẫn đến số lượng xe có nhu cầu kiểm định giảm mạnh", ông Hoan nói và cho biết, ngày 15/2, ước chừng trung tâm đăng kiểm kiểm định khoảng 80 xe (chỉ bằng 1/3 năng suất của đơn vị).

Tại Trung tâm Đăng kiểm 2908D (Hoài Đức), ngày làm việc đầu xuân cũng trong trạng thái thông thoáng phương tiện đến kiểm định.

Nằm xa trung tâm thành phố, nhờ khoảng sân rộng và đường đi thuận lợi, Trung tâm Đăng kiểm 2908D thường được nhiều chủ xe, lái xe tải, xe khách lựa chọn để kiểm định. Tuy nhiên, sáng 15/2, ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc trung tâm này cho biết, đến khoảng 11h mới chỉ kiểm định khoảng 30 xe, phương tiện đến đăng kiểm hôm nay đa số là ô tô cá nhân, ít xe kinh doanh vận tải, do hôm nay vẫn là ngày nghỉ của nhiều doanh nghiệp.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 1908D (Phú Thọ), ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc trung tâm cho biết, ngày làm việc đầu năm khá đông phương tiện đến trung tâm đăng kiểm, tập trung nhiều vào buổi sáng, đến khoảng 10h30 đã có khoảng 50 xe đăng kiểm (trong đó 40 xe đã được cấp tem kiểm định).

Dù trung tâm nằm ở vị trí gần Đền Hùng, đầu năm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng nhưng không ảnh hưởng đến an toàn giao thông bởi các xe đến đăng kiểm "túc tắc" trong ngày, khoảng sân rộng giúp sức chứa xe đỗ chờ kiểm định lớn, chưa kể, nhờ quy định mới về nhân lực trong một dây chuyền kiểm định cũng như việc bổ sung đăng kiểm viên đã giúp đơn vị này đưa vào hoạt động cả hai dây chuyền, giúp lượng phương tiện đăng kiểm được giải phóng nhanh hơn.

Trong khi đó, tại Hưng Yên, Trung tâm Đăng kiểm 8904D kiểm định khoảng 70 xe trong ngày làm việc đầu năm, lượng xe không quá đông nên các đăng kiểm viên không phải tăng ca, làm thêm giờ như ngày đầu làm việc năm ngoái.

Tại Hoà Bình, trung tâm đăng kiểm duy nhất cũng chỉ đón khoảng 40 xe đến kiểm định trong ngày hôm nay.

Trung tâm đăng kiểm thông thoáng bất ngờ ngày đầu làm việc sau nghỉ Tết- Ảnh 2.

Theo các đơn vị đăng kiểm, dự kiến các phương tiện có nhu cầu kiểm định sẽ tăng cao trở lại vào tháng 4/2024.

Phương tiện đăng kiểm dự kiến sẽ đông trở lại vào tháng 4

Ông Trần Nguyên Sinh cho biết, do ảnh hưởng của việc ùn tắc đăng kiểm ô tô từ đầu năm 2023 khiến nhiều phương tiện bị gián đoạn chu kỳ kiểm định, nhiều xe có hạn kiểm định vào tháng 2, 3 nhưng vì các trung tâm đăng kiểm quá tải nên đến tháng 4, 5 mới được kiểm định.

Kết hợp với các quy định mới ở Thông tư 02/2023, Thông tư 08/2023 của Bộ GTVT đã khiến lượng xe có nhu cầu kiểm định vào tháng 2 giảm mạnh; tuy nhiên, sẽ đẩy lượng xe có nhu cầu kiểm định vào tháng 4, tháng 5 tới đây tăng cao. Dự kiến, các phương tiện đến trung tâm đăng kiểm sẽ đông trở lại vào tháng 4.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Ước nhìn nhận, khoảng thời gian cuối tháng 3, đầu tháng 4, tháng 5, nhu cầu đăng kiểm của người dân sẽ tăng mạnh, do lượng xe được gia hạn kiểm định hết thời gian gia hạn sẽ đăng kiểm trở lại.

Về vấn đề này, Cục Đăng kiểm VN từng khuyến cáo, theo số liệu thống kê phương tiện đến hạn kiểm định và tình hình hoạt động của các đơn vị đăng kiểm trong toàn quốc, Cục Đăng kiểm nhận thấy trong năm 2024 lượng phương tiện đến kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm tăng cao.

Nhất là khi từ ngày 15/2, Thông tư số 43/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 43) có hiệu lực, các trường hợp chủ phương tiện đã thực hiện việc thi công cải tạo xe cơ giới hoặc tự ý thay đổi đặc điểm xe cơ giới khác với Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đã được cấp trước ngày 15/2/2024 vẫn tiếp tục được nghiệm thu, kiểm định hoặc được lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo để được nghiệm thu, kiểm định. Theo tính toán, lượng phương tiện này sẽ khiến nhu cầu kiểm định xe tại các trung tâm đăng kiểm tăng đáng kể.

Để giảm thiểu các thiệt hại không đáng có cho người dân và doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm đề nghị các doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe, đặc biệt các phương tiện sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm, các phương tiện thuộc đối tượng đã được gia hạn kiểm định theo quy định tại Thông tư 8/2023 tận dụng thời điểm tháng 2, tháng 3/2024 khi lượng phương tiện đến kiểm định chưa tăng cao có thể đưa phương tiện đến kiểm định sớm hoặc phối hợp với đơn vị đăng kiểm để thực hiện việc nghiệm thu, kiểm định lại đối với một số trường hợp đã thi công cải tạo hoặc tự ý thi công cải tạo không đúng với Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đã được cấp trước ngày 15/2/2024.

Chủ động khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng có thể vào bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.