Hỏi - Đáp

Trường hợp nào được miễn, giảm tiền phạt vi phạm nồng độ cồn?

20/02/2024, 06:47

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, muốn được miễn, giảm tiền phạt vi phạm nồng độ cồn thì người vi phạm phải đáp ứng được các yếu tố cần và đủ.

Liên hệ tới đường dây nóng Báo Giao thông, bạn đọc Nguyễn Văn Long (Quan Sơn, Thanh Hoá) chia sẻ, thời gian vừa qua rất nhiều trường hợp bị xử phạt nồng độ cồn ở mức cao, có trường hợp vài chục triệu đồng.

"Xin hỏi với số tiền bị phạt lớn như thế thì có được nộp phạt thành nhiều lần hay không? Và có trường hợp nào được miễn giảm tiền phạt khi vi phạm nồng độ cồn hay không", bạn Long nêu câu hỏi.

Trường hợp nào được miễn, giảm tiền phạt vi phạm nồng độ cồn?- Ảnh 1.

Muốn được miễn, giảm tiền phạt vi phạm nồng độ cồn thì người vi phạm phải có điều kiện cần và đủ.

Trả lời nội dung này, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020 có hiệu lực từ 1/1/2022, thì việc miễn, giảm áp dụng với người vi phạm luật giao thông bị phạt tiền hai triệu đồng trở lên.

"Như vậy nếu mức xử phạt khi vi phạm nồng độ cồn từ hai triệu trở lên thì người vi phạm có thể được miễn, giảm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là điều kiện cần, ngoài ra phải đáp ứng được các điều kiện đủ khác nữa thì mới được miễn, giảm trong nộp phạt vi phạm giao thông", luật sư Lực nói.

Cũng theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020, những trường hợp được miễn giảm tiền xử phạt hành chính là cá nhân gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn...

Theo đó, sẽ miễn giảm một phần tiền phạt còn lại ghi trong quyết định xử phạt với cá nhân do không có khả năng thi hành quyết định nếu thuộc một trong các trường hợp:

Đã được giảm một phần tiền phạt mà tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn; Đã nộp tiền phạt lần thứ nhất hoặc lần thứ hai trong trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần nhưng gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn.

Người vi phạm nồng độ cồn sẽ được miễn giảm toàn bộ tiền phạt khi đã được hoãn một phần tiền phạt mà tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn.

Trường hợp nào được miễn, giảm tiền phạt vi phạm nồng độ cồn?- Ảnh 2.

Luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty luật Pháp trị (đoàn luật sư TP Hà Nội).

“Để được miễn giảm tiền phạt, người vi phạm phải có đơn đề nghị giảm, miễn tiền phạt kèm theo xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc) gửi người đã ra quyết định xử phạt”, ông Lực hướng dẫn.

Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét, quyết định việc giảm, miễn và thông báo cho người có đơn đề nghị giảm, miễn biết; nếu không đồng ý với việc giảm, miễn thì phải nêu rõ lý do.

"Luật hiện hành cấm đối với người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, chính vì thế người dân nên nghiêm chỉnh chấp hành để tránh mức phạt nặng", luật sư Quách Thành Lực nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.