Xã hội

Từ 6/11, cho phép xe du lịch tự lái qua cửa khẩu Móng Cái: Thủ tục thế nào?

02/11/2023, 15:06

Du khách có nhu cầu tự lái xe cá nhân sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) phải mang theo nhiều loại giấy tờ liên quan đến cá nhân, phương tiện và thông qua công ty được phép thí điểm.

Lộ trình tour cho xe tự lái của hai bên vào nội địa của nhau 

Theo phương án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, dự kiến từ ngày 6/11, dịch vụ du lịch bằng xe tự lái giữa TP Móng Cái (Quảng Ninh) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ được triển khai thực hiện qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (khu vực cầu Bắc Luân II). 

Theo phương án được duyệt, hàng tháng, mỗi bên sẽ có tối đa 300 xe du lịch tự lái được đi vào địa phận của nhau qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 để tham quan du lịch. Số lượng các đoàn tour du lịch được khống chế tối đa không quá 10 xe.

Lộ trình tour cho xe tự lái của hai bên vào nội địa của nhau được thực hiện như sau: Xe của Trung Quốc được đi sâu đến TP Hạ Long; xe của Việt Nam được đi sâu vào nội địa Trung Quốc khoảng 600km theo hành trình Móng Cái - Đông Hưng - Phòng Thành - Liễu Châu - Quế Lâm.

Từ 6/11, cho phép xe du lịch tự lái qua cửa khẩu Móng Cái: Thủ tục thế nào? - Ảnh 1.

Xe tự lái của du khách Việt Nam sang Trung Quốc năm 2018.

Các xe du lịch Trung Quốc được đi đến TP Hạ Long qua quốc lộ 18 và cao tốc Hạ Long - Móng Cái. Các xe du lịch Trung Quốc tự lái không được đi vào quốc lộ 18C, khu vực quân sự... Quá trình di chuyển được phép dừng đỗ để quay phim, chụp ảnh nhưng trừ các khu vực cấm và khu vực quân sự khác.

Xe tự lái vào Quảng Ninh được hoạt động trong phạm vi TP Móng Cái, TP Hạ Long, quốc lộ 18A, đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái; xe không được hoạt động, dừng, đỗ, ở các khu vực quân sự, khu vực cấm khác.

Cần chuẩn bị phương tiện, giấy tờ ra sao?

Xe tự lái là xe dưới 9 chỗ, được các cơ quan chức năng của hai bên kiểm tra, cấp giấy phép vận tải; xe dán logo của đơn vị tổ chức để dễ nhận diện, phải đi theo đoàn, có xe ô tô của Việt Nam (nếu từ Trung Quốc sang) hoặc xe ô tô của Trung Quốc (nếu từ Việt Nam sang) dẫn đoàn, hoạt động theo lộ trình đã định sẵn (xe không được tách đoàn, đi tự do).

Người điều khiển xe tự lái phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển; có hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hợp lệ theo quy định; giấy đăng ký phương tiện; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam.

Xe du lịch tự lái qua cửa khẩu: Hướng phát triển mới ở Quảng Ninh - Ảnh 5.

Khu vực bến, bãi cho xe của du khách tự lái xe thông quan được bố trí rộng rãi.

Lái xe sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ cần liên hệ với địa phương và công ty du lịch lữ hành chịu trách nhiệm tổ chức tour du lịch để làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh.

Đối với đoàn khách có 10 xe ô tô, sẽ có ô tô của công ty du lịch được phép thực hiện thí điểm dẫn đi; còn đoàn dưới 10 xe thì công ty du lịch sẽ bố trí một nhân viên dẫn đi. Tất cả du khách trải nghiệm tour du lịch trên đều phải đổi giấy phép lái xe theo quy định của nước sở tại. Việc này do công ty du lịch hỗ trợ thực hiện, thủ tục nhanh chóng.

Nếu du khách chỉ đi sang tới TP Đông Hưng (Trung Quốc) chỉ cần sử dụng giấy thông hành, có thể đi trong ngày hoặc dài ngày theo quy định. Du khách lựa chọn đi sâu hơn tới Phòng Thành - Liễu Châu - Quế Lâm của Trung Quốc sẽ phải sử dụng hộ chiếu.

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng 

Những ngày này, các cơ quan làm nhiệm vụ ở cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, TP Móng Cái (Quảng Ninh) khá bận rộn với việc chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng cho khách du lịch Trung Quốc tự lái xe vào nội địa Quảng Ninh tham quan.

Xe du lịch tự lái qua cửa khẩu: Hướng phát triển mới ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Hạ tầng khu vực chuẩn bị thông quan cho du khách Trung Quốc tự lái xe qua cửa khẩu Bắc Luân II đã sẵn sàng hoạt động.

Trao đổi với PV Báo Giao thông ngày 1/11, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đã rà soát, kiểm tra các điều kiện về hạ tầng, phương tiện kỹ thuật, nhân lực...  sẵn sàng triển khai làm thủ tục thông quan cho xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Móng Cái.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, hiện khu vực tiến hành làm thủ tục thông quan xe du lịch tự lái tại cửa khẩu Bắc Luân II đã bố trí khu dịch vụ và hệ thống 300 ghế băng phục vụ khách chờ làm thủ tục nhập cảnh; sơn kẻ lại vạch cảnh báo giao thông tại các luồng kiểm soát phương tiện xuất nhập cảnh; lắp đặt điều hòa các bốt làm việc ở 2 bên luồng kiểm soát...

Xe du lịch tự lái qua cửa khẩu: Hướng phát triển mới ở Quảng Ninh - Ảnh 2.

Các luồng phục vụ thông quan cho du khách tự lái qua cửa khẩu được bố trí đảm bảo thông thoáng.

Cùng với đó, hệ thống giao thông kết nối từ cầu Bắc Luân II vào trung tâm TP Móng Cái, lên cao tốc Móng Cái - Hạ Long cũng được lực lượng chức năng đảm bảo thông suốt.

Theo thông tin cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2016, xe tự lái từ Trung Quốc vào Quảng Ninh được thí điểm với phạm vi hoạt động hẹp chỉ trong TP Móng Cái. Sau một năm thực hiện đã có 93 xe với 256 du khách từ Trung Quốc qua cửa khẩu Bắc Luân II vào TP Móng Cái. Ở chiều ngược lại, đã có 38 xe với 110 khách từ Việt Nam sang TP Đông Hưng.

Đến năm 2018, Chính phủ đồng ý cho Quảng Ninh mở rộng phạm vi hoạt động xe tự lái của Trung Quốc đến TP Hạ Long. Du khách Việt lái xe sang Trung Quốc được vào TP Quế Lâm, Quảng Tây (cách TP Móng Cái khoảng 600 km), với lộ trình Đông Hưng - Phòng Thành - Nam Ninh - Quế Lâm. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát, tour xe du lịch tự lái nêu trên đã tạm dừng hoạt động.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.