Pháp đình

Tử hình ông lão đoạt mạng hàng xóm do tranh chấp đất

19/12/2023, 16:48

Nảy sinh mâu thuẫn về đất đai, Đào Xuân Thành dùng dao cố sát vợ chồng người hàng xóm khiến một nạn nhân tử vong.

Ngày 19/12, TAND TP Hà Nội khi xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Thành (SN 1957, ở phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) về tội Giết người, theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hồ sơ vụ án cho thấy gia đình Đào Xuân Thành cùng một số hộ, trong đó có gia đình nạn nhân Đ.V.Q (SN 1954) sinh sống trên một khu đất ở phường Quốc Tử Giám.

Năm 2020, Thành và người hàng xóm nhiều lần xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp mốc giới tiếp giáp giữa hai khu đất. Chính quyền địa phương nhiều lần hòa giải song không thể dứt điểm, do đó các hộ này chưa được cấp sổ đỏ.

Tử hình ông lão đoạt mạng hàng xóm do tranh chấp đất - Ảnh 1.

Bị cáo cúi đầu buồn bã sau khi nhận bản án tử hình.

Chiều 13/6, nhận được giấy mời họp của UBND phường Quốc Tử Giám về việc giải quyết thủ tục làm sổ đỏ, Thành sang nhà cụ Nguyễn Thị Nhân để hỏi mượn giấy tờ liên quan việc phân chia khu đất để đối chiếu.

Thời điểm đó, Thành thấy ông Q cũng xuất hiện tại nhà cụ Nhân. Mâu thuẫn bấy lâu nay, bị cáo liền nảy sinh ý định đánh người hàng xóm.

Cơ quan tố tụng xác định sau khi về nhà lấy dao, Thành giấu hung khí vào người rồi quay lại nhà cụ Nhân và tranh cãi với ông Q. Nghe ồn ào, bà C.T.H (vợ của Thành) và bà N.T.L (vợ ông Q) cũng đi bộ sang.

Trong lúc cãi nhau với ông Q, Thành dùng dao truy sát, đâm nhiều nhát vào người ông Q. Còn nạn nhân tìm cách chống trả, đánh lại Thành. Bà L thấy chồng bị tấn công, nhặt tấm kính dưới nền nhà đánh Thành. Tuy nhiên, Thành tiếp tục dùng dao đâm nhiều nhát vào người bà L khiến người phụ nữ hoảng loạn, chạy đi kêu cứu hàng xóm.

Chưa dừng lại đó, khi vật lộn với nhau, Thành tiếp tục dùng dao đâm liên tiếp vào người ông Q. Thấy cảnh tượng này, cụ Nhân nói với Thành: "Nó chết rồi còn đâm gì nữa". Sau đó, hung thủ mới dừng tay và cầm dao đến trụ sở công an đầu thú.

Tối cùng ngày, ông Q tử vong. Còn bà L nằm viện đến ngày 21/6 thì được về nhà, nhưng tổn hại 38% sức khỏe.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Thành bày tỏ sự ăn năn hối hận và nói lời xin lỗi đối với gia đình bị hại. Hội đồng xét xử đánh giá hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, cố ý giết nhiều người và có tính chất côn đồ. Trong hai nạn nhân, việc bà L không tử vong nằm ngoài ý muốn của bị cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.