Xã hội

Từ ngày mai, Hà Nội bắt đầu tuần thần tốc xét nghiệm nhóm người nguy cơ cao

09/08/2021, 14:00

CDC Hà Nội cho biết, đợt cao điểm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khu vực và nhóm người nguy cơ cao sẽ thực hiện trong 7 ngày, từ 10-17/8.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội), tình hình dịch Covid-19 tại Thủ đô vẫn diễn biến phức tạp, chưa có xu hướng giảm, chưa rõ nguồn lây.

Trong số các ca bệnh ghi nhận 3 tuần gần đây, có 634/1.369 ca (chiếm 46%) được phát hiện ngay khi thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng (xét nghiệm lần 1).

img

Mục tiêu của đợt cao điểm lấy mẫu xét nghiệm lần này nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh trong cộng đồng

Các ổ dịch tại thôn Thọ Am (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì), tổ dân phố Hoa Vôi (huyện Quốc Oai), chợ Phùng (xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất), hầu hết các bệnh nhân đều sống tại thôn.

Mục tiêu của đợt cao điểm lấy mẫu xét nghiệm lần này nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao, dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá nhận định tình hình dịch trên địa bàn toàn thành phố. Đồng thời, đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người, không lây lan dịch bệnh trong khi thực hiện lấy mẫu.

Đối tượng lấy mẫu bao gồm người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố), nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh như người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp…

Dự kiến số lượng người được lấy mẫu là khoảng 300.000 người tại 30 quận, huyện, thị xã căn cứ theo tình hình dịch bệnh. Trong đó số lượng mẫu khu vực nguy cơ là 186.000, số lượng người nguy cơ là 114.000 người.

Theo CDC Hà Nội, việc lựa chọn đối tượng đối với khu vực nguy cơ, lấy mẫu gọn theo khu vực địa lí, theo thôn xóm, tổ dân phố, hộ gia đình, cửa hàng, nhà trọ liền kề, phòng trọ, công ty, cơ quan, xí nghiệp…

Cụ thể sẽ chọn 2 người có mật độ tiếp xúc, đi lại nhiều để lấy mẫu đại diện cho mỗi hộ, cửa hàng, phòng trọ. Đối với nhóm người nguy cơ sẽ lập danh sách để lấy mẫu đại diện hoặc toàn bộ tuỳ thuộc vào số lượng cụ thể từng đơn vị.

CDC Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức xây dựng kế hoạch và chỉ đạo lấy mẫu đúng đối tượng, đảm bảo an toàn, không lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo phân luồng lấy mẫu và xét nghiệm cho các bệnh viện tư nhân, công lập, các đơn vị có khả năng xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội.

Người dân Hà Nội có biểu hiện ho sốt sẽ được xét nghiệm Covid-19 miễn phí

Sáng 9/8, Hà Nội kêu gọi người dân khi có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, hoặc liên hệ CDC Hà Nội (0969.082.115 hoặc 0949.396.115) để được tư vấn.

Khai báo y tế hằng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone, nhất là những người có biểu hiện ho, sốt để góp phần giúp các cơ quan y tế kịp thời phát hiện, phân loại những ca F0 trong cộng đồng, nhằm chặn đứng, khóa chặt nguồn lây nhiễm.

Hỗ trợ phản ánh vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố qua các kênh: Tài khoản mạng xã hội Zalo “Sở Thông tin Truyền thông TP Hà Nội”, chuyên mục “Phản ánh Covid-19"; Đường dây nóng: 0889.55.66.55 và 0889.55.77.55; Hòm thư phản ánh nguy cơ Covid-19, địa chỉ: https://antoancovid.vn/phananhHN.

Để hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời xử lý vi phạm, khi phản ánh nêu rõ: Thời gian, địa điểm, nội dung, hình ảnh vi phạm (nếu có).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.