Quân sự

Tướng Ukraine: Nếu Donbass không còn lối thoát, phải chuẩn bị chiến đấu

18/04/2021, 15:49
image

Một cựu sỹ quan cấp tướng của Lực lượng vũ trang Ukraine đã nêu điều kiện để quân đội Kiev sẵn sàng tiến hành tấn công ở Donbass.

img

Tướng Mikhail Zabrodsky.

Cựu chỉ huy của tổ chức có tên gọi là "Chiến dịch chống khủng bố" (ATO) - Anh hùng Lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Mikhail Zabrodsky, đã đưa ra tuyên bố về diễn biến có thể xảy ra liên quan đến tình hình ở Donbass.

Theo ông Zabrodsky, "Nga có lợi thế về số lượng, và do đó an ninh rõ ràng cho Ukraine chỉ có thể được đảm bảo bằng cách gia nhập NATO."

Theo Trung tướng Zabrodsky, người đã trả lời câu hỏi của các nhà báo Ukraine, “nếu chúng ta nói rằng tình hình ở Donbass là ngõ cụt và không còn lối thoát nào khác, thì chúng ta cần chuẩn bị cho mình và công chúng một kịch bản quân sự”.

Tướng Zabrodsky thông báo rằng quân đội Ukraine đã sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công ở Donbass, nhưng với điều kiện rõ ràng.

img

Lực lượng thiết giáp hạng nặng của Lục quân Ukraine - ảnh tư liệu.

Theo ông Zabrodsky, quân đội Kiev sẽ tiến lên nếu cảm nhận được sự ủng hộ của người dân trên quy mô quốc gia, sự thống nhất nỗ lực của toàn Ukraine và sự sẵn sàng của lực lượng dự bị.

Tuy nhiên, vị tướng từng chỉ huy lực lượng hàng không vận của quân đội Ukraine đã không nói về thời điểm có thể nhận ra điều kiện thích hợp như vậy.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Donbass sẽ lại trở lại dưới sự kiểm soát của người Ukraine hay không, Tướng Zabrodsky đã không trả lời câu hỏi trực tiếp.

img

Quân đội Ukraine.

Vị tướng anh hùng của Ukraine nói rằng “bạn cần hiểu tại sao Nga cần Donbass trong tình hình này”.

Theo Tướng Zabrodsky, Nga "lợi dụng thực tế rằng đây là một vết thương lớn trên cơ thể Ukraine.".

Zabrodsky nói rằng “nếu Ukraine đồng ý với tất cả các điều kiện, bao gồm liên bang hóa và quy chế đặc biệt, thì gánh nặng kinh tế và chính trị của việc duy trì các vùng lãnh thổ này sẽ được chuyển hoàn toàn cho Kiev.".

Báo chí Nga cho rằng, trên thực tế, vị tướng Ukraine tiết lộ một chi tiết quan trọng: Ngay từ đầu, bản thân Kiev không muốn Donbass “được trả lại” cho Ukraine, mặc dù tại thủ đô Kiev, họ liên tục nói rằng “Donbass là một phần không thể thiếu của Ukraine”.

img

Quân đội chính quy của Ukraine.

Theo Tướng Zabrodsky, một chiến dịch đang được tiến hành trên các vùng lãnh thổ không do Ukraine kiểm soát, trong đó Nga đang nói về một cuộc tấn công sắp xảy ra của quân đội Ukraine.

“Ở Donbass, họ sẽ nói thế này: Ukraine sẽ tiếp tục tấn công, nhưng chúng tôi, với sự giúp đỡ của Nga, sẽ chống trả hiệu quả đến mức chúng tôi sẽ chiếm được các lãnh thổ mới. Điệp khúc này sẽ phát trong một tháng, hai, ba. Sau đó, họ (người Nga) sẽ nghĩ ra một cái gì đó khác để thay thế” – ông Zabrodsky ám chỉ chiến thuật ở Donbass của chính quyền Moscow.

Video xem thêm cùng chù đề: Tàu chiến Hạm đội Caspia đến Biển Đen

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.