Kinh tế

Tỷ phú Mark Zuckerberg mất gần 3 tỷ USD sau sự cố của Facebook

06/03/2024, 18:41

Khối tài sản của ông chủ Facebook đã giảm hơn 2,8 tỷ USD về mức 171,8 tỷ USD sau sự cố hàng loạt ứng dụng của Meta bị sập.

Bốc hơi gần 3 tỷ USD

Ngày 5/3, Meta cho biết hãng đang tiến hành điều tra nguyên nhân tạm ngừng hoạt động trên diện rộng của các nền tảng Facebook, Instagram và Threads sau khi người dùng trên toàn cầu không thể truy cập tài khoản cá nhân.

Trên trang cá nhân, CEO Meta Mark Zuckerberg thông báo về việc sớm cố gắng giải quyết vấn đề kỹ thuật trên. Mặc dù vậy, quá trình khôi phục hoạt động của các nền tảng cũng mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Ngay sau khi Facebook sập trên toàn cầu, cổ phiếu của công ty mẹ Meta đã sụt giảm gần 2%, từ mức 495 USD/cổ phiếu xuống 488,12 USD/cổ phiếu.

A person in a suit looking to the side  Description automatically generated

Ông chủ của Facebook hiện xếp vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới.

Theo Forbes, tỷ phú Mark Zuckerberg cũng phải chịu ảnh hưởng từ sự kiện khi khối tài sản bị giảm hơn 2,8 tỷ USD còn 171,8 tỷ USD - xếp vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới.

Trong quá khứ, các nền tảng mạng xã hội của Meta đã từng bị sập tương tự như tối 5/3 và được khắc phục ngay sau đó.

Năm 2021, tỷ phú Mark Zuckerberg đã mất gần 6 tỷ USD do sự cố ngừng hoạt động toàn cầu của Facebook, Instagram và WhatsApp. Giá cổ phiếu công ty Meta thời điểm đó đã mất 4,8%. Không chỉ vậy, việc ngừng hoạt động còn làm công ty mất doanh thu 60 triệu USD doanh thu quảng cáo.

"Mất hơn 100 triệu USD doanh thu quảng cáo"

Theo ông Dan Ives, Giám đốc điều hành tại Wedbush Securities ở New York, Meta có thể đã mất khoảng 100 triệu USD doanh thu ngay lập tức do các nền tảng Facebook, Instagram và Messenger ngừng hoạt động trên toàn thế giới.

Phần lớn doanh thu của tập đoàn này đều thông qua quảng cáo được hiển thị cho người dùng tại các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay Instagram.

A close up of a phone screen  Description automatically generated

Theo giám đốc điều hành tại Wedbush Securities, Facebook và Instagram ngừng hoạt động trong 2 giờ có thể khiến Meta thiệt hại khoảng 108 triệu USD.

Trong báo cáo mới nhất, Meta đã ghi nhận 40 tỷ USD doanh thu trong quý IV/2023, nâng tổng giá trị doanh số cả năm lên 134 tỷ USD. Đáng chú ý, doanh thu quảng cáo của Meta trong kỳ chiếm tới 38,7 tỷ USD.

Nếu tính toán theo số liệu của tập đoàn, trung bình doanh thu từ quảng cáo trong một ngày của Meta sẽ khoảng 1,3 tỷ USD, tương đương hơn 54 triệu USD trong 1 giờ. Như vậy, việc các nền tảng chính ngừng hoạt động trong 2 giờ có thể khiến công ty này thiệt hại khoảng 108 triệu USD.

Ngoài ra, tác động của sự cố lần này cũng sẽ lan xuống các doanh nghiệp nhỏ. Theo Mashable, một trang truyền thông của Mỹ, một số doanh nghiệp nhận thấy mức độ tương tác và lưu lượng truy cập giảm, trong khi những người khác ghi nhận doanh số bán hàng của họ bị ảnh hưởng trực tiếp do các kênh truyền thông xã hội bị gián đoạn.

Tổ chức giám sát quyền trực tuyến và quản trị Internet NetBlocks cũng ước tính nền kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại 160 triệu USD mỗi giờ khi Facebook, Instagram và WhatsApp ngừng hoạt động.

Thanh Thắng

Facebook bị sập, tỷ phú Elon Musk 'cà khịa' MetaFacebook bị sập, tỷ phú Elon Musk "cà khịa" Meta

Cổ phiếu Meta đã giảm gần 2% ngay sau khi ứng dụng Facebook sập trên toàn cầu. Còn CEO của SpaceX là tỷ phú Elon Musk đăng một bài viết: "Nếu bạn đọc được bài này, đó là bởi máy chủ của chúng tôi không bị sập".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.