Thế giới giao thông

Ukraine muốn khôi phục hoạt động hàng không dù chiến sự vẫn khốc liệt

19/01/2024, 09:57

Ukraine đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác nhằm khôi phục hoạt động đi lại đường hàng không đã đình trệ hai năm do cuộc xung đột với Nga, với trọng tâm chính là ưu tiên mở cửa trở lại sân bay quốc tế Boryspil bên ngoài thủ đô Kiev.

Phát biểu tại hội thảo trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ ngày 18/1, ông Rostyslav Shurma - Phó văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực khôi phục kết nối đường hàng không tại Ukraine.

Dù chưa công bố lộ trình khôi phục hoạt động đi lại đường hàng không nhưng ông Shurma khẳng định Ukraine đã xây dựng lộ trình và tiến độ thực hiện nội bộ.

Ukraine muốn khôi phục hoạt động hàng không dù chiến sự vẫn khốc liệt- Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Boryspil, thành phố Boryspil, Ukraine.

Ông Shurma cho biết Ukraine đang cân nhắc mở cửa trở lại sân bay Boryspil bên ngoài thủ đô Kiev hoặc sân bay khác ở thành phố Lviv, miền tây nước này nhưng vẫn đặt ưu tiên sớm khôi phục hoạt động trung tâm hàng không quốc tế gần Kiev.

Tháng 12/2023, một máy bay Boeing 777-300 đã thực hiện chuyến bay kỹ thuật từ sân bay Boryspil, kết quả cho thấy cơ sở hạ tầng tại sân bay này vẫn trong tình trạng có thể vận hành được.

Quan chức Ukraine cho biết Kiev đang tham vấn đối tác Israel về chuyên môn kỹ thuật của quá trình khôi phục hoạt động đi lại đường hàng không, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết. Theo hãng tin Reuters, Israel là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong triển khai hệ thống phòng không nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, theo ông Shurma, để khôi phục hoạt động đi lại đường hàng không, Ukraine cần nhận được Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế ( IATA) và Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) chấp thuận. Quan chức Ukraine nhận định quá trình này không hề dễ dàng nhưng tin tưởng Kiev sẽ nhận được "cái gật đầu". từ các cơ quan quản lý hàng không quốc tế.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông John Doyle - Giám đốc điều hành công ty môi giới Marsh McLennan cho rằng chương trình bảo hiểm cho hoạt động vận chuyển ngũ cốc qua hành lang Biển Đen do Marsh McLennan phối hợp với các nhà môi giới, ngân hàng nhà nước của Ukraine thực hiện có thể dùng làm ví dụ tham khảo cho quy trình khôi phục hoạt động đi lại đường hàng không tại Ukraine.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022, Ukraine đã đóng không phận đối với hoạt động hàng không dân dụng. Hiện bất kỳ ai muốn đến Ukraine đều phải di chuyển bằng đường bộ hoặc đường sắt từ một quốc gia giáp với Ukraine.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.