Thị trường

VCCI nêu loạt bất cập khi xuất hóa đơn theo từng lần mua hàng

13/11/2023, 20:43

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng xuất hóa đơn theo từng lần mua hàng khiến doanh nghiệp tăng rất nhiều chi phí trong đầu tư ban đầu cũng như quá trình duy trì hệ thống, dữ liệu.

Nội dung này được VCCI góp ý với Bộ Tài chính về dự thảo nghị định liên quan đến quy định về hóa đơn, chứng từ.

Theo dự thảo, các cơ sở kinh doanh thương mại bán lẻ, dịch vụ ăn uống theo chuỗi không được xuất hóa đơn cuối ngày mà phải xuất theo từng lần mua hàng từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Góp ý cho quy định này, VCCI lưu ý việc này sẽ tạo áp lực lớn lên nhóm ngành kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo chuỗi.

Về quy định xuất hóa đơn với kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có phần mềm tính tiền, theo VCCI, chi phí nâng cấp phần mềm của các hãng sẽ tăng lên, tài xế quên hoặc gặp khó khăn về thao tác dữ liệu dẫn đến tắc đường. Doanh nghiệp cũng có thể bị phạt do chuyển dữ liệu sai thời điểm.

Do vậy, đơn vị này đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc lại quy định, trong đó đánh giá tác động về chi phí lợi ích, có sửa đổi để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

VCCI nêu loạt bất cập khi xuất hóa đơn theo từng lần mua hàng - Ảnh 1.

Khách mua hàng tại siêu thị BigC Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Với hóa đơn chiết khấu thương mại, dự thảo quy định số tiền chiết khấu được tạo sau khi kết thúc chương trình chiết khấu thì được lập hóa đơn điều chỉnh. Nhưng doanh nghiệp cho rằng quy định làm phát sinh khối lượng công việc rất lớn vì mỗi hóa đơn điều chỉnh chỉ được áp dụng cho một hóa đơn, trong khi doanh nghiệp có thể kinh doanh nhiều mặt hàng, có nhiều chương trình khuyến mại khác nhau (mỗi chương trình áp cho từng mặt hàng).

Việc này khiến lượng hóa đơn tăng lên đáng kể, làm phát sinh chi phí, nguồn lực cho doanh nghiệp. Nếu cho phép một hóa đơn điều chỉnh nhiều hóa đơn, việc liệt kê danh sách trên hóa đơn chiết khấu cũng tạo gánh nặng cho doanh nghiệp, đồng thời phụ thuộc vào việc xử lý hệ thống có được hay không.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp doanh nghiệp chỉ xác định được khách hàng thỏa mãn điều kiện khi kết thúc chương trình, trong khi hóa đơn có thể phát sinh tại nhiều kỳ kê khai, từ đó luôn phải điều chỉnh tờ khai thuế giá trị gia tăng. Điều này tạo ra chênh lệch giữa sổ sách kế toán và số liệu kê khai thuế, gây khó khăn trong việc kiểm soát, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc diện công bố thông tin báo cáo tài chính.

Vì vậy, VCCI đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc bổ sung nguyên tắc cho phép doanh nghiệp xuất một hóa đơn chiết khấu (không phải hóa đơn điều chỉnh) và kèm theo bảng kê.

VCCI cũng góp ý cơ quan soạn thảo bỏ quy định lập hóa đơn nội địa với doanh nghiệp tạm nhập tái xuất, tái nhập, xuất hàng dưới hình thức cho vay, mượn và nhận hàng hoàn trả hàng nhằm giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp.

Về quy định hóa đơn phải thể hiện mã số định danh của người mua, VCCI cho hay các doanh nghiệp đánh giá là không khả thi vì yêu cầu người mua phải kê khai thông tin về mã số định danh sẽ là một “điểm chặn”, khiến người mua không muốn lấy hóa đơn do không muốn kê khai thông tin này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.