Xã hội

Vi phạm khai thác cát trên sông Ea H'leo: Sở Tài nguyên và Môi trường trễ hẹn phản hồi

22/12/2023, 19:25

Được Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị xác minh, phản hồi thông tin của Báo Giao thông nhưng Sở Tài Nguyên và Môi trường Đắk Lắk chưa có phản hồi, dù đã quá hẹn.

Các xe chở cát không qua trạm cân, có dấu hiệu trốn thuế. Video: Ngọc Hùng

Ngày 22/12, một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vẫn chưa có văn bản phản hồi thông tin báo chí.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó chánh văn phòng Sở TN&MT Đắk Lắk xác nhận, hiện tại các phòng, ban chuyên môn chưa có thông tin.

Sở sẽ đôn đốc các đơn vị liên quan sớm có thông tin để phản hồi theo văn bản yêu cầu của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk, cũng như Báo Giao thông theo quy định.

Thông tin mới vụ vi phạm khai thác cát trên sông Ea H’leo ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Trạm cân tại mỏ cát Thành Đại Phú có cũng như không. Ảnh: Ngọc Hùng

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã nắm được thông tin phản ánh của báo chí.

Đối với các doanh nghiệp khai thác cát, trong quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp sai phạm buộc phải chấn chỉnh, yêu cầu thực hiện theo đúng quy định được cấp phép.

Về lĩnh vực khoáng sản, Sở TN&MT quản lý trực tiếp, các địa phương theo dõi. Khi có vấn đề phức tạp UBND tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra chấn chỉnh để các doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định.

Thông tin mới vụ vi phạm khai thác cát trên sông Ea H’leo ở Đắk Lắk - Ảnh 3.

Tàu hết đăng kiểm nhiều năm vẫn vô tư khai thác cát. Ảnh: Ngọc Hùng

Trước đó, Báo Giao thông có loạt bài viết "Tàu hết đăng kiểm quần nát sông Ea H'leo" và "Lộ nhiều vi phạm khai thác cát trên sông Ea H'leo", phản ánh nhiều vi phạm khai thác cát trên sông Ea H’leo.

Sau đó, ngày 27/11, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã ký văn bản gửi Sở TN&MT, Sở Giao thông vận tải (GTVT) và UBND huyện Ea Súp đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh.

Thông tin mới vụ vi phạm khai thác cát trên sông Ea H’leo ở Đắk Lắk - Ảnh 4.

Tất cả các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Ea H'leo không thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định nhưng vẫn vô tư hoạt động bơm, tập kết cát và xuất bán. Ảnh: Ngọc Hùng

Sau đó, Sở GTVT, UBND huyện Ea Súp đã có văn bản phản hồi thông tin phản ánh của Báo Giao thông là đúng.

Sở GTVT yêu cầu buộc dừng hoạt động tàu hết đăng kiểm đối với các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Ea H’leo.

UBND huyện Ea Súp kiểm tra và phát hiện ba doanh nghiệp khai thác cát trên trên sông Ea H'leo chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

UBND huyện yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định.

Trong khi đó, Sở TN&MT là đơn vị giúp việc, tham mưu trực tiếp cho UBND tỉnh Đắk Lắk về lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn nhưng đến nay đã quá hạn 17 ngày (5/12/2023) vẫn chưa có phản hồi thông tin báo chí theo quy định.

Như Báo Giao thông phản ánh, từ ngày được cấp phép, các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Ea H'leo gồm: Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Thành Đại Phú, Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Hoàng Lan và Công ty TNHH Quốc Lưu không thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vô tư bơm cát tập kết trên đất nông nghiệp để bán, sử dụng tàu hết đăng kiểm để hút cát.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.