Xã hội

Vi phạm khai thác cát trên sông Ea H'leo: Vì sao 3 mỏ cát không bị thanh tra?

04/01/2024, 06:51

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk thanh tra 9 đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn, nhưng không có 3 đơn vị khai thác cát lộ nhiều vi phạm được Báo Giao thông phản ánh.

Ngày 4/1, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, vừa qua, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk đã ký quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước tại 9 đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản trên sông Krông Bông, Krông Ana, Krông Nô, Krông Pắk, Krông Năng.

Vi phạm khai thác cát trên sông Ea H'leo: Vì sao 3 mỏ cát không bị thanh tra?- Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Thành Đại Phú không đăng ký tàu thuyển, tập kết cát, xây dựng nhà điều hành trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo kế hoạch, có 9 mỏ cát được thanh tra, thời gian từ ngày 19/12 - 29/12/2023.

Theo kế hoạch, các nội dung được thanh tra gồm: Tổng số tàu thuyền đang được sử dụng để khai thác, giấy tờ về đăng kí, đăng kiểm tàu thuyền khai thác cát và việc gắn biển tên, biển hiệu theo quy định; Việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát để kiểm soát sản lượng khoáng sản khai thác; Vị trí, diện tích đất sử dụng vào hoạt động khai thác khoáng sản gồm văn phòng điều hành, bãi tập kết cát…

Tuy nhiên, trong số 9 mỏ cát được thanh tra không có sông Ea H’leo của 3 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Thành Đại Phú, Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Hoàng Lan và Công ty TNHH Quốc Lưu đang khai thác được Báo Giao thông phản ánh trong loạt bài viết "Tàu hết đăng kiểm quần nát sông Ea H'leo" và "Lộ nhiều vi phạm khai thác cát trên sông Ea H'leo".

Theo một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, hằng năm, đều có thanh tra theo kế hoạch hoặc thanh tra đột xuất. Hiện nay, Đoàn thanh tra trên đang thực hiện theo kế hoạch năm 2023 đã được phê duyệt từ đầu năm. Đối với việc thanh tra kiểm tra đột xuất, khi có dấu hiệu vi phạm theo phản ánh của người dân hoặc báo chí thì sẽ xem xét sau.

Như Báo Giao thông phản ánh, từ ngày được cấp phép, các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Ea H'leo gồm: Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Thành Đại Phú, Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Hoàng Lan và Công ty TNHH Quốc Lưu không thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vô tư bơm cát tập kết trên đất nông nghiệp để bán, sử dụng tàu hết đăng kiểm để hút cát. Trạm cân được lắp đặt tại bến bãi để giám sát khối lượng cát nhưng các xe vận chuyển cát không đi qua, có dấu hiệu trốn thuế.

Xe chở cát Thanh Đại Phú không qua trạm cân. Video: Ngọc Hùng

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.