Thời sự

Vì sao 136 giảng viên, người lao động ĐH Quảng Bình bị nợ lương nhiều tháng?

10/01/2024, 13:17

Nhiều tháng trở lại đây, nhiều giảng viên, người lao động Trường Đại học Quảng Bình bị nhà trường nợ lương, phải chạy vạy đủ kiểu để có nguồn chi tiêu hằng ngày.

Trường Đại học Quảng Bình đang nợ lương của 136 viên chức và người lao động với thời gian từ 2 đến 7,5 tháng. Các khoản chi khác như thanh toán tiền thừa giờ, thi đua khen thưởng của giảng viên, nhân viên cũng đang bị nợ.

Nhiều giảng viên, nhân viên là trụ cột chính trong gia đình, tiền lương là nguồn để trang trải cuộc sống. Trong thời gian không có lương, họ phải chạy vạy nhiều cách để có nguồn chi tiêu gia đình. Có gia đình cả vợ chồng cùng công tác tại trường này và bị nợ lương, cuộc sống càng khó khăn.

Vì sao 136 giảng viên, người lao động ĐH Quảng Bình bị nợ lương nhiều tháng?- Ảnh 1.

Trường Đại học Quảng Bình.

Theo tìm hiểu, phần lớn các trường hợp bị chậm lương là lao động hợp đồng, hưởng lương từ ngân sách của trường. Thời điểm cuối năm, tết Nguyên đán cận kề, người lao động bị nợ lương càng khó khăn, đợi chờ giải pháp của các đơn vị liên quan.

Nguyên nhân chậm trả lương được cho là do khó khăn về công tác tuyển sinh, nguồn thu của trường giảm, nên việc chi trả lương, các chế độ liên quan đến người lao động chưa thực hiện theo quy định.

Được biết, Trường Đại học Quảng Bình là cơ sở đào tạo trình độ đại học duy nhất tại Quảng Bình. Trường hiện có 236 viên chức và người lao động, trong đó có 154 giảng viên và 82 viên chức làm công tác hành chính, nhân viên phục vụ. Trong đó, có 99 viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, 137 viên chức và lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách của đơn vị.

Vào lúc cao điểm, Trường Đại học Quảng Bình có gần 10.000 sinh viên theo học. Hiện nay, toàn trường chỉ có hơn 1.000 sinh viên, phần lớn là sinh viên ngành sư phạm. Vì vậy nguồn thu từ công tác đào tạo giảm mạnh, gây khó cho việc chi trả lương, các chế độ cho lượng lớn giảng viên, nhân viên.

Trước đó, Ban Thường vụ Công đoàn trường đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường và các đơn vị chức năng liên quan để tìm biện pháp nhằm bảo đảm chế độ cho người lao động.

Tuy nhiên, theo kết luận của Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường thì từ tháng 1 đến tháng 3/2024, trường không có nguồn để chi trả tiền lương cho 136 viên chức và lao động hợp đồng.

Công đoàn Trường Đại học Quảng Bình báo cáo việc chậm chi trả lương, chế độ liên quan cho người lao động tới Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình cũng thông báo việc, đến tháng 6/2023, Trường Đại học Quảng Bình nợ bảo hiểm xã hội của 232 cán bộ, nhân viên với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Trong tháng 7/2023 Trường Đại học Quảng Bình nộp bổ sung được hơn 385 triệu đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.