Quản lý

Vì sao An Giang không thể hỗ trợ cát cho dự án đường Vành đai 3 TP.HCM?

05/12/2023, 17:54

Theo lãnh đạo tỉnh An Giang, việc hỗ trợ nguồn cát cho dự án đường Vành đai 3 TP.HCM là rất khó khăn và tỉnh không còn khả năng hỗ trợ.

Ngày 5/12, tin từ UBND tỉnh An Giang cho biết, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký văn bản trả lời UBND TP.HCM về việc không có khả năng cung cấp cát để hỗ trợ TP.HCM thực hiện dự án đường Vành đai 3.

An Giang không thể hỗ trợ cát cho dự án đường Vành đai 3 - Ảnh 1.

An Giang không còn khả năng hỗ trợ cát cho TP.HCM thực hiện dự án đường Vành đai 3.

Trong văn bản, bà Thúy cho biết, hiện nay nguồn cát trên địa bàn tỉnh An Giang đều đã huy động để phân bổ cho các dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL là cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng qua địa bàn tỉnh An Giang hơn 9,3 triệu m3, qua địa bàn Hậu Giang và Cần Thơ là 7,5 triệu m3; cao tốc Cần Thơ - Cà Mau là 7 triệu m3.

Ngoài ra, lượng cát của tỉnh An Giang còn phải cung cấp cho các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Đối với các mỏ cát theo đề xuất của UBND TP.HCM cung cấp cho dự án đường Vành đai 3 gồm mỏ cát trên sông Hậu (xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú và xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân) do Công ty TNHH TM Tân Hồng khai thác, trữ lượng khoảng hơn 1,1 triệu m3, lãnh đạo tỉnh An Giang cho biết đã phân bổ hết cho cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng qua địa bàn tỉnh An Giang và các công trình trong tỉnh.

Với khu vực cát thu hồi từ dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy sông Vàm Nao (thuộc tỉnh An Giang) trữ lượng khoảng hơn 3,46 triệu m3, đã phân bổ 3 triệu m3 cho cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng qua địa bàn tỉnh và cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, khối lượng còn lại cung cấp cho các công trình trong tỉnh An Giang.

Do vậy, việc hỗ trợ nguồn cát cho dự án đường Vành đai 3 TP.HCM là rất khó khăn và tỉnh An Giang không còn khả năng hỗ trợ.

UBND tỉnh An Giang đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP.HCM làm việc với các tỉnh, thành phố khác để được hỗ trợ nguồn cát phục vụ thi công đường Vành đai 3.

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài hơn 76,3km, qua 4 địa phương, đoạn qua TP.HCM dài hơn 47km; Đồng Nai hơn 11,2km; Bình Dương hơn 10,7km và Long An hơn 6,8km.
Tổng mức đầu tư của dự án là 75.378 tỷ đồng. Dự án đã được khởi công chính thức từ ngày 18/6/2023, dự kiến cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026.
Theo ước tính, dự án đường Vành đai 3 cần nguồn cát đắp nền đường 7,3 triệu m3; Cát xây dựng 1,5 triệu m3.
Trước nhu cầu cát rất lớn để thi công dự án, Bộ TN&MT và UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ cát cho dự án.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.