Xã hội

Vì sao Bộ Công an đề xuất đấu giá thêm biển số xe máy?

21/05/2024, 17:36

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV có quy định về đấu giá biển số xe máy.

Chiều 21/5, Bộ Công an cho biết, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ dự kiến sẽ trình Quốc hội khóa XV xem xét, cho ý kiến và biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 7.

So với luật hiện hành, dự thảo lần này bổ sung Điều 37 để luật hóa các quy định về đấu giá biển số xe. 

Cụ thể, Điều 37 có nội dung mới như: Biển số xe đưa ra đấu giá là số biển số xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy; giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu; giá khởi điểm một biển số xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 5 triệu.  

Vì sao Bộ Công an đề xuất đấu giá thêm biển số xe máy?- Ảnh 1.

Biển số xe máy đang được bấm chọn theo hình thức ngẫu nhiên tại công an cấp xã.

Đề cập lý do bổ sung những nội dung trên, Bộ Công an nhấn mạnh, theo quy định của Bộ Luật dân sự, Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Luật Đấu giá tài sản, Luật Giao thông đường bộ... thì biển số xe là tài sản công, phục vụ quản lý Nhà nước.

Tuy nhiên, việc khai thác kho biển số xe gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý như: Chưa có cơ sở pháp lý về việc cấp biển số xe thông qua đấu giá; chưa có quy định về quản lý biển số trúng đấu giá, quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; xác định giá khởi điểm…

Nghiên cứu tham khảo kinh nghiệm quốc tế về khai thác quản lý tài sản công, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô (nền màu trắng, chữ và số màu đen) từ ngày 15/9/2023 đến hết tháng 2/2024. 

Sau gần 6 tháng thực hiện, các đơn vị đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công hơn 15.100 biển số xe ô tô, với tổng số tiền đấu giá thành là trên 2 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp tổng cộng gần 1,4 nghìn tỷ đồng.

Hiện nay, Bộ Công an tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm số lượng giấy tờ khi đăng ký, công tác đăng ký xe được phân cấp cho công an cấp huyện, cấp xã nhằm giảm thời gian chờ đợi của người dân và doanh nghiệp. 

Đặc biệt, cơ quan chức năng đang đang chuyển cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe, giao dịch qua cổng dịch vụ công để đăng ký, cấp biển số xe, đáp ứng chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Cũng theo Bộ Công an, đấu giá biển số xe mới chỉ thí điểm đối với biển số xe ô tô nền màu trắng, chưa áp dụng rộng rãi đối với các loại biển số xe ô tô khác và biển số xe mô tô, xe gắn máy. Vì vậy chưa đáp ứng hết nguyện vọng của người có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích. 

Do đó, việc luật hóa quy định của Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe vào Luật Trật tự ATGT đường bộ là rất cần thiết, phù hợp với các quy định hiện hành về việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh.

Trong Điều 37 dự thảo Luật Trật tự ATGT đường bộ, Bộ Công an cũng đề xuất chế tài cần áp dụng đối với người trúng đấu giá biển số xe nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính mà bỏ cọc.

Theo đó, người trúng đấu giá biển số xe có nghĩa vụ nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả trúng đấu giá. Người tham gia đấu giá mà không xác nhận biên bản, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền trúng đấu giá thì không được nhận lại tiền đặt trước và không được tham gia đấu giá biển số xe trong thời hạn 12 tháng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.