Xã hội

Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ 3 mỏ cát đấu giá cao bất thường

04/05/2024, 20:03

Theo UBND TP Hà Nội, dự án khai thác 3 mỏ cát trúng đấu giá cao bất thường không thể có lợi nhuận, thậm chí tác động xấu đến an ninh kinh tế và trật tự xã hội.

Ngày 4/5, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường kết quả rà soát quy trình đấu giá 3 mỏ cát (Châu Sơn, huyện Ba Vì; Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm; Tây Đằng - Minh Châu, huyện Ba Vì) có mức giá trúng đấu giá quyền khai thác cát cao gấp trăm lần khởi điểm.

Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ 3 mỏ cát đấu giá cao bất thường- Ảnh 1.

Khách hàng đấu giá quyền khai thác mỏ cát Châu Sơn (huyện Ba Vì).

UBND TP Hà Nội cho biết, các đơn vị trúng đấu giá chỉ được khai thác cát đúng trữ lượng được phê duyệt. Để được cấp giấy phép khai thác mỏ cát trước khi khai thác, các đơn vị phải thực hiện thủ tục hành chính với trình tự theo quy định.

Căn cứ vào trữ lượng mỏ cát, UBND TP Hà Nội cho biết, giá cát chưa khai thác - tức giá trúng đấu giá với 3 mỏ cát Tây Đằng – Minh Châu, Châu Sơn, Liên Mạc lần lượt là 180.500 đồng/m3, 564.500 đồng/m3, 800.000 đồng/m3.

Đối chiếu giá vật liệu xây dựng hiện nay, UBND TP Hà Nội cho rằng, một mét khối cát chưa khai thác ở 3 mỏ cát này đã cao hơn, thậm chí cao gấp nhiều lần so với giá cát đến chân công trình tại địa bàn Hà Nội.

"Việc này dẫn đến các dự án khai thác cát tại 3 mỏ này không thể có lợi nhuận. Khi xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư, các dự án đầu tư sẽ vừa không đạt tiêu chí về lợi nhuận kinh tế, có thể tác động xấu đến an ninh kinh tế và trật tự xã hội", báo cáo của UBND TP Hà Nội cho hay.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cũng nêu, theo quy định của Luật Khoáng sản, sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư, đơn vị lập hồ sơ, trình cấp thẩm quyền phê duyệt cấp giấy phép khai thác khoáng sản sẽ có bất cập khi không đáp ứng điều kiện về vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, sau cuộc đấu giá tại 3 mỏ cát, vốn chủ sở hữu của 3 đơn vị trúng đấu giá nhỏ hơn 30% giá trúng đấu giá, đồng nghĩa việc nhỏ hơn 30% tổng vốn đầu tư của dự án khai thác khoáng sản mà đơn vị phải lập sau khi trúng đấu giá, nên không đủ điều kiện cấp phép theo quy định.

Trước đó, ngày 5/11/2023 và ngày 6/11/2023, cơ quan chức năng TP Hà Nội tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở 3 mỏ cát: Châu Sơn, huyện Ba Vì; Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm; Tây Đằng - Minh Châu, huyện Ba Vì. Kết quả có 3 đơn vị trúng đấu giá với tổng số tiền khoảng 1.700 tỷ đồng.

Cụ thể, mỏ cát Châu Sơn có trữ lượng cát được cấp quyền khai thác là hơn 700.000m3. Giá khởi điểm đưa ra đấu giá mỏ cát này là 2,8 tỷ đồng. Qua 89 vòng đấu giá, ban tổ chức xác định giá trúng đấu giá là 396 tỷ đồng, gấp hơn 137 lần giá khởi điểm. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Viên Sơn.

Mỏ Thượng Cát có trữ lượng cát 500.000m3, có giá khởi điểm 2 tỷ đồng. Qua đấu giá 53 vòng, giá trúng đấu giá là 408 tỷ đồng, gấp gần 200 lần giá khởi điểm. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty Đầu tư thương mại Dịch vụ KSP.

Mỏ Tây Đằng – Minh Châu có trữ lượng cát khai thác là gần 5 triệu m3, có giá khởi điểm 19,9 tỷ đồng. Qua 21 vòng đấu giá, giá trúng đấu giá là 883 tỷ đồng, gấp gần 46 lần giá khởi điểm. Đơn vị trúng đấu giá là Cty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.