Giao thông

Vì sao Đắk Lắk điều chuyển 220 tỷ vốn cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột?

25/05/2024, 20:28

UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định điều chuyển 220 tỷ đồng vốn thi công dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang thi công hoàn thiện dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 1.

Ngày 25/5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Ban QLDA) cho biết, UBND tỉnh vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương (vốn trong nước) năm 2024 (đợt 1).

Vì sao Đắk Lắk điều chuyển 220 tỷ vốn cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột?- Ảnh 1.

Đắk Lắk quyết định điều chuyển 220 tỷ đồng vốn cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang thi công dự án nâng cấp tỉnh lộ 1. (Ảnh: Ngọc Hùng)

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 sang cho thi công dự án Cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 1, đoạn từ cầu Buôn Ky, TP Buôn Ma Thuột đến Km 49+00.

Cụ thể, theo kế hoạch vốn năm 2024 (ngân sách Trung ương), bố trí cho dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột là 1.120 tỷ đồng, UBND tỉnh quyết định điều chỉnh giảm 220 tỷ đồng nhằm điều chỉnh sang cho thi công tỉnh lộ 1.

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Kho bạc Nhà nước tỉnh đảm bảo nguồn vốn thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân, phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư xử lý các vướng mắc phát sinh, rút ngắn thời gian kiểm soát chi.

Theo chủ đầu tư, sau khi có quyết định điều chỉnh kế hoạch vốn cho tỉnh lộ 1, Ban đôn đốc các thầu thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành theo kế hoạch. Đồng thời, tiến hành thanh toán các khối lượng thi công đang tồn đọng cho các nhà thầu.

Như Báo Giao thông đưa tin, dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 1, đoạn từ cầu Buôn Ky TP Buôn Ma Thuột đến Km 49+00 là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk với tổng mức đầu tư 1.053 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021-2025.

Tuy nhiên, tính đến năm 2024 dự án mới được bố trí tổng số vốn là 550 tỷ đồng/3 năm (chiếm 47,77% so với tổng mức đầu tư, số vốn còn thiếu ở năm cuối thực hiện dự án là 503 tỷ đồng).

Trong năm 2024, kế hoạch vốn bố trí cho dự án là 100 tỷ đồng (nguồn vốn ngân sách Trung ương) đến ngày 31/1 đã giải ngân hết 100% kế hoạch.

Hiện nay giá trị khối lượng hoàn thành chờ nghiệm thu, thanh toán còn nợ đọng khoảng 90 tỷ đồng, đơn vị thi công không còn khả năng để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Hiện nhà thầu thi công cầm chừng chờ thanh toán khối lượng đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ chung của dự án, không đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đầu tháng 2/2024, Ban QLDA đã có văn bản xin về việc điều chuyển, bổ sung kế hoạch 2024 nguồn vốn ngân sách Trung ương cho dự án nhưng chưa được bố trí.

Đến ngày 16/4, dự án vẫn chưa được bố trí bổ sung vốn, chủ đầu tư đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép tạm dừng thi công dự án cho đến khi dự án được bố trí vốn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.