Xã hội

Vì sao dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội vẫn là bãi đất hoang?

Được kỳ vọng là một điểm nhấn cho cảnh quan kiến trúc đô thị, phục vụ nhu cầu nhân dân khu vực và TP Hà Nội, nhưng suốt 14 năm qua, dự án công viên - hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội (thuộc địa bàn quận Cầu Giấy) vẫn là bãi đất hoang.

Điểm nhấn cảnh quan đô thị thành bãi đất hoang suốt 14 năm

Suốt nhiều năm qua, người dân các phường Trung Hòa, Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) không khỏi thắc mắc về một khu đất mênh mông rộng hơn 10ha quây kín tôn, phía trong cỏ mọc um tùm giữa một khu dân cư sầm uất. 

Khu đất này là dự án công viên - hồ điều hòa khu đô thị (KĐT) Tây Nam Hà Nội với diện tích đất là 112.410m2, nằm trên địa bàn phường Trung Hòa và Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Vì sao dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội vẫn là bãi đất hoang?- Ảnh 1.

Suốt 14 năm triển khai, dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội vẫn là bãi đất hoang.

Theo tìm hiểu, dự án được đấu thầu công khai vào năm 2009, có quy mô tổng diện tích đất nghiên cứu là 112.366,7m2. Trong đó, đất đường sử dụng chung cho khu vực 13.132,85m2; đất khu công viên - hồ điều hòa là 99.233,85m2.

Năm 2009, UBND quận Cầu Giấy đã ký quyết định về việc phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn Công ty TNHH VNT là nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội. Năm 2010, UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH VNT để thực hiện dự án.

Dự án nằm cạnh những tuyến phố trung tâm của quận Cầu Giấy như Nguyễn Chánh, Mạc Thái Tông, gần các trường THPT Cầu Giấy, trường Nguyễn Siêu, khu đô thị Home City… nên rất được người dân trông đợi. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án chỉ quây tôn khu đất, bên trong để cỏ mọc um tùm, đất đai bị bỏ hoang lãng phí.

Vì sao dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội vẫn là bãi đất hoang?- Ảnh 2.

Phối cảnh dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội.

Anh Nguyễn Văn Hải ở khu đô thị Home City chia sẻ, anh mua nhà ở đây một phần vì thấy ngay sát đó là dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội, hy vọng gia đình sẽ có một không gian mở giữa đô thị đông đúc. 

Thế nhưng suốt nhiều năm qua, dự án chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, phát sinh nhiều ruồi muỗi. Dự án "treo" khiến những tuyến đường xung quanh dự án không được đầu tư đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ cần một cơn mưa nhỏ là ngập lụt.

Rầm rộ khởi động lại rồi… để đấy

Sau 12 năm "án binh bất động", giữa năm 2013, dự án này tưởng như được hồi sinh khi ngày 29/6, UBND quận Cầu Giấy tổ chức hội nghị công bố công khai đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội, tỷ lệ 1/500.

Vì sao dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội vẫn là bãi đất hoang?- Ảnh 3.

Đất đá ngổn ngang bên trong dự án.

Theo báo cáo công khai tại lễ công bố: Trong quá trình lập đồ án quy hoạch chi tiết đã lấy ý kiến đầy đủ của Sở Quy hoạch kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên - môi trường, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an TP Hà Nội... và các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư có liên quan. 

Công ty TNHH VNT đã có báo cáo giải trình, tiếp thu các ý kiến góp ý của các sở, ngành thành phố và cộng đồng dân cư theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Dự án xây dựng sẽ hình thành khu công viên "mở" gắn với cảnh quan mặt nước hồ điều hòa, cây xanh, khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí ngoài trời, khu vui chơi giải trí ngầm dưới đất; Một công viên tạo điểm nhấn cho cảnh quan kiến trúc đô thị, phục vụ nhu cầu nhân dân khu vực và TP Hà Nội.

Vì sao dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội vẫn là bãi đất hoang?- Ảnh 4.

Bên ngoài dự án ngổn ngang rác thải, cây cỏ mọc um tùm.

Tại buổi lễ này, Công ty TNHH VNT cam kết vào quý I/2023 sẽ hoàn thành hạng mục hồ điều hòa và hoàn thành, đưa vào sử dụng tất cả hạng mục dự án vào quý IV/2025. 

Cũng tại buổi lễ này, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Đình Cường cho biết: Việc xây dựng công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội là vấn đề cử tri quận Cầu Giấy rất quan tâm. 

Để dự án đi vào thực tiễn, bảo đảm các quy định của pháp luật, ông Cường yêu cầu Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự đô thị quận phối hợp với UBND các phường có liên quan niêm yết hồ sơ, tổng thể quy hoạch chi tiết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận theo thời gian quy định để người dân nắm được; Công ty TNHH VNT tập trung mọi nguồn lực, sớm đưa dự án vào sử dụng như cam kết.

Sau buổi công bố đó, cuối năm 2023, chủ đầu tư rầm rộ thi công một thời gian, từng đoàn xe tải trọng lớn vào công trường xúc đất mang đi. 

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó dự án lại "án binh bất động" từ đó đến nay.

Vì sao dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội vẫn là bãi đất hoang?- Ảnh 5.

Cổng vào dự án luôn cửa đóng then cài suốt nhiều tháng qua.

Anh Đặng Đình Quang, ở quận Cầu Giấy cho biết: "Tôi không hiểu sao dự án làm công viên lại lâu như vậy, trong khi mật độ xây dựng không lớn. Thật khó hiểu khi xung quanh dự án đã được xây dựng nhiều nhà cao tầng nhưng đến nay, dự án vẫn chỉ là khu đất để hoang".

Thế nhưng, đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết: Theo báo cáo của Công ty TNHH VNT, hiện hạng mục hồ điều hòa đã thi công đạt 80% khối lượng.

Khi PV đặt câu hỏi chủ đầu tư đã cam kết trong năm 2023 sẽ hoàn thành hạng mục hồ điều hòa, chính quyền địa phương đã thực hiện giám sát tiến độ thế nào, ông Trần Đình Cường cho biết: "Tiến độ thực hiện hạng mục hồ điều hòa và các hạng mục khác sẽ được thực hiện theo đúng thời gian được UBND TP Hà Nội phê duyệt".

Đối với thắc mắc của người dân về việc dự án "rùa bò" ảnh hưởng tới đời sống của người dân, UBND quận Cầu Giấy cho biết UBND quận đã phối hợp với Thanh tra các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng tại dự án.

Trước những câu hỏi của PV về lý do vì sao dự án công viên - hồ điều hòa KĐT Tây Nam Hà Nội chậm tiến độ, ông Cường chỉ trả lời một cách chung chung: "Thẩm quyền thuộc cơ quan chức năng; quận đã thường xuyên kiểm tra, báo cáo".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.