Chất lượng sống

Vì sao hoả hoạn do xe điện lan nhanh, ai chịu trách nhiệm về vụ cháy làm 14 người chết?

24/05/2024, 19:59

Theo các chuyên gia đám cháy xe điện sẽ khác với đám cháy trên xe sử dụng động cơ đốt trong. Sự khác biệt lớn này đến từ nguồn cháy, xuất phát từ pin Lithium Ion.

Khác biệt trong cháy nổ xe điện

Khoảng 9h ngày 24/5, sau khi khống chế hoàn toàn ngọn lửa, Công an Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ phong tỏa hiện trường, khám nghiệm vụ cháy nhà trọ tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Hậu quả ban đầu vụ cháy nhà trọ xác định có 14 người tử vong, 3 người bị thương đã đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn.

Theo lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy, vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà trọ 5 tầng, trong đó tầng một được sử dụng kinh doanh xe đạp điện và sửa chữa xe điện; các tầng trên cho thuê để ở. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể là do chập, cháy xe đạp điện.

Vì sao hoả hoạn do xe điện lan nhanh, ai chịu trách nhiệm về vụ cháy làm 14 người chết? - Ảnh 1.

Hình ảnh trên mạng xã hội được cho là khoảng sân hở dùng để kinh doanh, sửa chữa xe máy điện của anh H.

Tuy nhiên, để cửa hàng kinh doanh xe điện ngay dưới chân tòa nhà, chung cư mini, nơi tập trung nhiều gia đình sinh sống, điều kiện sống chật hẹp cũng là nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các cháy nổ bất cứ lúc nào.

Lo lắng này không phải thiếu cơ sở. Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, một giảng viên Trường đại học PCCC cho rằng, đặc điểm đám cháy xe điện sẽ khác với đám cháy trên xe sử dụng động cơ đốt trong. Sự khác biệt lớn này đến từ nguồn cháy, xuất phát từ pin Lithium Ion.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Thành Vinh, Trưởng ban Khoa học kỹ thuật, Hiệp hội PCCC và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam cho rằng, pin Lithium Ion khi cháy thường gắn liền với nổ và phát tán thêm nhiều nguồn cháy do khi nổ pin sẽ bắn tung ra xung quanh với khoảng cách khá xa, sẽ tạo thành cháy lan trên diện rộng và sẽ gây khó khăn trong công tác chữa cháy ban đầu.

Theo ông Vinh, Pin Lithium Ion lắp đặt trên xe điện, đặc biệt là ô tô điện ở những vị trí thấp, không gian hẹp khó tiếp cận với chất chữa cháy nên quá trình chữa sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian.

"Chất chữa cháy để chữa cho pin Lithium cũng hạn chế và phải căn cứ vào tình huống cụ thể mới có được những giải pháp hiệu quả. Các bình chữa cháy thông thường như bình bột, bình khí CO2 thông qua các thử nghiệm chúng tôi ghi nhận đang thiếu hiệu quả", ông Trần Thành Vinh cho biết.

Ai chịu trách nhiệm trong vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội?

Chia sẻ với Báo Giao thông, luật sư Nguyễn Đăng Thái - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, hiện pháp luật không có quy định cấm kinh doanh loại hình xe điện ở dưới chân tầng 1 nhà trọ hoặc chung cư mini. Tuy nhiên, đây là loại hình kinh doanh có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao nên cần phải đảm bảo các điện kiện an toàn về PCCC.

Theo luật sư Thái, Điều 5 Nghị định số 136 quy định chủ sở hữu tòa nhà chung cư mini (dưới 7 tầng) sẽ phải tuân thủ các quy định như: Có nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ/biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn đúng chuẩn; Có phương án chữa cháy đã được phê duyệt.

Ngoài ra chủ sở hữu tòa nhà phải tuân thủ hệ thống điện, chống sét, tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc dùng nguồn lửa, nguồn nhiệt đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đúng theo tiêu chuẩn.

Đặc biệt có hệ thống cấp nước, giao thông, thông tin liên lạc phục vụ công tác chữa cháy; hệ thống báo cháy, ngăn cháy, ngăn khói và thoát nạn, phương tiện cứu người đảm bảo đúng tiêu chuẩn; Có phân công và quy định nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy.

Vì sao hoả hoạn do xe điện lan nhanh, ai chịu trách nhiệm về vụ cháy làm 14 người chết? - Ảnh 2.

Khu vực xảy ra hỏa hoạn trong vụ cháy nhà trọ tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Trong vụ cháy nhà trọ tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy xảy ra vào rạng sáng nay (24/5), theo luật sư Nguyễn Đăng Thái, tuỳ thuộc vào kết quả điều tra xác minh của cơ quan chức năng, trường hợp chủ nhà trọ cho thuê hoặc chủ cửa hàng sửa chữa xe máy, xe điện không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và để xảy ra hỏa hoạn thì chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra còn có cơ quan QLNN về PCCC (trong việc kiểm tra, cấp phép PCCC của các cơ sở kinh doanh, nhà ở cho thuê).

Việc này cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của chủ nhà trọ, chủ cửa hàng sửa chữa xe điện trong việc đảm bảo an toàn PCCC để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy lỗi không đảm bảo an toàn về PCCC dẫn đến vụ cháy xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về PCCC.

Đồng quan điểm, luật sư Hà Thị Khuyên (Trưởng Văn phòng Luật sư Nhân Chính) cho rằng, những hoạt động kinh doanh (kinh doanh xe đạp điện) phải bắt buộc đảm bảo PCCC nhưng không được kiểm soát tốt…

Theo bà Khuyên, nguyên nhân hiện hữu trực tiếp hằng ngày do ý thức về PCCC, sự bất cẩn trong sinh hoạt, trong công việc, trong quản lý nguồn nhiệt của một bộ phận người đang sử dụng, vận hành cơ sở, địa điểm, công trình dẫn tới cháy nổ.

Trong vụ việc này, theo luật sư Khuyên, bước đầu cơ quan chức năng sẽ tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ để xác định nguyên nhân của vụ cháy, xác định trách nhiệm của các bên liên quan.

Luật sư Hà Thị Khuyên cho biết: Cơ quan điều tra sẽ xem công trình nhà ở riêng lẻ này do ai làm chủ sở hữu, sử dụng vào mục đích gì; trong căn nhà có được trang bị đầy đủ hệ thống PCCC không; tại thời điểm cháy nếu có hệ thống PCCC thì hệ thống này có hoạt động không; thời điểm cháy có ai phát hiện và ứng cứu kịp thời không.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.