Đường bộ

Vì sao một người dân căng dây chặn ngang cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ?

Thấy nước mưa từ đường chảy tràn vào nhà, một người dân đã căng dây ngang cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đoạn qua xã Vân Du để gây áp lực.

Ngày 19/3, ông Phạm Thành Sỹ (trú xã Vân Du, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) bất ngờ mang dây ra căng ngang cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ. Sự việc khiến giao thông ở đây bị ùn ứ cục bộ. 

Vì sao một người dân căng dây chặn ngang cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ?- Ảnh 1.

Hình ảnh người đàn ông căng dây chắn ngang cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ. (Ảnh: Cắt từ clip).

Nguyên nhân ban đầu được xác định, do trước đó ông Phạm Thành Sỹ bức xúc với việc đơn vị thi công làm đường nhưng không làm rãnh thoát nước nên mỗi khi trời mưa nước ngoài đường tràn vào nhà ông, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Sau khi nhận được tin báo, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT) đã cử cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường, phối hợp với lực lượng Công an xã Vân Du và Ban quản lý dự án để thông đường, tránh ùn tắc. Đồng thời, phối hợp cơ quan chức năng làm việc với người dân, nhằm tháo gỡ vướng mắc.

Video người đàn ông căng dây ngang cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ.

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo UBND xã Vân Du, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ cho biết, vào đêm hôm kia (18/3) trên địa bàn xảy ra trận mưa to khiến mưa chảy vào nhà dân. Ông Phạm Thành Sỹ là chủ nhà nên đã bức xúc.

Đến chiều qua (19/3), ông Sỹ có động thái căng dây chặn cao tốc nhằm mục đích gây áp lực cho đơn vị thi công. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã có mặt thuyết phục ông Sỹ tháo bỏ dây chắn và yêu cầu ký cam kết không tái phạm hành vi như trên.

Nghị định 100/2019 quy định, phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ; chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông.
Vì sao một người dân căng dây chặn ngang cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ?- Ảnh 2.

Vị trí Km 11+300 trước đây được thiết kế rãnh ta luy âm nhưng sau đó chính hộ ông Phạm Thành Sỹ đã tự ý đánh đất lấp vào. Hệ quả, khi có mưa lớn, nước chảy tràn vào nhà.

Vì sao một người dân căng dây chặn ngang cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ?- Ảnh 3.

Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo đào rãnh thoát nước tránh ngập vào nhà dân.

Về phía chủ đầu tư, ông Hoàng Văn Hải, Phó giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang, cho biết: "Sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã có mặt tại Km 11+300, khu vực nhà ông Sỹ để kiểm tra thực tế và tìm hướng xử lý. 

Qua kiểm tra cho thấy vị trí khu vực nhà ông Sỹ nằm sát mái ta luy âm. Tuy nhiên, gia đình ông Sỹ đã lấy đất lấp nên độ cao bằng với nền nhà, xưởng, dẫn đến nước mưa từ đường chảy vào gây ngập. 

Để giải quyết việc trên, Ban đã chỉ đạo nhà thầu đào rãnh dọc để đảm bảo thoát nước. Sau đó, nước sẽ không chảy vào nhà xưởng của hộ dân này nữa".

Cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ được khởi công từ cuối tháng 2/2021, thông xe ngày 24/12/2023. Cao tốc có tổng chiều dài khoảng 40,2km với điểm đầu kết nối với nút giao IC 9 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tốc độ giới hạn tối đa là 90km/h.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.