Y tế

Viêm gan B có điều trị dứt điểm được không?

28/03/2024, 20:08

Thực tế, hiện nay chưa có thuốc có thể tiêu diệt hoàn toàn virus HBV (gây viêm gan B) khỏi cơ thể.

Hỏi:

Tôi mới đi khám sức khỏe định kỳ và được phát hiện viêm gan B. Vậy căn bệnh này có điều trị dứt điểm được không thưa bác sĩ?

Huyền Nguyễn (Hà Nội)

Viêm gan B có điều trị dứt điểm được không?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

BS Đinh Văn Chỉnh, chuyên khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Medlatec trả lời:

Thực tế, hiện nay chưa có thuốc có thể tiêu diệt hoàn toàn virus HBV (gây viêm gan B) khỏi cơ thể. Việc điều trị chủ yếu là kiểm soát và ức chế hoạt động của virus, đồng thời giúp gan phục hồi chức năng. Mức độ hồi phục sẽ dựa vào tình trạng bệnh.

Với trường hợp viêm gan B sau phơi nhiễm, tiếp xúc với người viêm gan B và nghi ngờ mình bị nhiễm virus, bạn nên đến cơ sở y tế ngay lập tức. Thông thường, bạn sẽ được chỉ định tiêm globulin trong khoảng 12 tiếng để phòng ngừa nhiễm bệnh nếu chưa tiêm vaccine viêm gan B.

Với trường hợp viêm gan B cấp tính, có thể tự khỏi khi hệ miễn dịch hoạt động tốt. Viêm gan B cấp tính thường chỉ được phát hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Ở một số trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, bạn cần khám bệnh ngay để được bác sĩ tư vấn. Nếu nghiêm trọng, bác sĩ có thể sẽ kê thuốc kháng virus hoặc chỉ định nhập viện điều trị.

Với viêm gan B mạn tính sẽ phải điều trị lâu dài để ngăn nguy cơ biến chứng và lây lan ra cộng đồng. Các phương pháp điều trị thường áp dụng là: Sử dụng thuốc ức chế virus, thuốc kháng virus; Truyền máu mang Ozone; Lọc virus ra khỏi máu…

Virus HBV có 3 con đường lây nhiễm gồm: lây qua đường máu; lây từ mẹ sang con và lây qua đường tình dục không an toàn.

Hiện nay, viêm gan B có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine, áp dụng cho tất cả trẻ sơ sinh, người dưới 19 tuổi và những người có nguy cơ cao.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.