Thời sự Quốc tế

Việt Nam đã tạo những điều kiện gì để người nước ngoài về quê đón Tết?

20/01/2022, 17:31

Khi dịp Tết cận kề, những thủ tục, điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài về quê… là một trong những vấn đề được dư luận, báo giới quan tâm.

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao ngày 20/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, với phương châm lấy người dân làm trung tâm, không ai bị bỏ lại phía sau, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các hãng hàng không, các cơ quan đại diện của VN ở nước ngoài, các cơ quan ở sở tại tổ chức 800 chuyến bay, đưa gần 200.000 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhu cầu về nước, từ hơn 60 quốc gia/vùng lãnh thổ”.

Theo bà Hằng, nhằm góp phần khôi phục phát triển xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong điều kiện mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, đặc biệt đáp ứng nhu cầu đồng bào về quê đón Tết,… Bộ Ngoại giao VN sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, hãng hàng không,… tổ chức các chuyến bay đưa người dân về nước theo nguyện vọng của công dân.

img

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Từ ngày 1/1/2022, VN đã nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cục hàng không đang tiến hành đàm phán trao đổi với các đối tác để mở lại đường bay tiếp theo tới Australia và khu vực châu Âu, hỗ trợ người VN định cư ở nước ngoài chuẩn bị kế hoạch về nước một cách thuận tiện nhất.

Mới nhất, ngày 18/1/2022, trên cơ sở ý kiến của Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Chính phủ đồng ý với việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị) được nhập cảnh Việt Nam theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định của Chính phủ số 82/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2015, không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

Đối với người nước ngoài chưa có thị thực: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục xem xét phê duyệt tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh để làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo... trên địa bàn tỉnh; các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Trung ương chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài làm việc với cơ quan mình.

Trước và sau khi nhập cảnh, phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế bao gồm các yêu cầu về xét nghiệm, tiêm chủng khai báo y tế và theo dõi sức khoẻ… Quy định này có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Người phát ngôn cho biết: “Đây là chủ trương đúng đắn, tạo điều kiện để người VN ở nước ngoài có thể trở về nước”.

Về tình hình hộ chiếu “vaccine”

Cũng theo người phát ngôn, ngày 23/12, Bộ Y tế đã ban hành mẫu "hộ chiếu vaccine", sau đó Bộ ngoại giao đã giới thiệu bộ giấy tờ này tới các cơ quan đại diện của nước ngoài ở VN đồng thời các cơ quan đại diện của VN ở nước ngoài cũng tích cực vận động để các nước công nhận hộ chiếu vaccine của VN.

Hiện nay, hộ chiếu vaccine của VN đã được 10 đối tác công nhận bao gồm: Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Palestine và Maldive.

Về phía VN, chúng ta đang công nhận hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức tới VN.

Việc công nhận này là cơ sở để những người nước ngoài nhập cảnh VN từ 79 nơi trên có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Về nghi vấn trục lợi từ các chuyến bay giải cứu

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng còn cho biết: "Xin khẳng định chủ trương đưa công dân ở VN ở nước ngoài có nhu cầu, hoàn cảnh khó khăn về nước là chủ trương đúng đắn, nhân đạo của chính phủ VN".

Bà Hằng nói, các chuyến bay giải cứu được thực hiện trong bối cảnh đất nước, có lúc hết sức khó khăn do tình hình dịch bệnh biến đổi khôn lường.

Trong quá trình triển khai, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ở nước ngoài luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan đại diện trong nước, đăng tải rõ ràng điều kiện, thủ tục cần thiết một cách công khai trên các trang web chính thức và cả trên mạng xã hội.

Để tránh tình trạng công dân bị lừa đảo, lợi dụng, chiếm đoạt tài sản, VN khuyến cáo công dân không liên hệ với các cá nhân, tổ chức, các trang thông tin không rõ danh tính, không chính thống và không qua bất cứ hình thức môi giới trung gian nào.

Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, tất các hành vi trục lợi, tiêu cực, làm thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay sẽ phải bị lên án, trừng trị nghiêm khắc theo đúng quy định pháp luật từ pháp luật, bà Hằng nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.