Thời sự Quốc tế

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ

14/03/2024, 17:18

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ mà hai nước ký năm 2000 cùng Công ước về luật biển (UNCLOS) 1982.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Quốc tuyên bố xác lập đường cơ sở ở Vịnh Bắc Bộ.

Theo bà Hằng, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia tiếp giáp Vịnh Bắc Bộ. Ngày 25/12/2000, hai nước đã ký hiệp định về phân định Vịnh Bắc Bộ, có hiệu lực từ ngày 30/6/2004 để xác định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Việt Nam cho rằng các quốc gia ven biển cần tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 khi xác định đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải, bảo đảm không ảnh hưởng quyền và lợi ích của các quốc gia khác, bao gồm quyền tự do hàng hải, quyền quá cảnh qua các eo biển sử dụng cho hàng hải quốc tế và phù hợp với UNCLOS 1982.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã và sẽ trao đổi quan điểm với Trung Quốc về vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

"Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai nước trong Vịnh Bắc Bộ mà hai nước ký năm 2000 và UNCLOS 1982" – bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam bảo lưu quyền và lợi ích pháp lý của mình theo luật quốc tế cũng như quan điểm đã nêu tại tuyên bố ngày 6/6/1996 của Chính phủ Việt Nam liên quan đến tuyên bố ngày 15/5/1996 của Chính phủ Trung Quốc công bố đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.