Thế giới

Việt Nam nói gì về vụ tàu cá Việt Nam bị tấn công ở Hoàng Sa?

31/08/2023, 20:47

Một tàu cá Việt Nam vừa bị tấn công khi đang hoạt động trong vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 31/8, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Các cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương làm rõ vụ việc".

Một lần nữa, bà Hằng khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982".

Việt Nam nói gì về vụ tàu cá Việt Nam bị tấn công ở Hoàng Sa?  - Ảnh 1.

Tàu cá QNg 90495TS trình báo bị tàu nước ngoài tấn công hôm 30/8.

Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe doạ đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, bà Hằng nhấn mạnh. 

Trước đó, tối 29/8, theo TTXVN, nhiều ngư dân trên tàu cá QNg 90495TS của Quảng Ngãi trình báo với lực lượng chức năng về việc bị tàu nước ngoài tấn công làm hai ngư dân bị thương và hư hỏng tài sản.

Tàu cá QNg 90495 TS do ông Huỳnh Văn Hoanh (43 tuổi), trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, làm chủ.

Theo lời kể của ngư dân và qua bản tường trình với lực lượng biên phòng, khoảng 5h sáng 28/8, tàu cá QNg 90495 TS đang di chuyển từ đảo Phú Lâm đến bãi Xà Cừ (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) để đánh bắt, đã bị một tàu nước ngoài truy đuổi, sử dụng vòi rồng áp lực nước lớn phun xối xả về phía tàu cá.

Hậu quả khiến ngư dân Huỳnh Văn Hoanh (43 tuổi, chủ tàu kiêm máy trưởng) bị gãy tay phải; thuyền trưởng Huỳnh Văn Tiến (con trai ông Hoanh, 26 tuổi, cùng trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) bị chấn thương vùng đầu. Thời điểm bị tấn công, trên tàu có 10 ngư dân.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.