Hàng không

Vietnam Airlines triển khai 2 chuyến bay đặc biệt vì bình đẳng giới

10/11/2023, 13:22

Vietnam Airlines là doanh nghiệp đồng hành cùng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Việt Nam nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới

Tại lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 diễn ra ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ,TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, những năm qua, tác động của đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân nói chung và ở Việt Nam nói riêng. 

Tác động này nghiêm trọng hơn với nhóm đối tượng yếu thế, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Vietnam Airlines "tô cam bầu trời" vì bình đẳng giới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, Việt Nam cam kết đảm bảo bình đẳng giới nói chung, tăng cường quyền năng và vị thế của phụ nữ nói riêng.

Những áp lực về bệnh tật, kinh tế và cuộc sống đã khiến các vụ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng gia tăng trong thời gian diễn ra đại dịch, đe dọa các thành tựu về công tác bình đẳng giới ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Trước thực trạng đó, Việt Nam đã nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em. 

Điều này góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực, nguy cơ bị bạo lực, xâm hại. 

Lãnh đạo Bộ LĐ,TB&XH khẳng định những cam kết của Việt Nam trong đảm bảo bình đẳng giới nói chung, tăng cường quyền năng và vị thế của phụ nữ nói riêng và nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông về bình đẳng giới.

"Để giải quyết bất bình đẳng giới ở Việt Nam, bên cạnh luật pháp, chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội thì công tác truyền thông được xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, góp phần xóa bỏ định kiến, tiến tới thực hiện bình đẳng giới thực chất", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói và cho biết, việc triển khai Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 và thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới từ năm 2016 đến nay đã tạo ra những hiệu ứng tích cực.

Chương trình đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực.

Đồng thời, bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và mỗi người dân cùng cam kết, tham gia và có các hành động cụ thể thiết thực, hiệu quả với công tác bình đẳng giới, vì sự phát triển và phồn vinh, hạnh phúc của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

"Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái. Phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. 

Nam giới cũng cần xây dựng được niềm tin họ có thể đảm đương và thực hiện tốt vai trò chăm sóc gia đình, là một phần của giải pháp để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ", Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH nhấn mạnh.

Vietnam Airlines triển khai 2 chuyến bay đặc biệt vì bình đẳng giới

Vietnam Airlines "tô cam bầu trời" vì bình đẳng giới - Ảnh 2.

Vietnam Airlines sẽ triển khai 2 chuyến bay "Tô cam bầu trời" chặng Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội - Incheon (Hàn Quốc) để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Năm nay, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 (diễn ra từ ngày 15/11 - 15/12) lấy chủ đề "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái".

Điều này thể hiện ưu tiên và nội dung trọng tâm của Việt Nam hiện nay trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, nhằm phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, các thảm họa tự nhiên, chiến tranh, xung đột đều làm gia tăng bạo lực giới và làm trầm trọng thêm khó khăn kinh tế của các hộ gia đình.

"Để giảm thiểu tác động của những mối đe dọa này, việc đầu tư vào việc phòng ngừa là cực kỳ cần thiết. Đầu tư vào phòng ngừa không chỉ giúp ích cho phụ nữ, trẻ em, gia đình, còn giúp nền kinh tế quốc gia khỏe mạnh và bền vững hơn", bà Pauline Tamesis cho hay.

Năm nay, Vietnam Airlines là doanh nghiệp đồng hành cùng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Ông Đặng Ngọc Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, hãng mong muốn chung tay nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động vì bình đẳng giới trong xã hội. 

Đây cũng là vai trò, là trách nhiệm của hãng với sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển bền vững chung.

"Vietnam Airlines cam kết hưởng ứng mạnh mẽ Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới bằng những hành động thiết thực và sáng tạo. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác, trao đổi với các chức để nâng cao hiệu quả hoạt động, lan tỏa rộng rãi những thông điệp và giá trị tốt đẹp", lãnh đạo Vietnam Airlines cam kết.

Lễ phát động tháng hành động là sự kiện mở đầu cho chiến dịch truyền thông cao điểm về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên phạm vi toàn quốc. 

Ngay sau lễ phát động sẽ diễn ra hàng ngàn hoạt động hưởng ứng tháng hành động do các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tổ chức trên phạm vi cả nước.

Theo Vietnam Airlines, để hưởng ứng và góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa, trong khuôn khổ Tháng hành động quốc gia, hãng sẽ triển khai 2 chuyến bay "Tô cam bầu trời" chặng Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội - Incheon (Hàn Quốc).

Hai chuyến bay sẽ hòa sắc cam cùng chiến dịch "Tô cam thế giới" - đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới, diễn ra trong 16 ngày, từ 15/11- 5/12 trên phạm vi toàn cầu.

Đây là lần thứ hai Vietnam Airlines đồng hành hưởng ứng thông qua hoạt động "Chuyến bay tô cam". Màu cam được chọn là màu của chiến dịch toàn cầu về chấm dứt bạo lực giới vì đây là màu sắc tươi sáng, mang lại niềm hi vọng cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực cũng như những người đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Đây cũng là màu sắc gây sự chú ý cao thể hiện cấp độ nguy hiểm và đáng báo động của tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và hàng triệu trẻ em trên toàn cầu, kêu gọi sự vào cuộc mạnh mẽ của các bên liên quan nhằm xóa bỏ vấn nạn này.

Theo ông Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đằng giới (Bộ LĐ,TB&XH), Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 - 15/12 hằng năm.
Qua 7 năm triển khai (2016-2022), đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của tháng hành động, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.
Hằng năm, 100% các địa phương và nhiều bộ ngành, cơ quan Trung ương đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động hưởng ứng tháng hành động.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.