Y tế

Vĩnh Long: Gói thầu y tế 25 tỷ được thực hiện đúng quy định

28/03/2024, 18:59

Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Long khẳng định, công tác triển khai và tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu được chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Ngày 28/3, liên quan đến những "lùm xùm" quanh gói thầu thiết bị y tế gần 25 tỷ đồng tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, theo nguồn tin của PV Báo Giao thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Vĩnh Long vừa có báo cáo UBND tỉnh.

Ngành chức năng nói gì về

Một trong những thiết bị được mua sắm qua gói thầu.

Gói thầu thực hiện đúng quy định

Đây là gói thầu mua sắm hàng hóa, thiết bị số 1 thuộc dự án đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long. Gói thầu được chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quyết định vào tháng 11/2022, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hồi tháng 2/2023.

Trong báo cáo, Sở KH&ĐT khẳng định, công tác triển khai và tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu được chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Gói thầu có giá trị gần 25 tỷ đồng, Công ty N.P và hai đơn vị khác nộp hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, chỉ có Công ty N.P được lọt vào danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và được xem xét, xếp hạng và trúng thầu sát giá, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách khoảng 0,2%.

Sở KH&ĐT lý giải, đây là đấu thầu chứ không phải đấu giá. Do đó, quy trình thực hiện phải đúng theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Hồ sơ dự thầu của nhà thầu tham dự thầu phải đảm bảo tính hợp lệ, đáp ứng các điều kiện tiên quyết; đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm; đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật theo quy định của hồ sơ mời thầu thì mới được xem xét đánh giá về mặt tài chính. Hồ sơ dự thầu có giá dự thầu thấp hơn giá gói thầu được duyệt thì mới được xét trúng thầu.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai và tổ chức lựa chọn nhà thầu, tất các các vấn đề liên quan đến hồ sơ mời thầu đã được chủ đầu tư thông báo, mời thầu công khai, minh bạch trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Việc đánh giá hồ sơ dự thầu cũng như công bố thông tin hồ sơ dự thầu đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, tài chính đã được công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định. Và cơ quan chức năng không nhận được bất cứ kiến nghị, khiếu nại nào từ phía các nhà thầu tham dự.

Trong khi đó, giá gói thầu đã được công khai nên việc các nhà thầu dự thầu chào giá như thế nào là quyền của các nhà thầu. Chủ đầu tư không có quyền can thiệp mà chỉ căn cứ theo quy định của pháp luật về đấu thầu để thực hiện. Nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất và không vượt giá gói thầu được duyệt thì được xét, quyết định trúng thầu.

Thời hạn cấm đấu thầu hết hiệu lực

Liên quan đến phản ánh giá một số thiết bị trúng thầu tại gói thầu nêu trên lại cao hơn các địa phương đơn vị khác, Sở KH&ĐT nhận định, trước khi mời thầu rộng rãi, chủ đầu tư đã nghiên cứu và thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Trong đó, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với công ty thẩm định giá để tư vấn định giá cho các thiết bị của gói thầu. Giá của tất cả các thiết bị thuộc gói thầu đều thấp hơn giá niêm yết/kê khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế.

Riêng thông tin cho rằng, giá một số thiết bị như hệ thống nội soi mật tụy ngược dòng (Nhật, Ep 6000+ED-580XT, Fujifilm), máy hấp nhiệt độ thấp (Mexico, VPRO MAX 2, STERIS - MỸ), máy rửa màng lọc thận, đèn điều trị vàng da… Công ty N.P trúng thầu cao hơn các bệnh viện khác, Sở KH&ĐT lý giải đó là do có sự khác nhau về cấu hình và năm sản xuất.

Đối với thông tin Công ty N.P từng bị cấm thầu vào năm 2019 vì không trung thực, Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, theo quyết định của UBND tỉnh Bến Tre, chỉ cấm công ty tham gia đấu thầu ba năm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Trong khi đó, gói thầu mua sắm hàng hóa, thiết bị của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thuộc lĩnh vực y tế được thực hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Mặc khác, thời điểm Công ty N.P tham gia gói thầu tại bệnh viện và trúng thầu, quyết định cấm đã hết hiệu lực.

"Do đó, việc xem xét, đánh giá và quyết định phê duyệt Công ty N.P trúng thầu gói thầu mua sắm hàng hóa, thiết bị của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long là phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu", nội dung báo cáo Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Long thể hiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.