Y tế

Trẻ bị tiêu chảy cấp bù nước sao cho đúng?

28/03/2024, 06:40

Khi bị tiêu chảy cơ thể trẻ sẽ mất nước, thiếu nước sẽ dẫn đến rối loạn chất khoáng, lâu ngày sẽ gây suy dinh dưỡng, nguy cơ nhiễm trùng huyết, thậm chí gây tử vong.

Hỏi:

Tôi nghe nói, trẻ bị tiêu chảy cấp cần được bù nước kịp thời, vậy bù nước bao nhiêu là đủ, thưa bác sĩ?

Trần Hà (TP.HCM)

Trẻ bị tiêu chảy cấp bù nước sao cho đúng?
- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM trả lời:

Khi bị tiêu chảy cơ thể trẻ sẽ mất nước, thiếu nước sẽ dẫn đến rối loạn chất khoáng, lâu ngày sẽ gây suy dinh dưỡng, nguy cơ nhiễm trùng huyết, thậm chí gây tử vong. Các dung dịch bù nước thông dụng là dung dịch Oresol hoặc Oresol II với thành phần gồm Na, K, Cl đầy đủ và thích hợp giúp bù lại lượng nước và điện giải đã mất qua phân.

Con đường duy nhất để nạp chất dinh dưỡng cho bé là đường miệng, nhưng nếu trẻ có dấu hiệu mất nước và bỏ bú thì phụ huynh nên đưa trẻ đi bệnh viện. Tuy nhiên, có thể khắc phục bằng cách cho bé bú từng ít một, thậm chí là đút cho bé uống từng thìa một để bù nước cho bé.

Không nên cho bé uống nhanh, vì uống nhanh sẽ khiến bé dễ nôn hơn, sau đó lại ép bé uống tiếp - tình trạng nôn ói liên tục dễ dẫn đến tình trạng mất nước, sau 1,2 lần như vậy sẽ khiến bé sợ hãi, quấy khóc nhiều. Trong trường hợp bé bỏ bú, không hợp tác hoặc bố mẹ không giúp bé bú/uống sữa được thì chắc chắn phải đưa bé đi bệnh viện.

Khi pha Oresol, bố mẹ nhớ pha đúng cách, không nên xé đôi viên thuốc hoặc gói thuốc sẽ không đúng nồng độ làm giảm tác dụng thuốc.

Cha mẹ cần lưu ý cho trẻ uống vaccine càng sớm càng tốt ngay từ 6 tuần tuổi để phòng ngừa và tránh biến chứng nặng gây ra do Rotavirus.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.