Pháp đình

VKSND tối cao yêu cầu tạm hoãn thi hành án vụ kiện 5,2 tỷ

28/06/2016, 14:09

Viện KSND tối cao yêu cầu tạm hoãn thi hành án vụ kiện 5,2 tỷ đồng tại Khánh Hòa.

vu-kien-5.2ty

Bỏ 21 tỷ mua 80% cổ phần công ty Tân Minh, nhưng cái ông Lộc cầm về là sự rắc rối.

Ngày 28/6, nguồn tin riêng của phóng viên cho hay, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng Phan Văn Sơn đã ra văn bản yêu cầu hoãn thi hành án vụ việc “Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền” liên quan đến ông Võ Quang Lộc (trú tại Phương Sơn, Nha Trang, Khánh Hòa) theo điều 286 Bộ luật tố tụng dân sự để chờ thực hiện thủ tục giám đốc thẩm.

Đây là động thái mới nhất liên quan đến vụ kiện đòi 5,2 tỷ đồng do ông Võ Xuân Minh khởi kiện tại tòa án nhân dân thành phố Nha Trang và cấp phúc thẩm tại TAND tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi cấp phúc thẩm có phán quyết tuyên có lợi cho bên khởi kiện, ông Võ Xuân Lộc đã thực hiện thủ tục giám đốc thẩm tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.

Theo ông Lộc, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/4, đại diện VKS nhân dân tỉnh thực hiện quyền công tố đã yêu cầu đợi kết quả phiên sơ thẩm vụ việc tranh chấp cổ phần do mình khởi kiện tại tòa án thành phố Nha Trang rồi mới tiến hành tuyên án nhưng hội đồng xét xử không chấp nhận mà có phần vội vàng khi ra bản án số 17/2016/DS-PT yêu cầu ông Lộc phải trả tiền cho Võ Xuân Minh.

“Tòa tách vụ việc như vậy theo tôi là bất hợp lý. Một sự việc có đầu có cuối mà ôm khúc giữa xử, thì phải đặt dấu hỏi về sự khách quan”, ông Lộc cho biết.

Thời điểm năm 2013, công ty cổ phần sản xuất thương mại xây dựng và dịch vụ Tân Minh (gọi tắt là công ty Tân Minh) có địa chỉ tại lô A3 - A4 khu công nghiệp Diễn Phú (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) do Võ Xuân Minh làm chủ. Để tiến hành xây dựng nhà xưởng, ông Minh thỏa thuận với ông Võ Quang Lộc (Giám đốc công ty TNHH 1 thành viên Quang Lộc - đơn vị thi công, xây dựng) về việc chuyển nhượng 20% cổ phần thay cho kinh phí xây dựng và được ông Lộc đồng ý.

Mọi việc diễn ra thuận lợi cho tới đầu năm 2014, Võ Xuân Minh đặt vấn đề muốn chuyển nhượng nốt 80% cổ phần còn lại của công ty Tân Minh cho ông Lộc với giá trị hơn 21 tỉ đồng. Tin tưởng bạn làm ăn, ông Lộc đồng ý. Tới ngày 12/6/2014, hai bên cùng lập biên bản thỏa thuận thanh toán tiền chia làm 3 lần.

Tại thời điểm đó, lần thứ nhất, ông Võ Quang Lộc đã chuyển tiền mặt cho ông Minh với số tiền 14 tỉ 550 triệu đồng. Lần thứ 2, ông này thanh toán bằng tiền mặt 2 tỉ đồng qua ngân hàng. Song song với việc thanh toán tiền chuyển nhượng cổ phần, theo cam kết, phía Võ Xuân Minh phải có trách nhiệm phối hợp chuyển giao 80% cổ phần của công ty. Và vấn đề bắt đầu nảy sinh ở đây.

Dù trong hợp đồng ghi rõ, công ty Tân Minh không bị ràng buộc bởi bất kỳ sự cầm giữ, yêu sách và các khoản nợ nào ở thời điểm chuyển nhượng nhưng thực tế, dưới sự quản lý của ông Võ Xuân Minh, đơn vị này đang nợ ngân hàng Vietcombank số tiền 14 tỉ 875 triệu đồng và hàng trăm triệu tiền thuế, phí, bảo hiểm xã hội,…

Biết chuyện, thấy đối tác có dấu hiệu không trung thực, không thực hiện đúng cam kết nên ông Lộc tạm dừng thanh toán số tiền còn lại là 5,2 tỷ (theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần) và yêu cầu ông Minh trả nợ cho ngân hàng ngay lập tức. Thấy đối tác làm căng, ông chủ công ty Tân Minh nói rằng đang gặp khó khăn, chờ một thời gian sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho Vietcombank.

Đến ngày 3/4/2015, ông Võ Xuân Minh cho biết chuẩn bị đi nước ngoài nên những khoản công nợ hiện có muốn để lại chứng từ cho vợ con quản lý, nên yêu cầu đối tác Võ Quang Lộc xác nhận nợ bằng văn bản số tiền 5,2 tỷ còn lại. Thế nhưng, trên thực tế ông Lộc không nhận khoản vay bằng tiền mặt nào. Tin bạn, ông Lộc viết giấy xác nhận nợ và chờ Võ Xuân Minh thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho ngân hàng Vietcombank rồi rải ngân nốt.

Tuy nhiên, sau khi có được giấy nợ này, ông Minh đòi đối tác thanh toán tiền nợ theo giấy xác nhận nợ và tiếp tục duy trì khoản nợ hơn 14 tỉ với phía ngân hàng.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, ông Võ Quang Lộc đã chuyển cho đối tác Võ Xuân Minh số tiền 16 tỉ 875 triệu đồng để mua lại 80% giá trị cổ phần và trả hàng trăm triệu công nợ cũ của công ty Tân Minh (có trước khi chuyển giao) với các đối tác như thuế Khánh Hòa, công ty vệ sĩ, công ty khuyến công và xúc tiến thương mại, … nhưng do phía ông Võ Xuân Minh không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng (khoản nợ tín dụng 14 tỉ nên công ty Tân Minh (nay là công ty cổ phần kính Quang Lộc) đã bị ngân hàng kê biên tài sản.

Dù hai lần bị xử thua tại cấp sơ thẩm và phúc thẩm, nhưng ông Võ Quang Lộc vẫn kỳ vọng Tòa án cấp cao sẽ thấu hiểu bản chất vụ việc nêu trên. Ông cho biết sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng, “vì đằng nào cũng đã tán gia bại sản vì bị đối tác bán khoản nợ khổng lồ”.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Đồng Xuân Thuận cho rằng, tòa án cấp cao nên chờ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại mà ông Võ Quang Lộc đứng đơn khởi kiện. Nếu chứng minh được hành vi gian dối trong chuyển nhượng cổ phần thì phải hủy hiệu lực của hợp đồng, từ đó từng bước tháo gỡ khúc mắc nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.