Pháp luật

Vợ cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức xin bán tài sản, khắc phục tội cho chồng

30/11/2023, 20:29

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) xin Hội đồng xét xử tạo điều kiện cho mình bán các tài sản để khắc phục hậu quả vụ án để phần nào giảm được tội lỗi của chồng.

Chiều tối 30/11, kết thúc phần tranh luận, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và 8 đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) xin tòa xem xét cho mình được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, xin HĐXX tạo điều kiện cho mình bán các tài sản để khắc phục hậu quả vụ án để phần nào giảm được tội lỗi cho chồng bị cáo.

Vợ cựu Giám đốc BV Thủ Đức xin toà cho bán tài sản để khắc phục tội lỗi cho chồng mình - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm. (Ảnh: Nhật Thịnh)

Bị cáo Quân xin HĐXX có chính sách khoan hồng giảm nhẹ hình phạt. Ông Quân nói trong thời kỳ dịch COVID-19 một mình ông phải kiêm nhiệm 7 bệnh viện dã chiến.

"Bị cáo hiện đang có mẹ già, sức khỏe yếu. Bố mẹ cho bị cáo ăn học để làm bác sĩ, mong tòa xem xét để bản thân sớm trở về tiếp tục cống hiến cho ngành Y và công việc giảng dạy", bị cáo Quân nói và gửi lời xin lỗi người dân TP Thủ Đức và nhân viên Bệnh viện TP Thủ Đức.

Còn bị cáo Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm) nói: "Kể từ khi bị khởi tố đến ngày hôm nay, bị cáo nhận thức được sai lầm của mình, mong HĐXX có sự khoan hồng cho bị cáo cùng những bị cáo khác để có cơ hội sớm về với gia đình trở thành người có ích cho xã hội".

Các bị cáo còn lại trong vụ án bày tỏ sự ăn năn, hối cải và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Sáng mai (1/12), HĐXX sẽ đưa ra phán quyết về vụ án.

Trước đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 16 - 17 năm tù về tội Tham ô tài sản, 5 - 6 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt 21 - 23 năm tù.

Nguyễn Văn Lợi 13 - 14 năm tù về tội Tham ô tài sản, 3 - 4 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt 16 - 18 năm tù. Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) 2 năm 6 tháng - 3 năm 6 tháng tù về tội Rửa tiền.

Đối với nhóm tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án như sau: 2 cựu Phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức gồm: bị cáo Nguyễn Thị Ngọc bị đề nghị 2 năm 6 tháng - 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Lan Anh từ 3 năm 6 tháng - 4 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Ngô Trương Ngọc Bích, cựu Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế (Bệnh viện TP Thủ Đức) bị đề nghị 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù. Bị cáo Đặng Thị Hiên, cựu Kế toán trưởng (Bệnh viện TP Thủ Đức) bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Huy Việt, nhân viên Phòng vật tư thiết bị y tế (Bệnh viện TP Thủ Đức) bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Trần Hậu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, mặc dù Nguyễn Văn Lợi đã chuyển cho Nguyễn Minh Quân hơn 103,6 tỷ đồng nhưng qua đối chiếu, kiểm tra số liệu, sổ sách 4 công ty của Lợi đã nhận số tiền 102,52 tỷ đồng qua việc trúng đấu giá 27 gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

Theo cáo trạng, để can thiệp thâu tóm toàn bộ gói thầu, Nguyễn Minh Quân (lúc này là Giám đốc BV Thủ Đức) đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập các công ty sân sau, có tên là các công ty Nguyễn Tâm, Trung Dung, Thanh Vương SG và Ngọc Đạo.

Quân chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty này để nâng giá thiết bị máy móc.

Sau đó, Lợi sử dụng ba công ty trong nhóm bốn công ty trên để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ tham gia đấu thầu, Lợi cố tình làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn các bộ còn lại, mục đích để chọn công ty trúng thầu.

Cáo trạng cũng xác định bị cáo Quân đã lợi dụng vị trí giám đốc, người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền; đã "thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu".

Từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm bốn công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và trúng 27/28 gói thầu tại BV Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí, số tiền Quân chiếm đoạt 103,6 tỷ đồng.

Để che giấu nguồn tiền đã chiếm đoạt, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản của Quân và bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của công ty.

Cáo trạng cũng xác định bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm đã yêu cầu Lợi chuyển hơn 67,9 tỷ đồng cho mình. Trong đó, Quân và Diễm sử dụng 51,7 tỷ đồng mua bất động sản, sắm xe sang...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.