Xã hội

Vỡ mộng đổi đời ở mảnh đất nhiều không ở Đắk Lắk: Đề xuất hai phương án tháo gỡ

15/11/2023, 19:47

UBND huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đề xuất hai phương án tháo gỡ khó khăn sau phản ánh “vỡ mộng đổi đời ở mảnh đất nhiều không” của Báo Giao thông.

Chiều 15/11, tại buổi họp báo định kỳ UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Ngô Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, liên quan đến phản ánh của Báo Giao thông với bài viết "Vỡ mộng đổi đời ở mảnh đất nhiều không", UBND huyện thừa nhận các nội dung phản ánh như chưa giao đất sản xuất cho người dân, hệ thống lưới điện hạ thế và trạm biến áp, hệ thống nước sinh hoạt tập trung và giếng khoan chưa được đầu tư khiến đời sống của người dân gặp khó khăn.

Vỡ mộng đổi đời ở mảnh đất nhiều không ở Đắk Lắk: Đề xuất hai phương án tháo gỡ - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp (Đắk Lắk) khẳng định nội dung phản ánh của Báo Giao thông việc người dân dự án chưa được cấp đất sản xuất là đúng. Ảnh: Ngọc Hùng

"Dự án quy hoạch sắp xếp dân cư xã Ia JLơi để bố trí đất sản xuất cho người dân rất khó. Hiện nay, UBND huyện đã làm thủ tục đưa hơn 100ha ra khỏi 3 loại rừng để bố trí cho người dân. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất sản xuất rất khó.

Để tháo gỡ, giải quyết những khó khăn tại dự án, UBND huyện đã báo cáo lên UBND tỉnh và đề xuất hai phương án. Phương án 1, đề xuất cho kéo dài thời gian thực hiện dự án, bởi dự án trên thực hiện trong giai đoạn 2008 - 2012 và đến nay đã kết thúc. 

Phương án 2, đề xuất cho lập dự án mới để tiếp tục thực hiện", ông Thắng khẳng định.

Vỡ mộng đổi đời ở mảnh đất nhiều không ở Đắk Lắk: Đề xuất hai phương án tháo gỡ - Ảnh 2.

Phóng viên Báo Giao thông đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND huyện Ea Súp. Ảnh: N.H

Cũng theo ông Thắng, trên địa bàn huyện Ea Súp nguồn gốc đất rất phức tạp do liên quan đến đất rừng. Thời điểm hiện tại liên quan đến rừng, đất lâm nghiệp nên rất khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích để cấp cho người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Báo Giao thông phản ánh về dự án trên, UBND tỉnh cũng đã biết, đối với những dự án ổn định di dân (di dân ngoài kế hoạch), UBND tỉnh cũng nhiều lần kiến nghị với Trung ương để người dân có cuộc sống tốt hơn.

Khó khăn hiện nay do phần lớn là nguồn lực đầu tư chưa đến. Ngoài ra, trong thực tiễn có nhiều vấn đề phát sinh, cần có những điều chỉnh cho phù hợp do nguồn gốc đất".

Vỡ mộng đổi đời ở mảnh đất nhiều không ở Đắk Lắk: Đề xuất hai phương án tháo gỡ - Ảnh 3.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo xem xét tháo gỡ vướng mắc tại dự án để người dân ổn định cuộc sống. Ảnh: Ngọc Hùng

"Đối với phản ánh của Báo Giao thông huyện Ea Súp phải cố gắng, tìm giải pháp. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh để tỉnh có thông tin và có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Việc này, vượt quá khả năng của huyện Ea Súp, trách nhiệm ở UBND tỉnh phải xem xét", Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định.

Như Báo Giao thông đã phản ánh, triển khai từ năm 2008, dự án sắp xếp dân cư tại xã Ea Jlơi (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) sẽ cấp đất ở, đất sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng cho người dân. Tuy nhiên, hơn chục năm qua, người dân chỉ được nhận đất ở, nhiều hộ phải bỏ nhà đi nơi khác mưu sinh.

Theo đại diện UBND xã Ia Jlơi, UBND xã đã nhiều lần đề nghị huyện xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất khu vực quy hoạch để bố trí cấp đất sản xuất cho các hộ dân vùng dự án nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa được cấp đất sản xuất khiến cuộc sống khó khăn càng thêm khó khăn.

Dự án quy hoạch sắp xếp dân cư xã Ia JLơi (xã Ia Lốp cũ) được UBND tỉnh phê duyệt có tổng mức đầu tư 51,675 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2008 -2012, mục tiêu của dự án bố trí sắp xếp khoảng 600 - 800 hộ dân với khoảng 3.250 khẩu. Theo kế hoạch, mỗi hộ dân về vùng dự án được cấp 400-500m2 đất ở và bố trí thêm 0,5-1ha đất sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay dự án mới bố trí, sắp xếp được 167 hộ với 618 khẩu và chưa bố trí đất sản xuất. Ngoài ra, hệ thống lưới điện hạ thế và trạm biến áp, hệ thống nước sinh hoạt tập trung và giếng khoan chưa được đầu tư.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.