Đô thị

Vụ 170 cây xà cừ trồng sai trong khu TĐC ở Cần Thơ: Sẽ thay thế bằng cây sao

08/09/2023, 15:00

Đơn vị triển khai dự án sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm vì để xảy ra sai sót trong việc trồng sai 170 cây xà cừ trong khu tái định cư ở Cần Thơ.

Ngày 8/9, sau phản ánh của Báo Giao thông về việc khu tái định cư (TĐC) ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) trồng 170 cây xà cừ là sai với quyết định của UBND thành phố, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Phong Điền (Ban QLDA) - đơn vị triển khai, quản lý dự án đã có văn bản phản hồi.

Rút kinh nghiệm việc trồng sai 170 cây xà cừ trong khu tái định cư ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Hàng trăm cây xà cừ trong khu TĐC huyện Phong Điền sẽ được thay thế bằng cây sao.

Theo đó, sau khi Báo Giao thông phản ánh, Ban QLDA và đơn vị thi công, thiết kế, giám sát đã có buổi làm việc về nội dung hạng mục cây xanh thuộc khu tái định cư huyện Phong Điền.

Khi đã kiểm tra và đối chiếu, nhận thấy hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán sau khi thẩm định có sai lệch với nội dung được phê duyệt.

Mặt khác, cây xà cừ là loại cây nằm trong danh sách hạn chế trồng theo danh mục mà thành phố đã ban hành. Từ đó, các bên đã thống nhất phương án thay cây xà cừ thành cây sao trên vỉa hè khu TĐC.

Rút kinh nghiệm việc trồng sai 170 cây xà cừ trong khu tái định cư ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Khu TĐC huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông: Đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm trong vụ việc này? Ban QLDA cho biết trách nhiệm thuộc về Viện Quy hoạch xây dựng (thuộc Sở Xây dựng), Công ty TNHH Tư vấn thiết kế kiến trúc quy hoạch Trấn Giang (đơn vị thẩm tra).

Ban QLDA cũng thông tin về chi phí trồng 170 cây xà cừ theo hợp đồng là 279 triệu đồng. Về phần chi phí đổi lại cây sao sẽ cao hơn và các đơn vị thi công, thiết kế, giám sát đã thống nhất chi trả phần chi phí này, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Khu TĐC Phong Điền vừa được UBND huyện Phong Điền tổ chức nghiệm thu để đưa vào sử dụng hôm 14/8. Khu TĐC này có diện tích 4,98ha, tổng mức đầu tư hơn 171 tỷ đồng, với tổng số 284 nền.

Khu TĐC huyện Phong Điền được giao cho UBND huyện Phong Điền làm chủ đầu tư. Trên thực tế, việc triển khai do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Phong Điền đảm trách.

Khu TĐC này sẽ bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi 10 dự án giao thông, trường học, kè sông... trên địa bàn huyện Phong Điền đã và đang triển khai trong nhiều năm qua.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.