Y tế

Vụ 51 du khách nhập viện ở Phan Thiết: Sở Y tế Bình Thuận vào cuộc

14/05/2024, 17:02

Các hành khách nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm ở phường Hàm Tiến (Phan Thiết) sức khỏe đã ổn định và xuất viện. Sở Y tế đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc, giám sát thu thập thông tin.

Chiều 14/5, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo gửi Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại phường Hàm Tiến (Phan Thiết).

Vụ 51 du khách nhập viện ở Phan Thiết: Sở Y tế Bình Thuận vào cuộc- Ảnh 1.

Đoàn công tác Sở Y tế tỉnh Bình Thuận làm việc với nhà hàng sáng 14/5.

Theo Sở Y tế sáng 12/5, Sở Y tế nhận thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Nhà hàng H.V do một đơn vị tổ chức cho nhân viên đi tham quan du lịch tại Hàm Tiến, Mũi Né (Phan Thiết).

Ngay sau đó Sở Y tế đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc và tiến hành điều tra, giám sát thu thập thông tin.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đoàn khách gồm 750 khách ở tại Resort Sealion có ăn cơm tối tại nhà hàng H.V lúc 18h30 ngày 12/5 với thực đơn gồm: hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, tráng miệng nho Mỹ.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày đoàn quay về resort Sealion nghỉ ngơi, sau đó có một nhóm người xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để nhậu. Đến sáng hôm sau có một số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện.

Ca đầu tiên nhập viện lúc 7h30 ngày 13/5 tại Trạm y tế Hàm Tiến, sau đó lần lượt vào Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tổng số ca mắc nhập viện là 51 người (do bệnh viện tỉnh tổng hợp trùng 1 trường hợp). Chiều 13/5, tất cả các bệnh nhân đều ổn, tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Đến sáng 14/5, các ca nhập viện hôm qua đều được xuất viện. Như vậy vụ nghi ngờ ngộ độc tại Hàm Tiến có 750 người ăn, 51 người mắc, 51 người xuất viện sức khỏe ổn định, không có tử vong (có danh sách kèm theo).

Sở Y tế đã làm việc với nhà hàng H.V để xác minh thêm thông tin liên quan vụ nghi ngộ độc, kiểm tra hồ sơ an toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra nhà hàng xuất trình đầy đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm.

Danh sách nhân viên đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do chủ cơ sở xác nhận. Có ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Ngoài ra, nhà hàng cũng cung cấp hợp đồng, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm làm việc cơ sở có ghi chép việc lưu mẫu bữa ăn theo thực đơn chiều 12/5. Nhưng không còn mẫu do cơ sở tự đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của tour du lịch nên đoàn không thể lấy mẫu được.

Nguyên nhân vụ việc tiếp tục được cơ quan y tế điều tra làm rõ.

Báo động ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóngBáo động ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, thậm chí có vụ số người phải nhập viện lên đến vài trăm. Theo các chuyên gia y tế, nếu không kiểm soát tốt, nguy cơ ngộ độc sẽ gia tăng khi bước vào mùa hè.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.