An ninh hình sự

Vụ bạo hành vợ mang bầu ở Hải Dương: Người chồng có thể bị xử lý thế nào?

22/05/2023, 06:30

Theo luật sư, trong trường hợp xác định người chồng phạm tội thì có thể khởi tố về tội "Cố ý gây thương tích" hoặc "Hành hạ người khác".

Ngày 21/5, Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) đã triệu tập Trần Văn Luân (SN 1986, trú tại xã Kim Xuyên, Kim Thành) và mời chị Bùi Thị Tuyết G. (SN 1987, quê ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) lên làm việc.

Trần Văn Luân bị điều tra vì liên quan đến vụ việc đánh đập vợ là chị G. khi đang mang thai 7 tháng.img

Nạn nhân kể lại quá trình 3 năm làm dâu ở Hải Dương bị chồng đánh đập, bạo hành như thời trung cổ

Tại cơ quan công an, Luân khai nhận do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, nghi ngờ chị G. ngoại tình nên đã đánh đập, bạo hành vợ bằng nhiều cách khác nhau trong thời gian dài, kể cả khi vợ đang mang thai tháng thứ 7. Luân dùng lược, thắt lưng da… vụt vào người chị G., gây nhiều vết thương khắp cơ thể.

Công an huyện Kim Thành đang khẩn trương phối hợp tiến hành giám định tỷ lệ thương tích đối với chị G. và tiếp tục làm việc với những người có liên quan để làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định.

Dưới góc độ pháp lý, TS.LS. Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, dựa vào thông tin ban đầu thì đây là vụ việc bạo hành gia đình có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người đàn ông trên.

img

Luật sư Đặng Văn Cường

Theo luật sư Cường, cơ quan điều tra tiến hành giám định tỷ lệ thương tích đối với chị G. và làm việc với những người có liên quan để làm rõ vụ việc.

Kết quả giám định tỷ lệ thương tích đối với chị G. là một căn cứ để xử lý người chồng bạo hành này. Theo đó, trường hợp thương tích trên 11% hoặc dưới 11% nhưng do chị G. đang mang thai, thì vẫn đủ căn cứ để xử lý người chồng về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11 - 30% hoặc dưới 11% nhưng nạn nhân đang mang thai, hoặc đối tượng có hành vi tính chất côn đồ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu đối tượng phạm tội 2 lần trở lên, có thể đối diện mức phạt tù từ 2 - 6 năm.

Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của chị G. ở mức 61% trở lên, người chồng có thể bị phạt tù từ 5 - 10 năm.

"Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy người đàn ông này có hành vi đối xử tàn ác thì có thể bị xử lý về tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140 Bộ luật Hình sự", luật sư Cường cho biết thêm.

Trao đổi với Báo Giao thông, chị G. cho biết, chị và Luân quen biết nhau ở TP.HCM rồi nên duyên, nhưng khi theo chồng về Hải Dương sinh sống, mới biết Luân từng có 2 đời vợ, 7 người con đang sống cùng.

Từ khi mang bầu con đầu với Luân, chị đã bị chồng đánh đập. Luân nghiện game, nợ nần nhiều nên bắt chị G. phải vay tiền họ hàng, người thân bên ngoại để trả nợ.

Chị G. phản ứng thì bị Luân đánh đập tàn nhẫn như lột quần áo, trói tay chân rồi lấy dây điện, thắt lưng để đánh; dùng cây móc quần áo nung nóng rồi gí vào mặt và khắp thân thể; cắt tóc, cạo trọc đầu... Đã 3 lần Luân tưới cồn lên mặt, người chị G. rồi đốt.

Luân thường giam lỏng chị trong nhà, cấm dùng điện thoại. Chị G. ở nơi đất khách quê người, không thể trông chờ vào ai. Chị đã vay tiền từ cha mẹ, chị em ruột thịt ở Kiên Giang hơn 100 triệu đồng để cho chồng chơi game, nhưng Luân vẫn bắt chị vay thêm.

Một lần bị chồng ép đi mượn tiền, chị G. xin cho vào TP.HCM để gặp người quen vay mượn, rồi từ đây, chị bắt xe khách về quê nhà Kiên Giang để trốn chạy người chồng vũ phu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.