Xã hội

Vụ chìm sà lan ở Quảng Ngãi: Huy động đội thợ lặn chuyên nghiệp tìm kiếm

25/04/2024, 13:23

Đội thợ lặn chuyên nghiệp và bà con ngư dân Lý Sơn tổ chức lặn ở vị trí tàu kéo bị chìm để tìm kiếm thuyền viên mất tích.

Tổ chức nhiều mũi tìm kiếm

Tại buổi làm việc với các cơ quan liên quan vào trưa 25/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang yêu cầu công tác cứu nạn, cứu hộ phải được triển khai khẩn trương, quyết liệt hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút tìm kiếm thuyền viên dù là cơ hội nhỏ nhất.

Vụ chìm sà lan ở Quảng Ngãi: Huy động đội thợ lặn chuyên nghiệp tìm kiếm- Ảnh 1.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi cùng lực lượng cứu nạn cứu hộ triển khai nhiều mũi tìm kiếm.

"Quá trình tổ chức tìm kiếm phải đồng bộ, nhịp nhàng và phối hợp tốt giữa các lực lượng. Cá nhân tham gia tìm kiếm phải quan sát kỹ từng vị trí, điểm nghi ngờ trên biển", Thứ trưởng chỉ đạo

Ngoài tổ chức tìm kiếm thuyền viên còn mất tích trên mặt nước thì lực lượng chức năng còn huy động đội thợ lặn chuyên nghiệp vào cuộc.

Theo đó, ngoài tàu công vụ cùng 9 thợ lặn cùng nhân viên phục vụ trên tàu, huyện Lý Sơn cũng đưa 12 ngư dân có kinh nghiệm lặn biển phối hợp tìm kiếm.

Theo báo cáo từ tổ chỉ huy công tác lặn tìm kiếm bên dưới tàu kéo thì vùng nước có độ sâu khoảng 50m, thiếu ánh sáng và các thợ lặn không nhìn thấy được gì. 

Bên cạnh đó, khoang tàu kéo bị chìm nằm ở vị trí khó, đội thợ lặn chưa thể tiếp cận được vào bên trong do chưa xác định được vị trí cửa vào.

Vụ chìm sà lan ở Quảng Ngãi: Huy động đội thợ lặn chuyên nghiệp tìm kiếm- Ảnh 2.

Thợ lặn được điều đến vị trí tàu kéo chìm để lặn tiếp cận và tìm kiếm các thuyền viên.

Rất nhiều phương án tiếp cận tàu kéo bị chìm được đưa ra thảo luận để có giải pháp cứu nạn hiệu quả.

Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa có giải pháp nào hữu hiệu vì tàu kéo chìm xuống đáy biển, nước tràn vào bên trong và trọng lượng rất nặng nên khó có thể trục vớt ngay được.

Chiều nay đưa các thi thể vào bờ

Được biết, trước đó vào ngày 24/4, một tổ thợ lặn lặn tìm và vớt được một thi thể đưa lên bên trên, nâng tổng số thi thể được phát hiện là bốn người. Qua xác minh từ người thân các thân nhân thì ba trong số bốn thi thể đến từ tỉnh Long An.

Đến trưa nay 25/4, đại diện chủ doanh nghiệp sở hữu máy đào làm việc trên sà lan có đến nhận diện thi thể.

Qua đối chiếu hình ảnh, người này xác nhận thi thể còn lại là ông Trần Minh Phúc, 51 tuổi, trú thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Ông Phúc được thuê làm việc điều khiển máy đào.

Bốn thi thể được tìm thấy và xác nhận của người thân thì những trường hợp này không có tên trong danh sách đăng ký xuất bến với cơ quan chức năng tại cảng Kỳ Hà (Quảng Nam).

Năm thuyền viên được đăng ký làm việc trên tàu kéo và sà lan gồm: Võ Tấn Khương, Võ Văn Nhiều và Bùi Minh Trí (Quảng Ngãi) và Phạm Văn Hiệp, thuyền trưởng cùng Đặng Minh Phương, thủy thủ (quê tỉnh Long An).

Vụ chìm sà lan ở Quảng Ngãi: Huy động đội thợ lặn chuyên nghiệp tìm kiếm- Ảnh 3.

Tàu cứu nạn quần thảo liên tục trên biển để tìm kiếm thuyền viên mất tích.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, đến thời điểm này, năm thuyền viên đăng ký đi trên sà lan bị chìm vẫn chưa có thông.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực II tiết lộ, chiều 25/4, tàu SAR 412 sẽ đưa 4 thi thể nạn nhân về đến cầu cảng PTSC thuộc cảng Dung Quất để cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục kiểm tra, khám nghiệm tử thi và bàn giao cho người nhà.

Như tin đã đưa, vào sáng 24/4, tàu kéo LA-06695 kéo theo sà lan LA-06883 chở hàng từ cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Khi ra cách đảo khoảng 3 hải lý thì chìm nên tàu kéo phát tín hiệu AIS cầu cứu.

Sau khi nhận được thông tin, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi đã phối hợp với UBND huyện Lý Sơn, Đồn Biên phòng Lý Sơn triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn thuyền viên và vớt được bốn thi thể trôi gần nơi sà lan bị chìm.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.