Xã hội

Vụ chìm tàu Quảng Ngãi: Phát hiện gần 170.000m3 đá không nguồn gốc tập kết chờ vận chuyển

14/05/2024, 22:16

Công ty TNHH Lý Tuấn bị Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện tập kết 167.399,5m3 đá không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc, chờ vận chuyển, liên quan vụ chìm tàu ở Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Ngày 14/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tàng trữ khoáng sản (đá) không đúng tại cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Vụ chìm tàu Quảng Ngãi: Phát hiện gần 170.000m3 đá không nguồn gốc tập kết chờ vận chuyển- Ảnh 1.

Công ty TNHH Lý Tuấn tập kết đá không có hóa đơn, chứng từ tại Quảng Nam (Ảnh minh họa).

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đoàn Kinh tế Quốc phòng Tam Quang, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà kiểm tra việc tập kết khoáng sản (đá) tại Cảng quân sự Kỳ Hà.

Theo đó, Công an tỉnh Quảng Nam xác định, bãi tập kết khoảng 189.900m3 đá sau nổ mìn tại kho bãi của Cảng quân sự Kỳ Hà là của Công ty TNHH Lý Tuấn (Quảng Ngãi).

Trong đó, 167.399,5m3 đá không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc. Chỉ 22.500,5m3 đá được công ty này mua có hóa đơn, chứng từ.

Theo thông tin Báo Giao thông có được, Công ty TNHH Lý Tuấn trình bày khối lượng đá không có hóa đơn, chứng từ nêu trên là đá dư thừa, được tập kết tại Khu du lịch Thiên Đàng (xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành) và chuyển đến cảng quân sự Kỳ Hà từ tháng 3/2023 đến nay. Mục đích để bán lại cho các nhà thầu, doanh nghiệp thi công kè biển, đê chắn sóng, dự án ở Lý Sơn và Đà Nẵng.

Trong đó, sáng 24/4, tàu kéo LA-06695 kéo theo sà lan LA-06883 (liên quan Công ty TNHH Lý Tuấn) chở nguồn đá hộc tập kết từ cảng Kỳ Hà nay ra đảo Lý Sơn thì bị lật chìm, khiến nhiều người tử vong, mất tích (Báo Giao thông đã có nhiều tin bài cập nhật vụ việc).

Liên quan nguồn gốc vật liệu đá hộc này, Công an tỉnh Quảng Nam làm việc với cơ quan chức năng Quảng Ngãi và xác định, đến nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi chưa cho phép tổ chức, cá nhân nào được phép vận chuyển, kinh doanh, mua bán, sử dụng nguồn đá tập kết tại Khu du lịch Thiên Đàng.

"Khối lượng khoáng sản này là tài sản thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Các tổ chức, cá nhân chỉ được vận chuyển, kinh doanh, mua bán, sử dụng sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định", Công an tỉnh Quảng Nam cho hay.

Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận hồ sơ vụ việc nguồn gốc vật liệu, khoáng sản này và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

Sáng 24/4, tàu kéo LA-06695 kéo theo sà lan LA-06883 (liên quan Công ty TNHH Lý Tuấn) chở hàng từ cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Khi ra cách đảo khoảng 3 hải lý thì chìm nên tàu kéo phát tín hiệu AIS cầu cứu.
Sau khi nhận được thông tin, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi đã phối hợp với UBND huyện Lý Sơn, Đồn Biên phòng Lý Sơn triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn thuyền viên và vớt được 4 thi thể nhưng không trùng với danh sách thuyền viên đã đăng ký với cơ quan chức năng khi tàu xuất cảng. Hiện, vẫn còn 5 người theo danh sách đã đăng ký nhưng không rõ tung tích.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.