Xã hội

Vụ gãy cánh quạt điện gió ở Bạc Liêu: Vì sao chưa thống nhất việc bồi thường?

10/06/2024, 18:39

Đến nay, giữa một hộ dân với phía Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 vẫn chưa thống nhất số tiền bồi thường thiệt hại.

Liên quan vụ rơi cánh quạt của Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 ở Bạc Liêu, chiều 10/6, theo nguồn tin của PV Báo Giao thông, UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vừa có báo cáo bước đầu kết quả xử lý khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kiên đối với Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5.

Vụ gãy cánh quạt điện gió ở Bạc Liêu: Vì sao chưa thống nhất việc bồi thường?- Ảnh 1.

Hình ảnh cá chết trắng trong ao nuôi của hộ dân ở xã Vĩnh Thịnh, sau khi xảy ra sự cố cánh quạt điện gió rơi.

Ông Kiên là người trước đó yêu cầu bồi thường hơn 160 tỷ đồng trong vụ rơi cánh quạt điện gió của Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình).

Theo lãnh đạo huyện, các ban, ngành huyện đã có buổi làm việc, nêu rõ những quyền lợi, nghĩa vụ giữa các bên có liên quan để các bên tự thỏa thuận mức hỗ trợ thiệt hại.

Tuy nhiên, qua trao đổi, các bên không đi đến thỏa thuận chung.

Cụ thể, sau khi tính toán lại, thu thập hồ sơ, chứng từ, căn cứ vào số lượng, trọng lượng cá lớn, nhỏ và chi phí đầu tư thực tế tại thời điểm xảy ra sự cố gây thiệt hại, hộ ông Kiên yêu cầu Công ty Hacom Bạc Liêu (nhà đầu tư điện gió) hỗ trợ, bồi thường hơn 22,7 tỷ đồng.

Trong khi đó, đại diện Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 không thống nhất bồi thường, hỗ trợ số tiền trên.

Được biết, số tiền hơn 22,7 tỷ đồng nêu trên là chi phí đầu tư ban đầu, còn những chi phí từ khi xảy ra sự cố đến nay chưa được tính vào.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình, các bên không thống nhất ý kiến với nhau, huyện sẽ hướng dẫn các bên có liên quan nộp đơn khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Trong quá trình chờ tòa án giải quyết, các bên có quyền tự nguyện thỏa thuận và tạo điều kiện cho nhau khắc phục hậu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố gây ra.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 17h30 ngày 1/3, người dân sống gần khu vực trụ điện gió tại xã Vĩnh Thịnh bất ngờ khi cánh quạt (ba chia) của trụ tua-bin số 8 rơi xuống đất. Cánh quạt này của Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 - giai đoạn 1.

Tại hiện trường, ba cánh quạt dài hàng chục mét bị gãy thành nhiều đoạn. Hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung ở khu vực này.

Chiều cùng ngày, UBND huyện Hòa Bình đã chỉ đạo cơ quan công an làm rõ nguyên nhân, xác định thiệt hại.

Rất may, sự cố trên không gây thiệt hại về người, nhưng thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 200 tỷ đồng.

Sau khi xảy ra sự cố trên, ngày 19/3, ông Nguyễn Văn Kiên (ngụ ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) khai báo có 15 ao, sau sự cố, cá ở các ao đều bỏ ăn và có việc cá chết, mật độ cá con chết nhiều hơn cá lớn.

Sau khi được chính quyền địa phương hướng dẫn, ông Kiên có làm bảng kê khai và đề nghị Công ty CP Năng lượng Hacom Bạc Liêu (chủ đầu tư nhà máy - PV) bồi thường, hỗ trợ khoảng 167 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình, trên cơ sở gửi mẫu nước, mẫu cá đến Cơ quan Thú y vùng V xét nghiệm, kết quả cho thấy, một số ao bị nhiễm khuẩn, cá có triệu chứng sốt huyết đường ruột, nhiễm NH3 tương đối cao. Các yếu tố này ảnh hưởng lớn đến quá trình chăm sóc và nuôi cá.

Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 (giai đoạn 1) có công suất 80MW với tổng số vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng, do Công ty CP Năng lượng Hacom Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng trên diện tích gần 30 hec-ta với 26 trụ tua-bin, cao trên 140m, sản lượng khai thác bình quân là 280 triệu kWh/năm.

Đây là nhà máy điện gió có quy mô lớn nhất trên đất liền, nằm ven biển tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.