Xã hội

Vụ hotgirl Quỳnh Anh: Từng có đơn tố cáo nặc danh

03/04/2017, 16:52

Liên quan đến việc bổ nhiệm hotgirl Trần Vũ Quỳnh Anh, trước đây đã từng có đơn tố cáo nặc danh.

mai-sy-dien

ĐBQH Mai Sỹ Diến - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị ĐBQH chuyên trách

Chiều 3/4, bên lề Hội nghị ĐBQH chuyên trách thảo luận về một số dự án Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá Mai Sỹ Diến đã dành thời gian trao đổi với báo giới xung quanh việc tỉnh Thanh Hoá vừa công bố kết luận thanh tra việc bổ nhiệm, cử đi học và kê khai tài sản đối với hotgirl xứ Thanh Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986), nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa. Ông Diến cho biết:

-Trong vụ việc này báo chí đã lên tiếng, và tỉnh Thanh Hoá đã thấy được cái sai, giao cho thanh tra vào cuộc và công bố kết luận thanh tra. Tuy nhiên, dư luận đòi hỏi tỉnh phải tiếp tục làm rõ hơn nữa trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân đến đâu.

Việc này phụ thuộc vào sự tự giác kiểm điểm của tập thể, cá nhân. Nếu kiểm điểm không nghiêm túc thì phải yêu cầu kiểm điểm lại.

Bây giờ phải chờ Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy kết luận chứ không kiểm điểm cụ thể ngay được vì quy định là như thế. Còn nếu sau này kiểm điểm không nghiêm túc, không rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân thì các cơ quan sẽ có ý kiến.

Với tư cách là ĐBQH, chúng tôi thấy có vấn đề nhưng hiện nay đang chỉ đạo và đang trong quá trình làm, khi nào làm xong mà thấy không nghiêm túc chắc chắn chúng tôi sẽ có ý kiến. Việc báo chí cùng lên tiếng cũng sẽ là một “áp lực” buộc cấp ủy, chính quyền Thanh Hoá phải vào cuộc làm rõ, không thể có gì giấu giếm được.

Với vụ việc này, ĐBQH tỉnh Thanh Hoá có kiến nghị gì không, thưa ông?

Quy trình xử lý đã có và tỉnh đang làm. Chúng tôi cũng chờ đợi các tập thể, cá nhân có sự kiểm điểm nghiêm túc theo kết luận của thanh tra.

Nhưng việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh được làm gần 3 năm rồi, tại sao không một cán bộ đảng viên nào, chi ủy viên nào phát hiện ra?

Cái này không phải không phát hiện ra. Trước đây từng có đơn nặc danh về việc này, nhưng đơn nặc danh lại không phải là cái để có thể chấp nhận. Nhưng tôi cũng tin chắc chắn, Ban thường vụ tỉnh ủy và Ban kiểm tra tỉnh ủy đã nhắc nhở chuyện này vì có đơn nặc danh, bởi thông thường, khi người có trách nhiệm nhận được đơn nặc danh phản ánh đến thì đã có ý kiến chứ không phải không có ý kiến.

Về nguyên tắc tổ chức Đảng, khi có thông tin như thế, dù chưa kiểm tra thì cũng phải có nhắc nhở người đứng đấu để chấn chỉnh, nếu có sai thì chủ động khắc phục.

Hơn nữa, những việc đó trong nội bộ biết chứ. Ai đó trả lời là vô tình không nắm, không biết thì tôi cho rằng là chưa đúng trách nhiệm. Không có chuyện bộ hồ sơ gốc theo luật là anh quản lý mà anh bảo đưa cho người ta, rồi quy trình được quy định như thế mà anh làm không đúng thì không phải vô tình nữa. Ở đây có những chuyện ban tổ chức khi xem xét đi học chính trị, tham mưu, thì đúng là phải thẩm định nhưng có nhiều lắm, tức là không thể thẩm định hết, nên chỉ tin tưởng tổ chức đảng, tin tưởng cấp dưới thôi.

Dư luận cho rằng bà Quỳnh Anh được như vậy là do có người "chống lưng", ông bình luận gì về điều này?

Việc "chống lưng" hay không tôi không nói quan điểm cá nhân vì vẫn phải chờ kết luận của Ủy ban kiểm tra tỉnh. Tới đây, kiểm điểm đến đảng ủy, chi bộ, người đứng đầu mà vận dụng, cố tình làm sai thì cái đó rõ ràng là sai. Trong quy định của luật, quy định của đảng thì không có từ nào "chống lưng". Với tư cách ĐBQH tôi không dùng từ "chống lưng".

Những lãnh đạo có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh có những người hiện làm ở chức vụ to hơn, nếu khi xem xét kiểm điểm thì có đề cập đến vấn đề này không?

Theo quy định của Đảng, theo điều lệ Đảng, thì kể cả về hưu, thôi chức, thì khuyết điểm ở thời kỳ nào, có dấu hiệu vi phạm đều phải xem xét Đảng viên chứ không loại trừ trường hợp nào. Cho nên dù đó là ai, dù người đó ở vị trí nào, kể cả về hưu mà có liên quan thì đều phải nghiêm túc kiểm điểm theo điều lệ của Đảng.

Xem thêm Video:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.