An ninh hình sự

Vụ lộ đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT ở Cao Bằng: Khởi tố 3 bị can

28/10/2023, 21:00

Sau khi xác minh, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cao Bằng đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can có liên quan đến vụ lộ đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngày 28/10, thông tin từ Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh này vừa ban hành quyết định khởi tố 3 bị can để điều tra hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP Cao Bằng.

Vụ lộ đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT ở Cao Bằng: Khởi tố 3 bị can - Ảnh 1.

Đề thi Ngữ văn bị phát tán. Ảnh: XĐ.

Ba đối tượng bị khởi tố gồm: Vũ Trung Hiếu (SN 2005, quê thành phố Cao Bằng), Hoàng Thị Thu Trang (SN 2003, quê Trà Lĩnh, Cao Bằng) và Hoàng Ngọc Tuân (SN 2002, quê tỉnh Phú Thọ). Trong đó, Hoàng Ngọc Tuân bị bắt tạm giam, còn Hiếu và Trang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngày 28/6, tại phòng thi 0176, Hội đồng thi THPT TP Cao Bằng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Vũ Trung Hiếu đã có hành vi dùng điện thoại di động chụp ảnh đề thi môn Ngữ văn sau khi phát đề 15 phút và gửi cho Hoàng Thị Thu Trang qua ứng dụng Facebook messenger để nhờ Trang giải hộ.

Khi đó, Hoàng Ngọc Tuân (là bạn trai của Trang) đăng nhập vào tài khoản Facebook của Trang thấy hình ảnh đề thi nên đã lưu hình ảnh lại và đăng tải lên trang Facebook cá nhân của Tuân và bị lan truyền trên mạng. 

Sau đó, Trang đã giải và gửi lại cho Hiếu đáp án một số câu hỏi trong đề thi nhưng do giám thị coi thi nghiêm ngặt nên Hiếu không dám mở điện thoại để xem đáp án.

Theo cơ quan công an, hành vi của các đối tượng Hiếu, Trang, Tuân mặc dù không gây ảnh hưởng đến kết quả chung của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nhưng đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, gây dư luận xấu trong xã hội về tính nghiêm túc, công bằng của kỳ thi.

Sau khi báo cáo, thống nhất trong các cơ quan tố tụng, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cao Bằng đã quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can để tiến hành điều tra theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.