Thời sự Quốc tế

Vụ máy bay rung lắc khiến khách va đập lên trần: Phi công nói bị mất kiểm soát

12/03/2024, 15:21

Ngày 12/3, Ủy ban Điều tra tai nạn giao thông New Zealand thông báo đang thu hồi hộp đen ghi âm buồng lái và dữ liệu chuyến bay của chiếc máy bay thuộc hãng hàng không LATAM Airlines vừa gặp sự cố hạ độ cao đột ngột.

Hai quốc gia phối hợp điều tra

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Ủy ban Điều tra tai nạn giao thông New Zealand (TAIC) cho biết cơ quan này đang thu thập bằng chứng để phục vụ điều tra vụ máy bay của hãng hàng không LATAM Airlines hạ độ cao đột ngột giữa không trung.

Sự việc xảy ra khi máy bay đang chở 263 hành khách, 9 thành viên phi hành đoàn trên hành trình từ Sydney (Australia) tới Auckland (New Zealand) ngày 11/3.

Trong quá trình này, Ủy ban Điều tra New Zeand sẽ thu hồi bộ ghi âm buồng lái và bộ lưu dữ liệu chuyến bay vì đây là những thiết bị có thể cung cấp thêm thông tin về quá trình máy bay vận hành, thông tin trao đổi giữa phi công trong buồng lái.

Hãng hàng không quốc gia Chile LATAM chưa phản hồi đề nghị đưa ra bình luận về việc liệu hãng đã bàn giao hai hộp đen cho TAIC hay chưa. Trước đó, cùng ngày 12/3, LATAM khẳng định sẽ hỗ trợ các cơ quan hữu quan trong cuộc điều tra về “vụ rung lắc dữ dội” trong chuyến bay ngày hôm trước.

Vụ máy bay rung lắc khiến khách va đập lên trần: Phi công nói bị mất kiểm soát- Ảnh 1.

(Trái) Một hành khách bị thương trong chuyến bay của hãng hàng không LATAM Airlines từ Sydney tới Auckland ngày 11/3. (Phải) Trần máy bay bị hư hại sau vụ việc (Ảnh: Reuters).

Một phát ngôn viên TAIC cho biết vì sự việc xảy ra trong không phận quốc tế nên thẩm quyền mở cuộc điều tra thuộc về cơ quan điều tra tai nạn Chile (DGAC) - quốc gia nơi đặt trụ sở của hãng hàng không LATAM. Ngoài ra, chuyến bay dự kiến sẽ tiếp tục hành trình tới Santiago, Chile sau khi dừng đỗ tại Auckland.

Cơ quan TAIC cho biết giới chức Chile xác nhận đã mở cuộc điều tra vụ việc, khẳng định TAIC đang hỗ trợ quá trình điều tra của cơ quan chức năng Chile.

Trong một thông báo, DGAC xác nhận đang phối hợp điều tra cùng với TAIC.

Trong thông báo gửi hãng tin CNN ngày 12/3, hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết đang thu thập thêm thông tin về chuyến bay và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho khách hàng.

Theo hãng tin Reuters, hiện chưa rõ nguyên nhân khiến lộ trình chuyến bay thay đổi đột ngột.

Phi công bị mất kiểm soát tạm thời máy bay

Đã hơn một ngày kể từ sự cố, nhiều hành khách vẫn chưa khỏi bàng hoàng về khoảnh khắc máy bay hạ độ cao bất ngờ.

Chia sẻ với hãng tin CNN, ông Brian Jokat - hành khách có mặt trên chuyến bay của hãng hàng không LATAM kể lại khi chiếc máy bay đột ngột hạ độ cao tới 150m, ông đã choàng tỉnh dậy.

“Lúc đó, tôi giật mình tỉnh giấc và nhìn thấy nhiều hành khách bị văng lên trần máy bay rồi rơi xuống sàn. Sau đó, tôi mới nhận ra đây là sự thực chứ không phải cảnh trong phim”, ông Jokat nói.

Ông Jokat cho biết ông vô cùng lo ngại cho tính mạng của bản thân khi thấy những hành khách khác bay ra khỏi ghế ngồi, va đập vào trần máy bay.

“Mọi người khóc và la hét. Chỉ trong thời gian ngắn, bên trong máy bay vô cùng hỗn loạn”, ông Jokat cho hay.

Vụ máy bay rung lắc khiến khách va đập lên trần: Phi công nói bị mất kiểm soát- Ảnh 3.

Nhân viên y tế kiểm tra hành khách sau khi xảy ra sự cố trên chuyến bay của hãng hàng không LATAM Airlines (Ảnh: Reuters).

Theo ông Jokat, sau khi máy bay hạ cánh xuống Auckland, phi công kiểm tra tình hình của hành khách và giải thích rằng sự việc xảy ra là do ông đã tạm thời mất kiểm soát máy bay.

Ông Jokat kể lại: “Sau khi nghe phi công nói như vậy, tôi lập tức tiến đến và hỏi rõ tình hình. Phi công thừa nhận rằng ông ấy đã mất khả năng kiểm soát máy bay vì các thiết bị đo đạc bất ngờ mất tín hiệu.

Phi công kể lại, trong chớp nhoáng, ông không thể kiểm soát bất cứ thiết bị nào trên máy bay. Đó chính là thời điểm máy bay đột ngột hạ độ cao. Sau đó, các thiết bị đo đạc hiển thị dữ liệu trở lại và máy bay quay về lộ trình bay ban đầu”, ông Jokat nói.

Vụ việc đã khiến khoảng 50 người bị thương, trong đó một người đang trong tình trạng nguy kịch.

Video nhiều hành khách lo sợ sau khi máy bay gặp sự cố:

Latam flight loses altitude from Sydney to Auckland Airport, passengers and crew thrown into ceiling, 50 injured - NZ Herald

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.