Xã hội

Vụ sà lan chìm ở Quảng Ngãi: Bộ GTVT chỉ đạo tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích

29/04/2024, 17:14

Công tác tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ chìm sà lan vẫn tiếp tục triển khai và mở rộng phạm vi tìm kiếm với tinh thần "còn nước còn tát".

Tiếp tục tìm kiếm để vơi đi nỗi đau của gia đình các nạn nhân

Ngày 29/4, trao đổi với Báo Giao thông, Cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam Lê Đỗ Mười cho biết, sau 6 ngày xảy ra sự cố chìm sà lan, công tác tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển vẫn đang triển khai, song biện pháp và phương pháp trong giai đoạn đầu không còn phù hợp nên phải thay đổi giải pháp tìm kiếm để hi vọng tìm thấy được 5 nạn nhân gặp nạn được cho là mất tích.

Vụ sà lan chìm ở Quảng Ngãi: Bộ GTVT chỉ đạo tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích- Ảnh 1.

Tàu SAR được chỉ đạo tiếp tục tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Ông Mười cho biết, tinh thần chỉ đạo của Bộ GTVT là Cục Hàng Hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cùng Cảng vụ hàng hải các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và TP Đà Nẵng vẫn phối hợp cùng địa phương nỗ lực tìm kiếm 5 nạn nhân mất tích. Tuy vậy, phương án tìm kiếm sẽ thay đổi so với trước đây.

Cụ thể, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chủ trì phối hợp với Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (VISHIPEL) tiếp tục phát đi thông báo hàng hải bằng cả hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt với tần suất thích hợp để yêu cầu các phương tiện hoạt động trong khu vực vùng nước nghi ngờ có nạn nhân trôi dạt đến tăng cường cảnh giới, quan sát, kịp thời cứu nạn nhân và nhanh chóng có thông báo cho Trung tâm tìm kiếm cứu nạn điều tàu đến vị trí phát hiện để cứu hoặc vớt thi thể thuyền viên mất tích.

Chỉ đạo đội tàu tìm kiếm cứu nạn SAR tiếp tục tiến hành tổ chức tìm kiếm các nạn nhân trong các vùng nghi vấn mà có thể nạn nhân có thể trôi dạt đến. Mở rộng phạm vi tìm kiếm, vì qua thời gian dài và hướng gió liên tục thay đổi nên có thể nạn nhân bị sóng biển cuốn trôi dạt đi xa vị trí tàu gặp nạn.

Có biện pháp gửi thông báo đến các tàu cá trong vùng nước có nghi ngờ các nạn nhân trôi dạt nâng cao cảnh giới và phối hợp tìm kiếm các nạn nhân. Khi phát hiện thì kịp thời cứu vớt hoặc thông báo đến cơ quan chức năng điều người và phương tiện đến tiếp cận trục vớt.

"Tinh thần là tiếp tục tổ chức tìm kiếm với phương châm còn nước còn tát. Ít nhất cũng tìm thấy thi thể các nạn nhân đưa về gia đình lo hậu sự để vơi bớt đau thương cho gia đình các nạn nhân", ông Mười nói.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng quyết định rút trung tâm chỉ huy phía trước về tại Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi về Trung tâm vùng 2 tại TP Đà Nẵng để thuận tiện công tác chỉ huy và tìm kiếm cho cơ động.

Sẽ chỉ đạo chủ tàu trục vớt tàu kéo lên bờ phục vụ điều tra

Trong những ngày qua, công tác tổ chức tìm kiếm, cứu vớt nạn nhân trong vụ chìm sà lan trên vùng biển Lý Sơn vẫn được các cơ quan liên quan triển khai trên biển.

Được biết, danh sách 5 thuyền viên được cho là mất tích mà phía chủ tàu đăng ký với cơ quan chức năng để điều hành tàu và sà lan gồm: Phạm Văn Hiệp, thuyền trưởng; Đặng Minh Phương, thủy thủ (Long An); Võ Tấn Khương, máy trưởng; Võ Văn Nhiều, thợ máy; Bùi Minh Trí, thủy thủ (Quảng Ngãi).

Vụ sà lan chìm ở Quảng Ngãi: Bộ GTVT chỉ đạo tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích- Ảnh 2.

5 thuyền viên được đăng ký vận hành tàu kéo và sà lan được cho là mất tích.

Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi Lê Văn Lương cho biết, hiện Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đang là đơn vị chủ trì công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích. 

Liên quan đến vụ chìm sà lan làm 4 người chết và 5 người mất tích, để làm rõ nguyên nhân vụ việc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi đã thành lập tổ điều tra. Hiện công tác điều tra đang triển khai các bước song song để làm rõ nguyên nhân sự cố.

"Cụ thể, phía cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến các vị trí tọa độ trên vùng biển Lý Sơn nơi phát hiện tín hiệu cuối cùng của tàu kéo phát đi và các tọa độ khác như nơi tàu chìm, nơi máy đào… Đó là nghiệp vụ điều tra hình sự, còn phía Cảng vụ điều tra về chuyên môn hàng hải và thời gian điều tra tối thiểu 60 ngày nên đến giờ chưa thể nói được gì", ông Lương cho hay.

Liên quan đến vị trí mối đứt của dây nối giữa tàu kéo và sà lan được cho là "nút thắt" để xác định một phần nguyên nhân dẫn đến đứt dây khiến sà lan lật úp và tàu kéo bị nhấn chìm. Tuy nhiên, Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi cho biết cần phải kiểm tra lại một cách chi tiết để tính toán làm rõ dây nối bị đứt do nguyên nhân gì.

"Trong tuần tới Cảng vụ sẽ có văn bản yêu cầu chủ tàu tổ chức trục vớt tàu kéo lên bờ để phục vụ công tác điều tra", ông Lương cho hay.

Như tin đã đưa, vào sáng 24/4, tàu kéo LA-06695 kéo theo sà lan LA-06883 chở hàng từ cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Khi ra cách đảo khoảng 3 hải lý thì chìm nên tàu kéo phát tín hiệu AIS cầu cứu.

Sau khi nhận được thông tin, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi đã phối hợp với UBND huyện Lý Sơn, Đồn Biên phòng Lý Sơn triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn thuyền viên và vớt được 4 thi thể trôi gần nơi sà lan bị chìm. Song, cả 4 thi thể trên đều không có tên trong danh sách đi tàu.

Vụ chìm sà lan ở Quảng Ngãi: Nhói lòng đón thi thể thuyền viên tử nạnVụ chìm sà lan ở Quảng Ngãi: Nhói lòng đón thi thể thuyền viên tử nạn

Chiều muộn ngày 25/4, tàu cứu hộ SAR 412 cập cảng Dung Quất (Bình Sơn, Quảng Ngãi) chở thi thể các thuyền viên xấu số vào bờ để đưa về quê lo hậu sự. Bên trên bến, hàng chục đôi mắt đỏ hoe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.