Giáo dục

Vụ thu 10 triệu tiền quỹ: Phê bình hiệu trưởng, phụ huynh vẫn bức xúc

29/09/2023, 15:13

Phòng GD&ĐT quận Bình Thạnh đã ra quyết định phê bình hiệu trưởng trường Hồng Hà, tuy vậy nhiều phụ huynh vẫn còn bức xúc.

Chiều 29/9, bà Phạm Thị Thuỷ, Phó phòng GD&ĐT quận Bình Thạnh cho biết, Phòng đã ra quyết định phê bình bà Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà, vì chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà trường, chưa thực hiện đúng quy trình vận động, công tác thu chi quỹ hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đồng thời yêu cầu Ban đại diện lớp 1/2 phải hoàn trả số tiền cải tạo lớp học và 8 khoản thu sai quy định khác cho phụ huynh. Số tiền này tương ứng với 227.030.000 đồng và 20.515.000 đồng.

Trường tiểu học Hồng Hà đã trả lại tiền quỹ thu sai - Ảnh 1.

Phụ huynh lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh phê bình giáo viên chủ nhiệm và đề nghị trả lại tiền thu sai.

Trước đó, tối 28/9, Trường tiểu học Hồng Hà đã tổ chức họp phụ huynh để hoàn trả số tiền thu sai quy định. Tại cuộc họp này, giáo viên chủ nhiệm, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đã gửi lời xin lỗi tới toàn thể phụ huynh, vì chưa thực hiện đúng quy định.

Bà Bùi Thị Hải Yến, hiệu trưởng nhà trường cũng thông tin về những quy định trong thu chi quỹ cha mẹ học sinh để phụ huynh cùng nắm rõ.

Theo bà Hải Yến, phòng học đã được sửa chữa, từ nay sẽ do nhà trường quản lý. Học sinh lớp 1/2 vẫn tiếp tục học tại phòng này trong một năm nữa. Sau đó, việc sắp xếp sẽ có thông báo cụ thể.

Chị N.M.N - phụ huynh lớp 1/2 chia sẻ, nhiều phụ huynh đề xuất không nhận lại tiền, vẫn tiếp tục đóng góp. Tuy nhiên, nhà trường từ chối vì theo quy định khi thu chi sai là phải hoàn trả phụ huynh.

Phụ huynh N.H.T đã đóng đủ tiền quỹ 10 triệu đồng cho biết đã nhận lại số tiền gần 9,6 triệu đồng sau khi trừ đi một số khoản thu, chi đúng quy định.

Về hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà, trao đổi với phóng viên, bà B.X.H từng làm trưởng ban phụ huynh đang có con học tại Trường tiểu học Hồng Hà cho rằng hình thức kỷ luật mà Phòng GD&ĐT đưa ra vẫn chưa giải tỏa được nỗi bức xúc của phụ huynh, dư luận xã hội, vấn đề chưa được giải quyết và trách nhiệm chưa được chỉ rõ.

Bà H đặt câu hỏi "tại sao giáo viên lại cho phép Ban đại diện thu quỹ phụ huynh đến 10 triệu đồng và thu cả 5 năm trong một lần?". Trong bảng thu chi của lớp 1/2 trường tiểu học Hồng Hà có đến 4 mục thuộc về sửa chữa, cải tạo lại phòng học, tổng cộng hơn 220 triệu đồng.

"Hiệu trưởng không thể không biết việc thu chi của giáo viên, bởi việc sửa chữa trường lớp diễn ra công khai giữa ban ngày chứ không hề che giấu", bà H bức xúc.

Trường tiểu học Hồng Hà đã trả lại tiền quỹ thu sai - Ảnh 3.

Theo Phòng GD&ĐT quận Bình Thạnh, về các khoản thu-chi ban đại diện đã công khai trên group phụ huynh do bà N.T.T.Q là thủ quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/2. Tổng số tiền quỹ lớp đã thu là 313.300.000 đồng; tổng số tiền đã chi là 260.328.500 đồng, còn lại hơn 52 triệu đồng.

Ghi nhận sáng 29/9, một số phụ huynh đã xin chuyển lớp, chuyển trường cho con sau những ồn ào xung quanh việc thu, chi quỹ phụ huynh.

Về vấn đề trên, TS Nguyễn Kim Dung, Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Nam Việt cho biết, trong sự việc này cần xem xét hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh. Thu tiền quỹ phụ huynh cho 5 năm như vậy là không thể chấp nhận được, không đúng về quy định thu chi.

Việc sửa chữa lớp học, nếu nhà trường không đồng ý thử hỏi có đơn vị nào được vào thi công. Vậy mà hiệu trưởng nói không biết thì thật vô lý!

Ngày 28/9, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh và phục hồi kinh tế, Sở GD&ĐT TP.HCM, bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định, việc thu quỹ như trên là sai.

Bà Châu cho biết, Phòng GD&ĐT quận Bình Thạnh đã chỉ đạo Trường tiểu học Hồng Hà theo dõi và giám sát việc thực hiện hoàn trả tiền thu - chi sai quy định của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/2 và có báo cáo kịp thời về phòng.

Đồng thời, chỉ đạo Trường tiểu học Hồng Hà nghiêm túc rút kinh nghiệm, phê bình hiệu trưởng vì chưa thực hiện tốt vai trò quản lý. Nhà trường cần phê bình giáo viên chủ nhiệm lớp 1/2 và theo dõi, giám sát việc hoàn trả tiền của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Trước đó, trưa 28/9, Phòng GD&ĐT quận Bình Thạnh đã có văn bản trả lời báo chí về sự việc thu quỹ phụ huynh lên tới 310 triệu đồng nhưng đã chi gần 250 triệu đồng trong tháng đầu tiên đi học xảy ra tại Trường tiểu học Hồng Hà gây xôn xao dư luận.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.