Thời sự Quốc tế

Vụ thực tập sinh VN bị bạo hành: Nhật Bản có tuyên bố mới

26/01/2022, 19:00

Một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam vừa tố cáo bị đồng nghiệp bạo hành trong thời gian làm việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Okayama.

Ngày 26/1, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISAJ), Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) và Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) vừa ra tuyên bố kêu gọi các công ty tiếp nhận thực tập sinh và các tổ chức môi giới giám sát tình trạng bạo hành ở nơi làm việc.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam cho biết đã bị đồng nghiệp bạo hành trong thời gian làm việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Okayama và đang yêu cầu công ty này phải xin lỗi và bồi thường.

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho biết OTIT sẽ điều tra vụ việc này và có thể sẽ rút giấy phép của tổ chức môi giới đó.

img

Ảnh chụp màn hình video thực tập sinh người Việt Nam bị đánh ở Nhật Bản

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa cho biết OTIT đã yêu cầu công ty xây dựng trên và tổ chức môi giới phải tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn các hành vi ngược đãi thực tập sinh nước ngoài.

Liên đoàn Lao động Fukuyama Tanpopo (có trụ sở ở tỉnh Hiroshima) cho biết đã báo cáo về vụ bạo hành người lao động Việt Nam trên với OTIT - cơ quan chuyên giám sát các chương trình đào tạo cho lao động nước ngoài.

Theo Liên đoàn Lao động Fukuyama Tanpopo, thực tập sinh 41 tuổi này có quốc tịch Việt Nam, đến Nhật Bản vào mùa Thu năm 2019 và bắt đầu làm việc trong ngành xây dựng ở Okayama. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng làm việc, 3 đồng nghiệp người Nhật Bản bắt đầu bạo hành anh. Thực tập sinh này đã bị gãy 3 xương sườn.

Ông Mitsugu Muto, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Fukuyama Tanpopo, nơi đã hỗ trợ cho thực tập sinh này, cho biết công ty xây dựng trên đã thừa nhận vụ bạo hành và cho biết sẽ xin lỗi và đền bù cho thực tập sinh Việt Nam. Hiện OTIT đang dàn xếp để thực tập sinh trên và các đồng nghiệp chuyển tới công ty khác để tiếp tục làm việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.