Xã hội

Vụ xe cứu thương chặt chém 16 triệu: Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau báo cáo gì?

15/08/2023, 18:14

Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau đã có báo cáo gửi Sở Y tế Cà Mau liên quan việc phản ánh vụ “chặt chém” 16 triệu đồng tiền xe cứu thương.

Ngày 15/8, bác sĩ Trương Minh Kiển, Phó giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau đã ký báo cáo gửi Sở Y tế Cà Mau về vụ “chặt chém” 16 triệu đồng tiền xe cứu thương.

Theo đó, vào lúc 7h30 ngày 4/8, bé trai là con của chị Đ.T.N.H (34 tuổi) và anh T.M.G (35 tuổi, ngụ khóm 2, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau) nhập viện tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau trong tình trạng tím tái, được đặt nội khí quản thở máy.

img

Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.

Tại đây, cháu bé được các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp nặng, sinh non tháng...

Bác sĩ xử trí bằng thở máy, dinh dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, bơm Surfactant, kháng sinh, điều trị triệu chứng.

Hội chẩn trực thường trú nhi thống nhất với chẩn đoán trên và có giải thích tình trạng bệnh nặng với cha bé do tuổi thai 23 tuần (cân nặng lúc sinh 600 gram) khó cứu sống và tiên lượng tử vong.

Ê kíp trực đã hồi sức tích cực và xử trí ủ ấm, lau khô, hút nhớt và thông khí áp lực dương cho bé.

Trong thời gian điều trị (từ 7h30 ngày 4/8 đến 7h ngày 5/8), tình trạng bệnh nhi diễn tiến nặng dần, bác sĩ trực có giải thích với gia đình và tiên lượng tử vong. Gia đình đồng ý ký vào biên bản và không có ý kiến hay yêu cầu giải thích gì thêm.

Đến 9h ngày 5/8, cha bé có đặt vấn đề xin chuyển viện lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) theo yêu cầu.

Xét thấy tình trạng bệnh nhi quá nặng, bác sĩ trực giải thích việc chuyển viện sẽ không an toàn vì khả năng bệnh nhi tử vong trên đường (do đang thở máy, truyền liên tục thuốc vận mạch Adrenalin, truyền lnsulin kiểm soát đường huyết).

Mặc dù vậy, gia đình bệnh nhi vẫn cương quyết chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 bằng phương tiện tự túc, chỉ xin giấy chuyển viện và kíp trực hoàn thành thủ tục chuyển viện theo yêu cầu gia đình.

Đến 15h ngày 5/8, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Về thông tin anh T.M.G - cha của bệnh nhi được một bác sĩ của bệnh viện giới thiệu, cho số điện thoại của một người phụ nữ "điều" xe cấp cứu từ TP.HCM xuống chở bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 1, phía bệnh viện khẳng định không có chuyện này.

Báo cáo của bệnh viện cho thấy, tất cả nhân viên Khoa Sơ sinh không tư vấn chuyển viện. Đồng thời, không liên hệ hay cho số điện thoại của xe cấp cứu chuyển viện từ bên ngoài.

Cụ thể, vào lúc 9h ngày 5/8, gia đình có đặt vấn đề chuyển viện, nhưng kíp trực không đồng ý và đã giải thích như nêu trên.

Sau đó, bác sĩ trực nhận được điện thoại từ một bác sĩ - không phải là nhân viên của Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, nói là người nhà và đã tự liên hệ được với bác sĩ ở Khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 đồng ý nhận điều trị cho bệnh nhi. Đồng thời, người này hướng dẫn gia đình người bệnh tự liên hệ dịch vụ xe chuyển viện 115 để chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi Đồng 1.

“Bệnh viện đã có quy định nghiêm cấm nhân viên liên hệ với dịch vụ xe cấp cứu từ bên ngoài để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Nếu phát hiện nhân viên vi phạm sẽ có hình thức xử lý theo quy định”, báo cáo của bệnh viện nêu.

Trước đó, báo chí phản ánh trường hợp của anh G muốn đưa con lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 để điều trị và được bác sĩ (không công tác tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau) cho số điện thoại liên hệ xe cấp cứu. Một người phụ nữ tên H báo giá 16 triệu đồng cho chuyến xe đưa bé từ Cà Mau đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (hợp đồng ghi lên Bệnh viện Nhi Đồng TP).

Tối 5/8, cha con anh G được xe cấp cứu chở đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Do tình trạng quá nặng, ngày 8/8 bệnh nhi qua đời. Hết tiền mua quan tài, anh G dự định cho thi thể vào thùng xốp rồi ôm lên xe khách để về Cà Mau.

Biết được sự việc, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hỗ trợ, giúp đỡ anh G đưa thi thể con về Cà Mau.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Ban giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau đã vào cuộc xác minh, làm việc với các cá nhân, bộ phận liên quan và có báo cáo như trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.