Điều tra

Vụ xe tải chở đất, "xé rào" trên cao tốc: Yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm vi phạm

14/05/2024, 15:09

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi phá hoại công trình giao thông, vận chuyển khoáng sản trái phép.

Ngày 14/5, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc nhiều xe tải chở đất "xé rào" vào cao tốc, quay đầu trước cửa hầm Thung Thi.

Vụ xe tải chở đất, "xé rào" trên cao tốc: Yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm vi phạm- Ảnh 1.

Xe tải chở đất vào cao tốc hôm 11/5 vừa qua.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở GTVT, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Hà Trung và Ban Quản lý dự án Thăng Long kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh. 

Dựa trên các quy định, kịp thời đưa ra giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi phá hoại hạng mục công trình giao thông, không chấp hành các quy định khi tham gia giao thông trên đường cao tốc Bắc - Nam và khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép theo thẩm quyền. 

Vụ xe tải chở đất, "xé rào" trên cao tốc: Yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm vi phạm- Ảnh 2.

Khu vực khai thác ngay phía nam hầm Thung Thi, phía sau nhà điều hành.

Liên quan đến sự việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã xác định khu vực gần cửa hầm Thung Thi thuộc xã Hà Lĩnh và xã Hà Tân, huyện Hà Trung không có mỏ khoáng sản nào được cấp có thẩm quyền cho phép khai thác khoáng sản. 

Đối với khu vực đổ đất, đá thải trong quá trình thi công hầm Thung Thi, trước đây UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH Phượng Tuấn được vận chuyển, sử dụng tại Công văn số 5176/UBND-CN ngày 15/4/2022 và Công văn số 7561/UBND-CN ngày 30/5/2022 đã hết thời hạn vận chuyển từ ngày 30/7/2022. 

Vì vậy, việc quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác (gồm cả đất, đá thải từ dự án đường cao tốc) thuộc trách nhiệm của UBND huyện Hà Trung, UBND các xã liên quan. 

UBND huyện Hà Trung cho biết, ngày 11/5/2024, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Hà Trung phối hợp với UBND xã Hà Lĩnh đã kiểm tra, phát hiện có hoạt động khai thác trái phép tại xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung. 

Tuy nhiên, do UBND huyện Hà Trung không có nhân lực và máy chuyên dụng để thực hiện việc đo đạc hiện trạng. 

Để kết quả kiểm tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật và xử lý nghiêm hành vi vi phạm, UBND huyện Hà Trung đề nghị Đoàn mỏ - Địa chất Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp thực hiện công tác đo đạc hiện trạng xác định diện tích, loại khoáng sản và khối lượng khoáng sản trái phép tại xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung.

Trên một diễn biến khác, hiện nay Công an huyện Hà Trung đang tạm giữ một máy xúc và làm việc với một số cá nhân có liên quan trong việc khai thác đất, đá và mở rào chắn để xe tải đi vào cao tốc ngay trước cửa hầm Thung Thi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.