Vận tải

Xe khách Lâm Đồng đi miền Trung, miền Bắc phụ thu 40-60% giá vé dịp Tết

01/01/2023, 07:30

Từ ngày 11 đến 23/1 (dịp Tết nguyên đán 2023), xe khách từ Lâm Đồng đi Bình Định trở ra miền Trung, miền Bắc phụ thu tối đa 60% giá vé.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 2502/QĐ-UBND quy định mức phụ thu giá cước vận tải hành khách một số luồng tuyến trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với mức từ 40-60% so với giá cước hiện hành đối với chiều đi hoặc đến địa bàn.

img

Bến xe liên tỉnh Phương Trang Đà Lạt đã chuẩn bị phương án phục vụ Tết

Cụ thể, các tuyến xe khách liên tỉnh từ Bình Định trở ra miền Trung, miền Bắc phụ thu tối đa 60%.

Mức phụ thu áp dụng từ ngày 11-23/1/2023 (tức 20- 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đối với đầu bến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đi các tỉnh khu vực trên; đối với đầu bến từ các tỉnh thuộc miền Bắc, miền Trung (từ Bình Định trở ra) và miền Tây, áp dụng phụ thu trong thời gian từ 25/1-3/2/2023 (tức mùng 4 đến 13 tháng Giêng năm Quý Mão).

Riêng tuyến xe khách đi các tỉnh Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh và các tuyến còn lại có mức phụ thu 40% so với hiện hành.

Thời gian áp dụng từ ngày 25 đến 31/1/2023 (mùng 4 đến 10 tháng Giêng năm Quý Mão) đối với các đầu bến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đối với đầu bến các tỉnh Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh còn lại, thời gian áp dụng phụ thu từ ngày 15 đến 21/1/2023 (từ 24-30 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

UBND tỉnh giao Lâm Đồng giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành kiểm tra, giám sát việc kê khai, niêm yết giá cước vận tải hành khách của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm nếu có.

Theo Phòng Quản lý phương tiện vận tải và người lái (Sở GTVT Lâm Đồng), trên địa bàn tỉnh hiện có gần 80 hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng, du lịch; trong đó có 250 ôtô khách chạy tuyến cố định với 120 tuyến từ Đà Lạt-Lâm Đồng đi các tỉnh trong cả nước

Sở GTVT Lâm Đồng cũng vừa có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định, bến xe trên địa bàn tỉnh; trong đó, nhấn mạnh việc các đơn vị không được tự ý tăng giá vé khi chưa được cơ quan chức năng cho phép trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân năm 2023.

Theo đó, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định, bến xe tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Tiếp tục tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ lái xe ô tô, quán triệt cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ý thức phục vụ khách, thái độ phục vụ phải hòa nhã lịch sự, chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ và các quy định của ngành, địa phương trong công tác vận tải.

Nghiêm cấm các lái xe dùng chất kích thích, rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách, ép giá khách; đối với nhân viên phục vụ trên xe phải qua lớp tập huấn và được cấp giấy chứng nhận nhân viên phục vụ.

Không được tự ý tăng giá vé khi chưa được cơ quan chức năng cho phép; không chở quá số người quy định theo trọng tải thiết kế của xe.

Đối với các đơn vị bến xe, thường xuyên thông báo về tuyến vận chuyển, số chuyến lượt, giờ xe chạy, giá vé để hành khách biết tự lựa chọn thời gian, phương tiện phục vụ.

Tổ chức tốt nhiều hình thức bán vé, như bán vé đi ngay, bán vé trước nhiều ngày, bán vé qua điện thọai…, chống đầu cơ, buôn bán vé chợ đen gây mất trật tự xã hội; chủ động phối hợp cùng các doanh nghiệp vận tải trên từng tuyến để có kế họach giải tỏa kịp thời, thực hiện tốt mục tiêu “Không để một hành khách nào bị lỡ xe, lỡ tàu phải đón Tết tại bến”...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.