Bất động sản

Xe máy, xe đạp điện dựng san sát ở các chung cư mini

07/11/2023, 09:39

Nhiều chung cư mini ở Hà Nội chưa bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh, chưa có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với cầu thang bộ.

"Ngay lập tức chưa thể xoay xở được"

Sau vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, nhiều cơ sở lưu trú tương tự ở ‏‏Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Nam Từ Liêm‏‏ đã được lắp đặt thêm bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy và tháo dỡ chuồng cọp. Tuy nhiên, việc đảm bảo các yêu cầu về trông giữ xe máy, xe máy điện như chỉ đạo của thành phố Hà Nội vẫn chưa thể thực hiện.

Chung cư ‏‏mini ở ngõ 125, ‏‏phố ‏‏Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng‏‏, cao 5 tầng, gồm 15 phòng, có hơn 50 người lưu trú. Ở tầng một, hơn 20 xe máy, xe máy điện dựng sát nhau, ngay gần lối thang bộ.

Anh Nguyễn Văn Bình (phòng 301) cho biết đã nhiều lần nhắc nhở hàng xóm sắp xếp xe máy điện ra một góc, nhưng mọi người vẫn tiện đâu để đó. Góp ý nhiều, anh bị hàng xóm phản ứng vì "lo chuyện bao đồng".‏

photo-1699247061659

‏‏Chung cư ‏‏mini trong ‏‏ngõ 125, ‏‏phố ‏‏Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng‏‏ vẫn để xe điện lẫn với xe xăng sát cầu thang bộ.

Chung cư mini ‏‏số nhà 60, ngõ Yên Xá, ‏‏huyện ‏‏Thanh Trì‏‏, có gần 200 người sinh sống. Căn nhà lọt thỏm trong ngõ sâu, rất khó để xe cứu hỏa tiếp cận khi xảy ra sự cố. Nhưng việc đề phòng cháy nổ chưa được quan tâm. Xe máy điện vẫn đặt xen lẫn xe máy do nơi để xe không đảm bảo diện tích tối thiểu 6m2 cho mỗi hộ.

Chị P.T.C (cư trú tại chung cư mini này) cho hay: "Chủ nhà không ở đây nên không ai nhắc nhở". 

Còn chị Nguyễn Thị Nhung, chủ một chung cư mini ở Cầu Giấy nói rất muốn phân loại, thậm chí là làm vách ngăn từng xe nhưng diện tích tầng để xe quá nhỏ, chưa thể giải quyết triệt để.‏

‏"Tôi đã yêu cầu chủ xe đạp điện gửi ra bên ngoài, không được sạc qua đêm, nếu không tuân thủ sẽ hủy hợp đồng thuê trọ. Thế nhưng ngay lập tức, họ chưa thể xoay xở được", chị Nhung cho hay.‏

photo-1699247062298

‏ ‏Nơi để xe của chung cư mini ‏‏ở ngõ Yên Xá, ‏‏huyện ‏‏Thanh Trì, Hà Nội.‏‏

Sẽ xử phạt nếu chủ nhà chây ỳ

Ông Vũ Trung Kiên, ‏‏Trưởng phòng Đô thị quận Cầu Giấy cho biết, sau khi ‏‏t‏‏hành phố Hà Nội ‏‏có văn bản chỉ đạo về tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, q‏‏uận đã‏‏ triển khai đến các chủ đầu tư cũng như người dân trên địa bàn.

"Nhiều gia đình đã chủ động thực hiện biện pháp an toàn phòng cháy, tháo dỡ chuồng cọp tạo lối thoát hiểm thứ hai. Nhưng cũng một số gia đình chưa thực hiện. ‏Hết t‏‏hời gian thực hiện khắc phục‏‏, các gia đình không thực hiện, tiếp tục‏‏ tồn tại vi phạm sẽ bị công an quận sẽ xử phạt", ông Kiên nói.

Lãnh đạo Công an phường Trung Hòa (Cầu Giấy) cho biết thêm luật không cấm người dân sạc điện. Theo tinh thần chỉ đạo của thành phố Hà Nội, đơn vị tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở lối thoát hiểm, sắp xếp các xe điện ra một vị trí tập trung, có camera và bảo vệ giám sát nhằm hạn chế rủi ro khi sự cố có thể xảy ra.

Sẽ phạt chủ chung cư mini "chây ỳ" tháo dỡ chuồng cọp - Ảnh 4.

Gia đình ông Nguyễn Văn Bình, ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, cắt chuồng cọp làm lối thoát hiểm.

Mới đây, ‏‏UBND thành phố Hà Nội ban hành ‏‏công văn về việc tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát an toàn nhà chung cư cũ, nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ (thường gọi là ‏‏chung cư mini‏‏). Theo đó, chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình phải bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh, đảm bảo diện tích tối thiểu 6m² để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ. Nếu không bảo đảm diện tích này thì phải gửi xe bên ngoài.

Hà Nội cũng yêu cầu các căn nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, chung cư mini phải đảm bảo khoảng cách giữa các xe, có giải pháp ngăn cháy tại khu vực để xe và phải ngăn cách khu vực để xe với sảnh căn hộ, cầu thang bộ.

Khu vực sạc xe điện (nếu có) phải được bố trí riêng, bảo đảm khoảng cách an toàn với các xe xung quanh; không được sạc pin qua đêm, bộ sạc phải phù hợp hệ thống pin xe... Ngoài ra, chủ các căn hộ phải bổ sung thiết bị chữa cháy chuyên dụng phù hợp để xử lý sự cố cháy nổ pin xe điện.

Đối với công trình đã đưa vào sử dụng, Hà Nội yêu cầu tổ chức rà soát, xây dựng phương án thoát nạn để đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố, vận động tháo bỏ, cắt các chuồng cọp, tạo lối thoát nạn; rà soát thang thoát hiểm, lối thoát nạn, bổ sung lối thoát nạn đảm bảo các quy định về phòng cháy hiện hành.

Đối với công trình xây dựng mới, chính quyền yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng, quản lý trật tự xây dựng theo quy định.‏

Sẽ phạt chủ chung cư mini "chây ỳ" tháo dỡ chuồng cọp - Ảnh 5.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, ở phố Quan Nhân, phường Trung Hòa, được công an phường vận động mở lối thoát hiểm trước nhà.

Cháy chung cư mini làm 56 người tử vong: Những ai phải chịu trách nhiệm?Cháy chung cư mini làm 56 người tử vong: Những ai phải chịu trách nhiệm?

Các luật sư cho rằng, ngoài chủ chung cư mini đã bị bắt, cơ quan chức năng cần xem xét dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của cơ quan quản lý ở địa phương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.