Hỏi - Đáp

Xe tạm giữ bị hư hỏng, CSGT có phải bồi thường?

04/10/2023, 06:27

CSGT ra quyết định tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm phải có trách nhiệm quản lý, bảo quản phương tiện từ khi tạm giữ phương tiện cho đến khi giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm.

Hỏi:

Vừa qua, tôi bị lực lượng CSGT lập biên bản tạm giữ phương tiện sau khi vi phạm giao thông. Vài ngày sau, tôi ra bãi để nhận lại xe thì phát hiện thiếu một số phụ tùng của xe. Vậy xin hỏi, tôi có thể kiến nghị cơ quan chức năng hay không và ai sẽ bồi thường?

Đặng Đình Quang (TP Hải Phòng)

photo-1696258763758

Ảnh minh họa.

Luật sư Nguyễn Văn Thành (Đoàn Luật sư Hà Nội) trả lời:

Theo Nghị định 138/2021, người lập biên bản tạm giữ có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ cho đến khi bàn giao tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ cho người quản lý, bảo quản.

Tương tự, người ra quyết định tạm giữ, tịch thu cũng phải có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ.

Trường hợp tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ bị mất, bán trái quy định, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Về phía người được giao quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép mà thiếu trách nhiệm dẫn đến hư hỏng hay bị mất thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ.

Trường hợp phương tiện giao thông vi phạm hành chính được giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản, người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện có trách nhiệm quản lý, bảo quản phương tiện giao thông vi phạm hành chính từ khi tạm giữ phương tiện cho đến khi giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản.

Như vậy, trường hợp CSGT ra quyết định tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm phải có trách nhiệm quản lý, bảo quản phương tiện từ khi tạm giữ phương tiện cho đến khi giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trường hợp có xảy ra hư hỏng, mất mát thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.