Điều tra

Xe "thông" biển cấm chở đất thải về bãi không phép lớn nhất TP Thủ Đức phục vụ Unicons

08/06/2024, 10:16

Những vi phạm nối tiếp có tính chất hệ thống của nhà thầu Unicons (thuộc hệ sinh thái Coteccons (HOSE: CTD) chưa dừng lại. Bãi tập kết bùn thải không phép phục vụ nhà thầu này lộ diện ngay tại phường An Phú, TP Thủ Đức.

Thực hiện gói thầu xây dựng kết cấu ngầm giai đoạn 1 dự án Khu nhà ở Tâm Lực (P. An Phú, TP Thủ Đức), Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Unicons (Unicons) ký hợp đồng thầu phụ với Công ty TNHH Thanh Thanh Toàn. Bùn đất đào lên từ dự án đã được vận chuyển đi đổ bậy tại bãi thải không phép lớn nhất TP Thủ Đức. 

Xe "thông" biển cấm chở đất thải về bãi không phép lớn nhất TP Thủ Đức phục vụ Unicons- Ảnh 1.

Bên trong bãi chứa bùn đất không phép rộng nhất TP Thủ Đức. Ảnh: Minh Quang

Bãi bùn đất không phép khiến người dân bức xúc

Từ đầu tháng 4 đến nay, PV Báo Giao thông tiếp nhận phản ánh của nhiều người dân phường An Phú về bãi chứa bùn đất thải không phép lớn nhất TP Thủ Đức. Thậm chí, một cán bộ công an hưu trí ngoài 60 tuổi vì quá bức xúc còn thức đêm canh xe tải chở bùn vào bãi để quay phim gửi cho PV Báo Giao thông làm bằng chứng phản ánh.

Vào giữa tháng 5, nhóm PV có mặt tại khu vực cuối trục đường Bắc Nam 2, cách giao lộ Vũ Tông Phan - Bắc Nam 2 khoảng 130m để ghi nhận. Tại đây, một bên hông tuyến đường bị rào chắn không cho người dân từ khu dân cư di chuyển ra bãi đất trống. 

Thế nhưng, lại có đường vào một tổ hợp bãi xe, bãi chứa bùn đất rộng hàng chục ha. Bên trong, xe cuốc hoạt động hàng ngày, xe tải lớn tập trung như một thế giới riêng.

Người dân sững sờ khi biết Unicons tự nhận 21 thửa đất trồng mai là 'bãi đổ thải hợp pháp'Người dân sững sờ khi biết Unicons tự nhận 21 thửa đất trồng mai là "bãi đổ thải hợp pháp"

Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Unicons (Unicons) - thuộc hệ sinh thái Coteccons (HOSE: CTD) tự nhận 21 thửa đất người dân trồng mai là bãi tập kết bùn đất thải hợp pháp.

"Đoàn xe ra vào bãi tập kết này thường xuyên đi trong giờ cấm tải dù phía cuối đường Mai Chí Thọ quay đầu vòng ngược vào đường Võ Nguyên Giáp có biển cấm đến 22h", một người dân phản ánh.

Khoảng 20h20 ngày 19/5, PV Báo Giao thông ghi nhận một xe tải ben loại "4 chân" tiến vào bãi tập kết bùn đất từ phía đường Nguyễn Hoàng. Xe này men theo đường tự mở bên hông sân bóng đá An Phú để vào đến điểm tập kết cách đó vài chục mét. 

Quá trình xuống hàng hoàn tất trong chưa đầy 20 phút, tài xế vội đạp ga quay đầu để "đua điểm". Bám theo hành trình chiếc xe, PV Báo Giao thông có mặt ngay trước công trình dự án Khu nhà ở Tâm Lực trên đường Mai Chí Thọ do tổng thầu Unicons đang thi công.

Xe "thông" biển cấm chở đất thải về bãi không phép lớn nhất TP Thủ Đức phục vụ Unicons- Ảnh 3.

Xe tải do Công ty Thanh Thanh Toàn điều động thông biển cấm giờ để vào bãi không phép lớn nhất TP Thủ Đức. Hình ảnh được ghi vào tối 19/5/2024.

Bên trong công trường, 3 xe tải ben loại lớn đang đợi xe cuốc cấp bùn đất lên thùng. Trong vai tài xế xe ôm, PV Báo Giao thông được một công nhân trong lúc nghỉ giải lao cho biết, hiện có hai đoàn xe chở bùn đất về bãi Nguyễn Hoàng là hai đoàn xe ông Dung, ông Tín. "Chứ mấy xe khác "yếu" nên không dám chạy giờ này", nam công nhân cho biết. 

Tối 24/5, Đội CSGT Thủ Đức đã tuần tra tại khu vực bãi chứa bùn đất không phép và ra hiệu lệnh chặn xe tải ben BKS 50H - 118.38. Tài xế đã bị lập biên bản xử phạt tài xế về hành vi lưu thông vào khu vực cấm. Đây là một trong những phương tiện bị phản ánh thường xuyên "thông" biển cấm. 

Khung giờ các phương tiện này "xé rào" trùng thời điểm CSGT TP Thủ Đức thực hiện công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn tại nhiều tuyến đường như đường Song Hành đường dẫn cao tốc, đường Trần Não, đường Lương Định Của và các tuyến đường trong khu đô thị Sala Đại Quang Minh. 

Unicons chấp thuận hồ sơ "cổ tích" của nhà thầu

Theo xác minh của PV Báo Giao thông, ngày 19/2/2024 Unicons ủy quyền cho một kỹ sư công trình làm nhiệm vụ chỉ huy trưởng dự án Khu nhà ở Tâm Lực tại Văn bản số 11/2024/UQ-UN. Sau đó Unicons đã ký kết hợp đồng với công ty Thanh Thanh Toàn có trụ sở tại phường Tân Phong, quận 7 để thi công hạ tầng, công tác đất. 

Trước khi tham gia gói thầu, Công ty Thanh Thanh Toàn hợp tác với Công ty Trung Hoàng và cung cấp hồ sơ môi trường liên quan bãi đổ thải bùn đất cho Unicons. Đáng chú ý, tất cả văn bản trong hồ sơ đều là "chiêu thức" đối phó với cơ quan quản lý.

Cụ thể, Công ty Thanh Thanh Toàn cung cấp cho Unicons Văn bản số 297/UBND mà UBND phường Long Trường (TP Thủ Đức) cấp cho người dân ngày 18/4/2023. 

Nội dung về việc lập hồ sơ phát hoang, tôn tạo đất trồng cây lâu năm và thực hiện biện pháp phòng cháy chữa cháy. Trong khi đó, dự án khu nhà ở Tâm Lực cuối năm 2023 mới khởi công và chọn nhà thầu.

Xe "thông" biển cấm chở đất thải về bãi không phép lớn nhất TP Thủ Đức phục vụ Unicons- Ảnh 5.

Một văn bản được cấp từ năm 2015 được Công ty Thanh Thanh Toàn nộp cho Unicons và được thông qua. Từ đây, Unicons đã trót lọt chuyển bùn đất xong cả giai đoạn 1 dự án Khu nhà ở Tâm Lực (Eaton Park).

Chưa hết, một kỹ sư tại công trình còn bức xúc cho biết, nhiều văn bản trong hồ sơ môi trường của Thanh Thanh Toàn rõ ràng là "làm ẩu". Thế nhưng chỉ huy trưởng và giám đốc dự án của Unicons vẫn làm ngơ, khiến toàn bộ bùn đất thải bị đổ bừa bãi khắp nơi. Điều này khiến cho không một cơ quan quản lý nhà nước nào theo kịp các chuyến xe của các "ông trùm" đổ bậy.

Cũng trong hồ sơ môi trường mà Thanh Thanh Toàn dùng để "ứng tuyển" với Unicons, có Văn bản số 588/TNMT ngày 6/10/2015 của UBND quận 2 (lúc chưa sáp nhập) chấp thuận cho người dân san lấp một phần thửa đất số 40 và 41 tờ bản đồ số 49, thuộc KP5 phường An Phú.

Xe "thông" biển cấm chở đất thải về bãi không phép lớn nhất TP Thủ Đức phục vụ Unicons- Ảnh 6.

Những bãi bùn thải xả thẳng lên đường Liên Phường vào tháng 4/2024. UBND phường An Phú đã yêu cầu các nhà thầu dọn dẹp.

Cũ hơn cả văn bản trên còn có cả văn bản của Phòng Tài nguyên môi trường quận 2 (chưa sáp nhập thành TP Thủ Đức) chấp thuận cho người dân san lấp thửa đất số 18, tờ bản đồ số 37 tại phường An Phú. Văn bản được ký từ ngày 16/7/2015, tức 8 năm trước khi Unicons trúng thầu thi công dự án khu nhà ở Tâm Lực. 

Ngày 9/4/2024, Công ty Thanh Thanh Toàn còn đem văn bản này đến văn phòng công chứng Thủ Đức để đóng dấu… cho mới, nộp bổ sung cho Unicons(!).

Từ việc chấp thuận các văn bản "cổ tích" kể trên nhằm hợp thức hóa, Công ty Thanh Thanh Toàn đã điều động hàng nghìn chuyến xe tải đưa đất và bùn về bãi lậu lớn nhất TP Thủ Đức của công ty Trung Hoàng. Số bùn đất này sau đó tiếp tục hành trình "biến mất" khỏi bãi khiến cảnh sát kinh tế khó truy vết. 

PV Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về các vụ việc vi phạm "không tưởng" nhưng thực tế đã xảy ra tại dự án Khu nhà ở Tâm Lực (tên thương mại là Eaton Park) do Unicons làm nhà thầu chính. Unicons thuộc "hệ sinh thái" của Coteccons - một tổng thầu xây dựng nổi tiếng cả nước đã niêm yết đại chúng trên sàn chứng khoán. 

Coteccons liên tục bị phạt vì gây mất an toàn giao thôngCoteccons liên tục bị phạt vì gây mất an toàn giao thông

Mặc dù là nhà thầu chuyên nghiệp nhưng liên tiếp trong nhiều tháng qua, Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons thi công gây mất ATGT.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.