Khám phá

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp

05/05/2024, 06:00

Với lối kiến trúc xây dựng độc đáo bằng đá và gỗ tứ thiết mang nhiều nét đẹp văn hóa xứ Đông, trải qua gần 200 năm, chợ Vàng ở xã Quyết Thắng, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã xuống cấp nghiêm trọng, cần sớm được nâng cấp, tu bổ.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 1.

Chợ Vàng được xây dựng từ năm Ất Tỵ (1845) và trùng tu tôn tạo năm Quý Mùi (2003), là một chợ cổ có niên đại gần 200 năm tại xã Quyết Thắng, TP Hải Dương, mang nhiều nét đẹp văn hóa xứ Đông.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 2.

Với diện tích khoảng 1.600 m2, chợ Vàng được chia làm 2 dãy quán là nơi kinh doanh buôn bán chính của người dân địa phương. Mỗi dãy quán gồm 10 gian, hai gian chái đầu được tạo thành mái cong. Hai hàng cột đá tiền hậu với 22 cột của mỗi quán dựng bằng những phiến đá vuông, cột đá được tạo dáng, kẻ chỉ mấy mặt, khắc chữ Hán - Nôm ghi tên những cá nhân và dòng họ, những hội trong làng đã công đức.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 3.

Xà ngang, xà dọc, hoành, rui ở chợ Vàng đều bằng gỗ tứ thiết. Mái chợ lợp ngói mũi, thềm bậc và cống rãnh đều được ghép bằng những phiến đá lớn. Sân chợ được ghép gạch nghiêng, toàn sân có đặt sẵn hàng chục phiến đá có lỗ sẵn để cắm cờ trong những ngày hội.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 4.

Chữ Hán - Nôm được khắc trên tất cả các cột đá là minh chứng cho lịch sử chợ Vàng.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 5.

Gần 200 năm qua, chợ Vàng vẫn được giữ nguyên vẹn nét cổ kính của một chợ quê, là nơi giao thương buôn bán của người dân địa phương và khu lân cận.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 6.

Tuy nhiên, qua những thăng trầm mưa nắng của thời gian, chợ Vàng hiện đang có dấu hiệu bị xuống cấp nghiêm trọng. Những vết nứt dài xuất hiện trên các trụ gỗ khiến mái dầm kèo bị võng xuống, hệ thống ngói lợp hư hỏng nặng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 7.

Tại một số gian quán, người dân phải che chắn phần mái bằng nilon, vải bạt để tránh mưa dột xuống.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 8.

Trước thực trạng này, Ban quản lý chợ Vàng cũng đã treo biển cảnh báo nguy hiểm, cấm bán hàng, đi lại và để xe trong dãy quán từ lâu. Song, hiện nay người dân vẫn để xe trong dãy quán và ngồi bán hàng xung quanh, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khó lường.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 9.

Là người kinh doanh hàng xén tại chợ Vàng đã hơn 20 năm, bà Mạc Thị Cầu chia sẻ: "Mặc dù cảm thấy không an tâm khi ngồi bán hàng trong lán chợ đang xuống cấp, nhưng người dân quê chúng tôi cũng chỉ biết bám chợ Vàng này sinh nhai. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền sớm quan tâm tôn tạo, tu sửa lại chợ Vàng để người dân và các tiểu thương tại đây cảm thấy an tâm hơn khi đến chợ, và lưu giữ được nét đẹp của những phiên chợ quê".

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 10.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng, TP Hải Dương chợ biết, chợ Vàng là chợ cổ lâu đời của địa phương mà không phải nơi đâu cũng có. Khu chợ từng được từ bổ, tôn tạo năm 2003 nhưng gần đây có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Đầu năm 2024, UBND xã đã có tờ trình gửi UBND TP Hải Dương về kế hoạch xây dựng, tu bổ chợ. Mới đây, UBND TP Hải Dương đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng chợ Vàng tỉ lệ 1/500.

Xót xa chợ gần 200 tuổi xứ Đông xuống cấp- Ảnh 11.

"Với mong muốn có thể giữ lại được vẻ cổ kính của chợ và tiến hành chia theo giai đoạn để sửa chữa, căn cứ nhiệm vụ, quy hoạch được phê duyệt, hiện địa phương đang lập dự toán, thiết kế để chuẩn bị cho việc nâng cấp chợ trong thời gian tới", ông Thảo cho biết thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.