Xã hội

Xót xa dự án triệu đô thành bãi hoang, đường sá xuống cấp

22/05/2024, 06:30

Dự án sản xuất giống, nuôi tôm thương phẩm và chế biến thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao ở Quảng Ninh có diện tích gần 145ha, với vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng nhiều năm nay vẫn "đắp chiếu", gây lãng phí đất đai, nhân dân bức xúc.

Dự án gần 145ha nhiều năm "nằm trên giấy"

Trung tuần tháng 5, từ quốc lộ 18, PV Báo Giao thông rẽ vào tuyến đường mới mở để tới khu vực triển khai dự án sản xuất giống, nuôi tôm thương phẩm và chế biến thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao (dự án thủy sản - PV) nằm ở cuối thôn Sơn Hải, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Một nam thanh niên nhà ở thôn Sơn Hải chỉ tay vào bãi đất hoang hóa, cỏ mọc um tùm,  đầy những ao sâu với hệ thống bờ kè bị sạt nham nhở, cho biết: "Nơi này trước kia nhiều hộ nuôi tôm rất tốt, vậy mà giờ dự án lấy vào rồi bỏ hoang cho cỏ mọc, hố nước mênh mông. Bà con chỉ lo bọn trẻ xuống tắm, xảy ra tai nạn đuối nước".

Xót xa dự án triệu đô thành bãi hoang, đường sá xuống cấp- Ảnh 1.

Sau nhiều năm triển khai, đến nay cả vùng dự án vẫn chỉ là bãi hoang.

Men theo tuyến đường bê tông nhiều chỗ nứt toác, PV Báo Giao thông vào sâu trong dự án thủy sản. Qua quan sát, cả vùng dự án hầu như chưa được đầu tư gì ngoài một đoạn tường rào ngả nghiêng, một bốt bảo vệ, mấy bể nước nứt toác và mấy căn nhà cấp 4 đã sập xệ, không một bóng người.

Thấy có người lạ vào vùng dự án, ông Hoàng Văn Tuyên (trú xã Cộng Hòa), được thuê trông coi dự án đi xe máy tới, cho biết: "Dự án này từ khi có quyết định triển khai đến nay chưa thực hiện được gì, vì vướng mắc về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, mặt bằng".

Theo ông Tuyên, hiện khu vực này do doanh nghiệp và cơ quan chức năng của địa phương cùng có trách nhiệm quản lý, vì mặt bằng chưa được bàn giao. Trong vùng dự án có nhiều ao, đầm của người dân nuôi tôm trước đây. Khi thủy triều lên, các ao đều ngập nước rất sâu.

"Chúng tôi rất lo trẻ nhỏ ra tắm, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, nên lúc nào cũng phải trông chừng", ông Tuyên cho biết.

Đang cùng mấy chị em đi đánh bắt hải sản ở bãi triều, bà Phạm Thị Hải, người dân xã Cộng Hòa cho biết: "Trước đây, các ao, đầm có chủ, hằng năm đều nâng cấp, bảo dưỡng hệ thống bờ be, chúng tôi đi khai thác hải sản cũng thuận lợi. Giờ thành dự án hoang hoá, bờ be bị thủy triều đánh sạt lở, bà con ra bãi triều khai thác thủy sản cũng khó khăn".

Xót xa dự án triệu đô thành bãi hoang, đường sá xuống cấp- Ảnh 2.

Giao thông xuống cấp, bờ be sạt lở khiến hiểm nguy luôn rình rập những người đi khai thác hải sản tự nhiên.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND xã Cộng Hòa cho biết: Dự án thủy sản trên địa bàn đã được phê duyệt nhiều năm nay, công tác giải phóng mặt bằng đã thực hiện, tuyến đường kết nối quốc lộ 18 vào dự án trị giá khoảng 80 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cũng hoàn thành từ lâu. Chỉ có dự án vẫn "án binh bất động" đến nay.

"Chính quyền và nhân dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị cấp có thẩm quyền đôn đốc, tháo gỡ những vướng mắc liên quan để dự án được triển khai. Còn nếu chủ đầu tư dự án không triển khai thì thu hồi lại", ông Chiến đề nghị.

Đang xem xét, điều chỉnh quy mô dự án

Qua tìm hiểu của PV Báo Giao thông, theo các quyết định đã được phê duyệt, dự án thủy sản tại xã Cộng Hò giai đoạn 1 có diện tích trên 144,33 ha với quy mô sản xuất thương phẩm 50 tấn/ha/năm, tương ứng khoảng 2.596 tấn và 15 triệu tôm giống/năm, tạo việc làm cho khoảng 650 lao động.

Xót xa dự án triệu đô thành bãi hoang, đường sá xuống cấp- Ảnh 3.

Chiếc bảng thông tin về dự án đã bong, hỏng, không còn đọc được nội dung gì.

Dự án do Công ty CP thủy sản N.G Cẩm Phả làm chủ đầu tư với kinh phí 400 tỷ đồng và hoạt động trong thời gian 50 năm. Tiến độ thi công trong năm 2018 và đưa vào sản xuất từ tháng 1/2019.

Tuy nhiên, dự án không triển khai được theo kế hoạch ban đầu. Do đó, ngày 6/2/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định chấp thuận điều chỉnh tiến độ dự án từ tháng 11/2019 đến hết tháng 1/2021. Mặc dù vậy, đến nay, dự án lại tiếp tục chậm tiến độ, dù cơ quan chức năng của tỉnh và TP Cẩm Phả liên tiếp có các văn bản đôn đốc, chỉ đạo tháo gỡ.

Trong đó, ngày 6/8/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu Công ty CP Thủy sản N.G Cẩm Phả khẩn trương thực hiện các phần việc để triển khai dự án như nộp tiền trồng rừng thay thế, chuyển kinh phí cho UBND TP Cẩm Phả để chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Văn bản cũng chỉ rõ, sau khi Công ty CP Thủy sản N.G Cẩm Phả hoàn thành các nội dung trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo quy định.

Xót xa dự án triệu đô thành bãi hoang, đường sá xuống cấp- Ảnh 4.

Nhiều điểm trên mặt đường bê tông trong vùng dự án nát vụn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Được biết, đến nay, Công ty CP Thủy sản N.G đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án, đã chuyển đủ kinh phí giải phóng mặt bằng dự án.

Trên cơ sở đó, UBND TP Cẩm Phả đã chủ trì mời đại diện các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc, rà soát điều kiện tiếp tục thực hiện dự án.

"Tuy nhiên, theo quy hoạch chung của TP Cẩm Phả đã được phê duyệt thì tại đây, có tuyến đường đi qua vùng dự án, do đó, UBND tỉnh đang chỉ đạo rà soát lại dự án. Hiện chủ đầu tư đang nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết của dự án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt", lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.