Y tế

Xử lý sốc chấn thương khi sơ, cấp cứu nạn nhân TNGT thế nào?

11/12/2023, 08:10

Theo các chuyên gia y tế, sốc là một tình trạng giảm tưới máu tổ chức với nhiều biểu hiện khác nhau, nhanh chóng dẫn đến suy đa tạng. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai cho nạn nhân TNGT, sau chấn thương sọ não.

Tài liệu hướng dẫn sơ, cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế biên soạn nêu rõ: Sốc chấn thương là một tình trạng sốc do mất máu hoặc đau do gãy xương biểu hiện lâm sàng bằng các dấu hiệu da xanh, lạnh, niêm mạc nhợt nhạt, vật vã kích thích. Trong chấn thương, mất máu là nguyên nhân chính của sốc. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như: tràn khí màng phổi, chấn thương cột sống…

Xử lý sốc chấn thương khi sơ, cấp cứu nạn nhân TNGT như thế nào? - Ảnh 1.

Sốc chấn thương là nguyên nhân gây tử vong cho nạn nhân TNGT đứng thứ hai, sau chấn thương sọ não (ảnh minh hoạ).

Trong trường hợp này, vận chuyển nhanh bệnh nhân tới bệnh viện là quan trọng và không làm mất thời gian vào những thao tác thừa.

Ba nhiệm vụ quan trọng cần phải làm, bao gồm: Đối với từng nạn nhân cần phát hiện các chấn thương nặng và chấn thương đe dọa tính mạng; đối với nhiều nạn nhân, phải phân loại các điều trị ngay lập tức cứu sống nạn nhân.

Đồng thời đảm bảo đường thở thông thoáng (lấy dị vật, máu cục trong miệng để không bị tắc nghẽn do máu đờm…), hô hấp – tuần hoàn và vận chuyển tới bệnh viện đủ điều kiện chẩn đoán, điều trị đa chấn thương.

Cuối cùng, cần tìm kiếm các triệu chứng giảm tưới máu từ trước khi có tụt huyết áp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.